ราคาผักขยับรับกินเจ

วันที่ 12 ตุลาคม 2555 ผู้สื่อข่าวรายงานราคาคาผักสดที่วางขายในตลาดร่วมใจ ตลาดสดเทศบาล 6 อ.เมือง จ.พิษณุโลก พบว่า มีผักสดหลายชนิด ได้ปรับราคาสูงขึ้นมาก เมื่อเทียบกับช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา อาทิ ผักคื่นช่าย จำหน่ายราคากก.ละ 220 บาท จากเดิมจำหน่ายกก.ละ 180 บาท ต้นหอม กก.ละ 80 บาท จากเดิมราคากก.ละ 50-60 บาท ส่วนบางตัวได้ปรับราคาขึ้นสูงและขยับราคาลงแล้ว ได้แก่ ผักคะน้า กก.ละ 50 บาท จากเดิมกก.ละ 60 บาท ผักชี ราคากก.ละ 120 บาท จากเดิมราคา กก.ละ 150 บาท

แม่ค้าผักสดในตลาดร่วมใจ เปิดเผยว่าว่า ราคาผักที่ปรับขึ้นลงไม่เกี่ยวกับเทศกาลกินเจที่กำลังจะมาถึง สาเหตุเนื่องจากการผลิตผักออกสู่ตลาดน้อยลง ในช่วงปลายฤดูฝนที่ฝนลงหนัก ผักจากแหล่งผลิตออกสู่ตลาดน้อยลง เป็นวัฏจักรของราคาผักสดที่เป็นประจำทุกปี หลังจากนี้เมื่อฝนทิ้งช่วงแล้ว ผักจากแหล่งผลิตจะออกสู่ตลาดมากขึ้น และราคาก็จะปรับตัวลดลง

 

ขณะที่แหล่งผลิตผักรายใหญ่ที่ต.บึงพระ อ.เมืองพิษณุโลก นางปรีดา ธูปบูชา อายุ 60 ปี เกษตรกรรายหนึ่งเปิดเผยว่า ในช่วงปลายฤดูฝน แปลงผักก็จะได้รับความเสียหาย ซึ่งเป็นผลกระทบที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี แต่ในปีนี้ยอมรับว่า ราคาผักแพงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาหลายเท่าตัว อย่างเช่น ผักคะน้า ในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ราคาขายอยู่ที่ 5 กิโลกรัม 60-70 บาท แต่ในปีนี้ ผักคะน้า ราคาพุ่งสูงถึง 200 บาท ต่อ 5 กิโลกรัม สาเหตุคาดว่า เกษตรกรหลายราย ทิ้งแปลงผักให้ร้าง ไม่ปลูกผักในระยะนี้ เนื่องจากมีความเสี่ยง จากสภาพอากาศที่ไม่แน่นอน ทำให้ผลผลิตออกสู่ตลาดน้อย ไม่เพียงพอกับความต้องการ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลกินเจที่จะมาถึง ที่ตลาดจะมีความต้องการผักมากกว่าช่วงเวลาปกติ ก็จะส่งผลให้ราคาผักแพงขึ้นไปอีก

แสดงความคิดเห็น