แม่เฒ่า 90 ปีเพิ่งมีบัตรประชาชน

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า  พบแม่เฒ่า  อายุกว่า 90 ปี  ชีวิตความเป็นอยู่ยากลำบาก   อาศัยอยู่ในเพิงชั่วคราว ในเขตตำบลท่าทอง   อีกทั้งไม่มีบัตรประชาชน  ทำให้ไม่ได้รับสวัสดิการ   เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และสิทธิ์การรักษา ตามหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

 

โดย แม่เฒ่า คนดังกล่าวคือ  คุณยาย  ทองศรี  สังเฮียง  อายุ 90 ปี   อาศัยอยู่กับลูกสาว  คือนางโสภา  ฉิมพาลี  อายุ  69  ปี  และหลานสาว  ชื่อ นางเฟื่องฟ้า  ภูเต้านิล  อายุ 46 ปี  ทั้งหมดอาศัยอยู่ในเพิงพักชั่วคราว ไม่มีเลขที่  ที่ตำบลท่าทอง  อ.เมืองพิษณุโลก  ทั้งบ้านมีรายได้จาก นางเฟื่องฟ้า  ที่ไปรับจ้างเป็นแม่บ้าน  สัปดาห์ละ 2 วัน  ได้ค่าจ้างวันละ  250 บาท  และเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ของ นางโสภา อีก 600 บาท  ทำให้ความเป็นอยู่ยากลำบาก  อดมื้อกินมื้อ   ที่พักเป็นเพิงสังกะสี  เต็มไปด้วยรอยรั่ว ไม่คุ้มฝน

 

ซึ่ง นางเฟื่องฟ้า เล่าว่า  ตนเองไม่สามารถจะไปทำงานที่ไกลจากบ้านพักได้  เนื่องจากต้องดูแลยาย ทองศรี  และ แม่โสภา  ที่มีอายุมาก  ร่างกายไม่แข็งแรงไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้  หากทิ้งไว้ให้อยู่ตามลำพัง  ก็อาจจะเกิดอันตรายได้  พร้อมยังได้เล่าอีกว่า  ยายทองศรี  ได้ย้ายมาอยู่ที่เพิงชั่วคราวหลังนี้มานานกว่า 10 ปี  แต่ไม่เคยได้รับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ   รวมทั้งไม่มีสิทธิ์การรักษาตามบัตรทอง  หรือ ตามหลักประกันสุขภาพ  เนื่องจากไม่มีบัตรประชาชน  โชคดีที่ยายทองศรี มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง  ไม่เคยเจ็บป่วยต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล  แต่ขณะนี้ก็เริ่มมีอาการหลง    หูตึง  และเดินไม่ไหวแล้ว 

 

ด้าน  นายขจรศักดิ์  วิตันติวงศ์  นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าทอง  ได้กล่าวว่า  ทันทีที่ทราบข่าว ก็ได้ให้เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการ  ช่วยเหลือ ยายทองศรี  ด้วยการทำประชาคม ในหมู่บ้าน  รับรองแล้วพาไปทำบัตรประชาชน  เพื่อจะได้มีสิทธิ์รับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เดือนละ  1 พันบาท ซึ่งคาดว่าจะได้รับในเดือนตุลาคม 2555

แสดงความคิดเห็น