กล้วยตานีแปลก..! ต้นเดียวโผล่มา 2 ยอด

วันที่ 12 ตุลาคม 2555 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนางประจวบ  จันทร์นา อายุ 56 ปี ว่า กล้วยตานีที่ปลูกไว้ในสวน ที่บ้านตูม ต.ปากโทก อ.เมือง จ.พิษณุโลก ต้นหนึ่งมีลักษณะแปลกประหลาดกว่ากล้วยปกติทั่วไป กล้วยตานีต้นนี้ เมื่อต้นปี 2555 ตนได้นำหน่อมาปลูกมียอด 1 ยอด แต่เมื่อโตขึ้นกลับมียอดโผล่ออกมา 2 ยอด จากต้นเดียว แตกต่างจากกล้วยต้นอื่น ๆ และกล้วยทั่วไปที่มียอดเดียวตลอด

ผู้สื่อข่าวไปพิสูจน์ก็พบว่า กล้วยตานี ที่นางประจวบปลูกไว้ อยู่บริเวณริมแปลงนา ที่นางประจวบทำเป็นไร่นาสวนผสม มีความสูงถึงยอดประมาณ 3 เมตรแล้ว กล้วยต้นนี้มีอายุประมาณ 7 เดือน ที่โคนต้นมีลักษณะเหมือนกล้วยตานีทั่วไป แต่ที่บริเวณยอดกลับพบว่า ยอดของกล้วยตานีต้นนี้กลับแทงออกมา 2 ยอดอย่างชัดเจน แต่ละยอดได้แข่งกันเติบโต มีใบเลี้ยงของตนเอง ขณะที่บริเวณโคนต้นก็มีหน่อใหม่เกิดขึ้นมา ก็เป็นหน่อที่มียอดเดียวเท่านั้น นอกจากนี้ ต้นกล้วยอื่น ๆ ทั้งกล้วยตานีที่นำมาปลูกพร้อมกัน 3 ต้น และกล้วยน้ำหว้าทุกต้นที่ปลูกในสวน ต่างมียอดเดียวเท่านั้นเช่นกัน

 

นางประจวบ  จันทร์นา เจ้าของกล้วยตานี 2 ยอด เปิดเผยว่า เกิดมาก็เพิ่งเคยเห็นกล้วยที่แตกออกมา 2 ยอดอย่างนี้ เดิมตั้งใจปลูกกล้วยตานีไว้ใช้ประโยชน์จากใบตอง นำมาทำบายศรี แต่ต้นนี้กลับมา 2 ยอด ก็จะเฝ้าดูแลให้ดีว่า เมื่อโตขึ้นจนถึงออกเครือกล้วย กล้วยตานีต้นนี้จะออกเครือมา 2 เครือหรือไม่

 

ขณะที่ชาวบ้านในละแวกนั้นเมื่อทราบข่าวว่ามีกล้วยแปลกประหลาดแทงยอดออกมา 2 ยอดจากต้นเดียว ได้ทะยอยเดินทางมาที่สวนของนางประจวบเพื่อขอชมกล้วยตานี 2 ยอด เพราะต่างคุ้นเคยกับต้นกล้วยมานาน เพราะคนไทยผูกพันกับต้นกล้วย ใช้ประโยชน์ทุกอย่างจากต้นกล้วย แต่โดยทั่วไปมักจะพบกล้วยที่มียอดเดียวเท่านั้น

แสดงความคิดเห็น