แต่งแฝดชายหญิงแก้เคล็ดให้สุขภาพแข็งแรง

z (1)  เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 29 ม.ค. 2556 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าที่ ต.พลายชุมพล อ.เมืองพิษณุโลก มีการจัดงานแต่งงานระหว่างเด็กชายหญิงอายุแค่ 4 ขวบ เพื่อเป็นการแก้เคล็ดฝาแฝดที่เกิดจากแม่เดียว จึงได้เดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 10 หมู่ 2 ต.พลายชุมพล อ.เมืองพิษณุโลก บ้านงานดังกล่าว พบมีการจัดงานแต่งงานระหว่าง ด.ช.ศุภณัฐ เฮงมล อายุ 4 ปี น้องเนส และ ด.ญ.ศุภาพิชญ์ เฮงมล อายุ 4 ปี น้องเนย สองพี่น้อง มีการจัดงานเลี้ยงโต๊ะจีน จำนวน 20 โต๊ะ ภายในงานมีแขกเหรื่อมาร่วมงานประมาณ 150 คน ในช่วงเช้ามีประกอบพิธีสงฆ์ และพิธีรดน้ำสังข์ตามประเพณีไทยทุกประการ  หลังจากนั้นได้แห่ขบวนขันหมากฝ่ายชาย เพื่อไปสู่ขอฝ่ายเจ้าสาว  โดยมีเพื่อนนักเรียนโรงเรียนเดียวมา ช่วยกันถือขนมขันหมาก ตลอดเส้นทางมีการร้องรำทำเพลงกันอย่างสนุกสนาน

DSC_0524

DSC_0527

หลังจากขบวนขันหมากมาถึงหน้าบ้าน จะมีประตูเงินประตูทองกั้นเอาไว้  ก่อนจะให้ฝ่ายเจ้าบ่าวผ่านเข้าไปในบ้าน ซึ่งทางฝ่ายเจ้าสาวได้เตรียมเพื่อนเจ้าเอาไว้คนหนึ่ง เพื่อล้างเท้าให้กับเจ้าบ่าวบริเวณประตูทางเข้า หลังจากนั้นได้ปล่อยเจ้าบ่าวเข้าไปในบ้าน โดยทางผู้ใหญ่ได้จัดเตรียมพื้นที่เอาไว้  สำหรับพิธีผูกข้อไม้ข้อมือคู่บ่าวสาวตามแบบประเพณีคนไทยโบราณ  โดยมีสินสอดจำนวน 80,000 บาท ทองหมั้นหนัก 4 บาท พร้อมให้คู่บ่าวสาวมอบสร้อยคอคล้องใส่ให้กัน จากนั้นแขกที่มาร่วมงานได้ทยอยผูกข้อไม้ข้อมือให้พรคู่บ่าวสาวจนครบทุกคน ซึ่งเป็นอันเสร็จพิธีการแต่งงานตามประเพณีไทย
DSC_0544DSC_0588

จากการสอบถาม นายนพรัตน์ เฮงมล อายุ 24 ปี และน.ส.ศิริรัตน์ บุญถึง อายุ 25 ปี พ่อแม่ของคู่บ่าวสาว เล่าให้ฟังว่า ทั้งน้องเนสและน้องเนย ทั้งสองคนเป็นพี่น้องฝาแฝดเกิดเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2552 เวลา 10.30 น. โดยมีน้องเนส แฝดพี่ชายคลอดก่อนแฝดผู้น้อง ห่างกันประมาณ 1 นาที  ทั้งสองคนกำลังเรียนอยู่ชั้นอนุบาลที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กพลายชุมพล

zzz (2)

zzzzz (1)

น.ส.ศิริรัตน์  ผู้เป็นแม่ กล่าวว่า การจัดงานแต่งงานระหว่างพี่น้องแฝดทั้งสองคนขึ้นเพราะมีความเชื่อตามคนโบราณว่า เด็กแฝดทั้งสองคนเป็นคู่กันเมื่อชาติก่อน หลังจากเกิดมาคู่กันในชาตินี้   จึงต้องจัดงานพิธีแต่งงานให้ทั้งสองคนเป็นการแก้เคล็ด เพื่อให้เด็กทั้งสองมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และโบราณเชื่อว่าถ้าไม่ทำพิธีแต่งงานให้  จะเกิดเหตุมีใครคนหนึ่งพลัดพรากจากไป  จึงต้องจัดงานแต่งลูกแฝดทั้งสองคนดังกล่าวขึ้น  โดยมีมีญาติพี่น้อง และเพื่อนบ้านมาร่วมงานและแสดงความยินดีกันเป็นจำนวนมาก DSC_0561

x (1)

x (2)

แสดงความคิดเห็น