ตรวจสอบรอยแยกบนสันเขื่อนแควน้อย

DSCF0026ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากประชาชนว่า  เกิดรอยแยก บนพื้นถนนสันเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน  ตำบลคันโช้ง อำเภอวัดโบสถ์  จังหวัดพิษณุโลก   ซึ่งรอยแยกดังกล่าว ทำให้ประชาชนเกิดความกังวลใจ  ว่าเกิดจากสาเหตุใด  และมีผลกระทบต่อ  ความมั่นคงแข็งแรงของตัวเขื่อนหรือไม่

DSCF0030

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ  พบว่า รอยแยกบนพื้นผิวถนน ได้มีการนำ ยางแอสฟัลท์  หรือ ยางมะตอย ทาอุดไว้เรียบร้อยแล้ว   โดย  นายสมหวัง  ปานสุขสาร ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษา เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน  กล่าวยอมรับว่า  ถนนลาดยาง บนสันเขื่อนมีรอยแยกจริง  และมีตั้งแต่เริ่มดำเนินการก่อสร้างประมาณ ปี 2552   ทั้งนี้รอยแยกดังกล่าว  เกิดจากดิน ที่มีการบดอัดเป็นสันเขื่อน มีการขยายตัว  ทำให้ผิวราดยาง  ที่อยู่ด้านบนและไม่ได้ขยายตัวตามผิวดิน  จึงเกิดรอยแยก   ซึ่งก็ได้มีการดำเนินการซ่อมแซมด้วยการนำ ยางแอสฟัลท์   มาอุดตามรอยแยกดังกล่าวไว้ทั้งหมดแล้ว  ซึ่งหลังจากดำเนินการก็ไม่พบว่ามีรอยแยกเพิ่มเติม  ดังนั้นจึงขอยืนยันว่า รอยแยกที่เกิดขึ้น บริเวณถนนสันเขื่อนแควน้อยบำรุงแดนไม่มีผลกระทบกับโครงสร้างของเขื่อนแต่อย่างใด   DSCF0040

 

นายสมหวัง ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษา เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน  ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า  โครงสร้างของเขื่อน ฯ เป็นโครงสร้างแบบหินทิ้ง หรือ หินถม ดาดหน้าด้วยคอนกรีต ซึ่งเป็นโครงสร้างเขื่อนที่นับว่า มีความมั่นคง  แข็งแรงมากที่สุด และในประเทศไทย มีเพียง 2 แห่งเท่านั้น   นอกจากนี้  ทางเขื่อน ฯ ยังได้มีระบบการตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรง   ที่มีการตรวจสอบเป็นประจำทุกวัน  DSCF0029

 

แสดงความคิดเห็น