ชิมรังผึ้งหลวงย่างที่ตลาดใต้

a01a03ฮอตนิวส์ตระเวนชิมอาหารการกินพิดโลกบ้านเรา แวะเวียนไปตลาดใต้เจ้าประจำ ตลาดสดเทศบาล 1 อ.เมืองพิษณุโลก ตลาดเช้าที่ผู้คนพลุกพล่านมากที่สุด และมีอาหารการกินหลากหลาย ทั้งของสด คาว หวาน รวมถึงอาหารสำเร็จรูปมากหน้าหลายตาเช่นกันa07

 

วันนี้ลองแวะชิม แอ่บผึ้ง หรือ รังผึ้งหลวงห่อใบตองย่างบนเตาไฟร้อน ๆ ของ ร้านพี่ยงค์ คุณลำยงค์  เพ็ญวิจิตร แม่ค้าวัย 52 ปี จากตำบลท่าโพธิ์  ( บ้านพี่เค้าอยู่แถวม.นเรศวรส่วนหนองอ้อโน่น ) พี่ยงค์ปักหลักยึดอาชีพขายรังผึ้งหลวงที่ตลาดใต้มาได้กว่า 20 ปีแล้ว เมดูเด็ดของร้านพี่ยงค์คือ แอ่บผึ้ง คือ รังผึ้งหลวงห่อใบตองบ่าง ทุกเช้าพี่ยงค์จะมานั่งขาย รังผึ้งหลวงหั่นเป็นชิ้นพอเหมาะ โรยด้วยเกลือและพริกไทย นิดหน่อย ห่อด้วงใบตอง ย่างบนเตาถ่านร้อน ๆ พอใบตองไหม้ รังผึ้งข้างในร้อนระอุ ก็เป็นอันใช้ได้ รสชาติออกเค็มนิด ๆ และมัน ๆ ด้วยตัวอ่อนของผึ้ง วางขายชุดละ 60 บาทa08

 

พี่ยงค์ เล่าว่า รังผึ้งหลวงที่เห็นมีวางขายที่ร้านทุกเช้า มีคนขายเจ้าประจำจากจ.พิจิตร เป็นพ่อลูกชาวพิจิตรครอบครัวหนึ่ง ที่ยึดอาชีพหารังผึ้งหลวง นำมาส่งให้ทุกวันถึงแผงขายที่ตลาดใต้ ทุกเช้าตั้งแต่เช้ามืด รังผึ้งก็จะมาวางพร้อมตั้งโต๊ะวางขายให้เสร็จสรรพ ตัวพี่ยงค์เองก็จะบิดรถจักรยานยนต์คู่กายมาจากบ้านพัก มาถึงก็เตรียมจัดแจงก่อเตาถ่าน บรรจงหั่นรังผึ้งออกเป็นชิ้น ๆ ตัดส่วนที่เป็นขอบแข็ง ๆ ออก ห่อใบตอง นำขึ้นย่างรอท่าลูกค้าa05

 

“ช่วงเปิดใหม่ ๆ  20 ปีก่อนขายดีมาก เพราะยังเป็นของใหม่อยู่ ขายรังผึ้งย่างได้วันละกว่า 30 กิโลกรัม แรกทีเดียวก็ไม่ได้ย่างไฟ ขายแต่รังผึ้งเฉย ๆ แต่ลูกค้ามาถามบ่อยมาก เพราะซื้อไปแล้ว ลูกค้านิยมนำไปห่อใบตองย่างกัน ก็เลยทำเป็นรังผึ้งหลวงห่อใบตองย่างเรื่อยมา ปัจจุบันจะขารังผึ้งเฉลี่ยวันละ 15-20 กิโลกรัม จะขายดีมากในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นเจ้าประจำ เพราะเราขายทุกวัน และขายอยู่เจ้าเดียวในตลาดใต้”a06

 

นอกจากรังผึ้งหลวงห่อใบตองย่างแล้ว พี่ยงค์ยังขายเป็นรังผึ้งแบบสด ๆ กิโลกรัมละ 300 บาท และเฉพาะรังผึ้งนั้น จะขายได้เฉพาะช่วงหน้าร้อนกับหนาวหนาวเท่านั้น พอย่างเข้าฤดูฝนก็จะหมดรังผึ้ง ช่วงนี้ก็จะเปลี่ยนไปขายของตามฤดูกาล ทั้งไข่มดแดง ผัดหวาน เห็นเผาะ เห็ดโคน ปลาจ่อม พริกแกง เรียกได้ว่า ต้องมาขายกันทุกวันa02

 สนใจทดลองชิมแอ่บผึ้ง รังผึ้งหลวงย่าง แวะเวียนไปได้ที่ตลาดใต้ ตลาดเทศบาล 1 อ.เมืองพิษณุโลก ร้านพี่ยงค์อยู่แถว ๆ กลางตลาด ถนนสายกลาง หาไม่เจอก็สอบถามพ่อค้าแม่ขายได้ หรือจะโทรไปสอบถามที่ตัวพี่ยงค์เองก่อนเพื่อความชัวร์ 086-9252220 ฮอตนิวส์ทดลองอุดหนุนชิมแล้ว แอ่บผึ้งหลวงร้านพี่ยงค์  หวาน มันเค็ม อร่อยไปอีกแบบ

แสดงความคิดเห็น