เช็งเม้ง แห่ไหว้บรรพบุรุษท่ามกลางอากาศร้อนกว่า 40 องศา

DSC_0005

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 4 เมษายน 2556 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่สุสานจีนของมูลนิธิประสาทบุญสถาน อ.วังทอง จ.พิษณุโลก โดยในวันนี้เป็นวันเทศกาลเช็งเม้ง โดยพบว่ามีชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดพิษณุโลก และจังหวัดใกล้เคียง ได้พาญาติๆและบุตรหลานเดินทางกันมาไหว้บรรพบุรุษ ด้วยการนำนำอาหารหวานคาว พร้อมด้วย สิ่งของเซ่นไหว้ต่างๆ กระดาษเงินกระดาษทอง มากราบไหว้ที่บริเวณหน้าหลุมศพ ท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด โดยประชาชนที่เดินทางมาไหว้ต้องกลางเต็นท์บังแดด ท่ามกลางความร้อนกว่า 40 องศา โดยในปีนี้หลายครอบครัวเลือกที่จะนำอาหารที่ไม่มีกะทิ มาเซ่นไหว้ เนื่องจากอากาศที่ร้อนจัดทำให้อาหารหลายอย่างบูดเสียได้ง่าย จึงเลือกที่จะนำอาหารที่ไม่มีส่วนผสมของกะทิ มาเซ่นไหว้ในครั้งนี้

DSC_0007

DSC_0008
ด้านนายไพโรจน์ ทรัพย์ปกรณ์ เป็นหนึ่งในชาวไทยเชื้อสายจีนที่พาบุตรหลานเดินทางมาเซ่นไหว้บรรพบุรุษในครั้งนี้เปิดเผยว่า ปีนี้สภาพอากาศร้อนจัด จึงทำให้หลายคนเปลี่ยนเวลาการไหว้นำอาหารมาไหว้ตั้งแต่ช่วงเช้ามืด ซึ่งในปีนี้ถือว่ามีประชาชนเดินทางกันมาไหว้น้อยกว่าปีที่ผ่านๆมา โดยเฉพาะเรื่องอาหารปีนี้ทางครอบครัวได้เปลี่ยนจากอาหารปกติ มาเป็นการไหว้อาหารเจทั้งหมด เนื่องจาก เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด ทำให้อาหารที่ปรุงด้วยเนื้อสัตว์นั้นบูดเสียได้ง่าย จึงทำให้ต้องเปลี่ยนอาหารเป็นอาหารเจ เพราะสามารถทนร้อนได้และเก็บรักษาไม่บูดง่าย ซึ่งจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดจึงทำให้หลายคนยกเลิกการกราบไหว้ไป

DSC_0012

DSC_0013
นายชาญชัย วิวัฒนธนารถย์ ประธานมูลนิธิประสาทบุญสถาน กล่าวว่า ในทุกๆปีเทศกาลเช็งเม้ง จะมีประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนนำอาหารหวานคาว พร้อมด้วยสุราขาว และเครื่องเซ่นไหว้กระดาษเงินกระดาษทอง เดินทางมาเซ่นไหว้บรรพบุรุษเป็นจำนวนมากในทุกๆปี เพื่อแสดงความกตัญญูต่อ บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งถือเป็นประเพณีที่ชาวจีนยึดถือสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน แต่ในปีนี้อากาศที่ร้อนจัดทำให้มีประชาชนบางตากว่าทุกๆปีที่ผ่านมา

DSC_0022

/////

แสดงความคิดเห็น