กอก้วยเจ๊หมวย(เจ้าเก่า) ร้านคุณอ้อ

IMG_2104ร้านสามล้อเครื่อง กอก้วยและผัดไทย  ที่มีอัตตลักษณ์เป็นของตัวเองกว่า 50 ปี ขายตั้งแต่รุ่นแม่ยันลูก ยึดอาชีพกันทั้งตระกูล เป็นที่รู้จักกันดีของลูกค้าขาประจำ แวะชิมกันได้ร้านคุณอ้อ ทุกวันเวลา11.00น.สี่แยกอาคารราชพัสดุ ถนนไสฤๅไทเยื้อง ตลาดอาหารเทศบาลนครทางเข้าทิศใต้

IMG_2106ในนาม”กอก้วยเจ๊หมวย(เจ้าเก่า)”เดิมขายอยู่ตรงข้ามโรงแรมอัมรินทร์ทางเข้าตลาดเทศบาลอาคารราชพัสดุทิศตะวันออกจนมาถึงรุ่นลูก คุณอ้อปัจจุบันนั้นมี4สาขาคือ  คุณพ่อขายด้วยสามล้อเครื่องเช่นเดียวกัน แต่บางทีสลับขายกับลอดช่องช่วงฤดูร้อนเช่นช่วงเดือนเมษายนนี้,พี่น้องคุณอ้ออีกสองคน  คนหนึ่งขาย เป็นสามล้อเครื่องเหมือนกัน ขายบริเวณ ปากทางเข้าเก้าแสนตลาดเก่า ถ.เอกาทศรถและอีกร้านเป็นห้องแถวเล็กๆติดกับเสียงทิพย์บุ๊คเซ็นเตอร์  ถนนเอกาทศรถเช่นเดียวกันStill0402_00000

สูตรและอัตตลักษณ์คือร้านที่เป็นรถสามล้อเครื่องที่สามารถเคลื่อนที่ไปไหนมาไหนพร้อมอุปกรณ์และร่มคันใหญ่ ร้านคุณอ้อยังคงใช้สูตรและป้ายของชื่อคุณแม่เดิมป้ายเดิม  กอก้วยเจ๊หมวย(เจ้าเก่า)

**ในประวัติศาสตร์เล็กๆของชาติไทย สมัยนายก จอมพลป.พิบูลสงคราม 50กว่าปีขึ้นไป เคยมีการเชิญชวนให้ราษฎร์ หันมากินอาหารเส้นๆเช่นก๋วยเตี๋ยวเส้นต่างๆStill0402_00002

            กอก้วย คือแป้งและผักกาดตามความหมายภาษาจีน มีส่วนผสมคร่าวๆในส่วนสำคัญคือแป้ง,ผักกาด กับหัวไชเท้าเป็นหลัก ใช้แทนเส้นคล้ายผัดไทย ที่สำคัญอีกคือไข่ไก่,กุ้งแห้ง,ผักกาด,ต้นหอม,ถั่วงอกฯลฯเครื่องปรุงพริก,น้ำส้ม,น้ำตาลน้ำปลาฯลฯ ปรุงรสตามสูตรหรือจะตามใจสั่งของลูกค้าสามารถเน้นได้เช่นเปรียว,หวานมากหน่อยเผ็ดหน่อยตามแบบวิถีชาวบ้านIMG_2412

ความอร่อยและกลมกร่อมทำให้ทุกวันเวลา11.00น.เป็นต้นไปจะมีลูกค้ามาสั่งรอรับประทานนั่งบนเก้าอี้บนฟุตบาท, บางคนโทรสั่ง ,บางท่านเปิดกระจกรถสั่งแล้ววนกลับมารับ ร้านเจ๊หมวยยังมีผัดไทยที่หากใครสนใจเส้นเล็ก,มาม่าผัดหรือเพิ่มหมูยอ,แหนมผัด สั่งได้IMG_2103

ปัจจุบันนี้ร้าน ของคุณอ้อเอง จอดบริเวณสี่แยกอาคารราชพัสดุ ถนนไสฤๅไทเยื้อง ตลาดอาหารเทศบาลนครทางเข้าทิศใต้

กอก้วยเจ๊หมวย(เจ้าเก่า)  หนึ่งในอาหารที่มีอัตตลักษณ์ที่น่าลองชิมเป็นมื้อกลางวันที่สุดอร่อยและเป็นร้านที่สื่อถึงวิถีชีวิตของคนเมืองแฝงอัตตลักษณ์เคียงคู่คนในเมืองพิษณุโลกของเรา

 

กล้าณรงค์  ภักดิ์ประไพ

รถรางนำเที่ยวเมืองพิษณุโลก

2 เมษายน 2556 

แสดงความคิดเห็น