น้ำตกแก่งไทรน้ำลดฮวบชาวบ้านเตรียมทำฝาย

DSCF0250สถานการณ์ภัยแล้งในจังหวัดพิษณุโลก เริ่มทวีความรุนแรง  แหล่งน้ำธรรมชาติหลายแห่ง  ปริมาณน้ำลดลงอย่างรวดเร็ว  ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่น้ำตกแก่งไทร  แหล่งน้ำธรรมชาติ ภายในสวนรุกขชาติสกุโณทยาน หรือ น้ำตกวังนกแอ่น ตำบลวังนกแอ่น  อำเภอวังทอง   จังหวัดพิษณุโลก  ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดพิษณุโลก ขณะนี้ปริมาณน้ำในลำน้ำเข็กได้ลดลงอย่างรวดเร็ว  บริเวณที่เคยเป็นสถานที่ลงเล่นน้ำของนักท่องเที่ยว แห้งเหลือแต่โขดหิน  บางแห่งเห็นหาดทราย DSCF0242

สอบถาม นางบงกช  รอดเอี่ยม  อายุ 38 ปี  ชาวบ้านที่ให้บริการเช่าเสื่อกับนักท่องเที่ยว  กล่าวว่า ตนเองเปิดร้านให้เช่าเสื่อที่น้ำตกแห่งนี้มานานกว่า 5 ปี  ยอมรับว่า ปีนี้น้ำตกลดลงเร็วกว่าปีที่ผ่านมา  โดย นางบงกช เล่าว่า  ปริมาณน้ำที่แห้งขนาดนี้  ปกติจะต้องเป็นช่วงเดือนกุมภาพันธ์  ถึง มีนาคม   แต่ปีนี้ปรากฏว่า หลังปีใหม่มาไม่นาน  น้ำก็ลดลงแล้ว

นางบงกช  ยังได้กล่าวอีกว่า  ชาวบ้านในพื้นที่  กำลังรอดูสถานการณ์ว่า  หากปริมาณน้ำยังลดลงอย่างต่อเนื่อง  และไม่มีฝนตกลงมา  ก็จะรวมตัวกันทำฝายกั้น เพื่อให้มีน้ำเพียงพอในช่วงฤดูแล้งนี้DSCF0247

ทั้งนี้  บริเวณถนนสายพิษณุโลก – วังทอง   เป็นที่ตั้งของแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ  โดยเฉพาะน้ำตก หลายแห่ง   โดยทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  ได้ตั้งชื่อถนนสายดังกล่าวว่า  ถนนสายน้ำตก  ของจังหวัดพิษณุโลก   ในแต่ละปีโดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนจะมีนักท่องเที่ยว  มาเที่ยวเล่นน้ำตามน้ำตกต่าง ๆ กันอย่างคึกคัก   สร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี   แต่ในปีนี้ หลายฝ่ายยอมรับว่า มีความวิตกกังวล  ว่าปริมาณน้ำในน้ำตกจะน้อยเกินไป  จนอาจทำให้นักท่องเที่ยวลดลงDSCF0249

 

แสดงความคิดเห็น