ภาคเหนือฝนกระจาย 60 %

DSC_0168วันที่ 4 พฤษภาคม 2556 กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศในช่วงวันที่ 4 -6 พ.ค. คลื่นกระแสลมตะวันตกพัดปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ประกอบกับลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทยเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆถึงกระจาย กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้มีฝนกระจายถึงเกือบทั่วไปและมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนในช่วงวันที่ 7 – 9 พ.ค. หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณอ่าวเบงกอลตอนล่าง ทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนเพิ่มมากขึ้นและคลื่นลมในทะเลอันดามันมีกำลังแรง ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 2-3 เมตร

DSC_0170

สำหรับภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ตาก และกำแพงเพชร อุณหภูมิสูงสุด 34-37 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 20-25 องศาเซลเซียส ลมตะวันตก ความเร็ว 10-25 กม./ชม. เมื่อวานนี้ 3 พฤษภาคม 2556 จ.พิษณุโลก มีฝนกนกระจาย วัดปริมาณฝนสะสมได้  0.4 มิลลิเมตร อุณหภูมิสูงสุด 38.3 องศาเซนเซียส

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเวลา 14.30 น. วันที่ 3 พ.ค. 56 ได้เกิดเหตุพายุฝนพัดกระโชกอย่างหนัก ในพื้นที่ ต.แก่งโสภา อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ทำให้ต้นไม้ริมถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก โค่นล้มขวางทางและเศษกิ่งไม้ปลิ่วว่อนไปทั่ว ทำให้ทัศนวิสัยไม่สามารถมองเห็นเส้นทางได้เลย ตลอดทั้งเกิดลูกเห็บตกลงมาพร้อมกับพายุฝน ส่งผลให้รถที่วิ่งผ่านไปมาต้องจอดหลบข้างทาง  เนื่องจากจะเกิดเหตุอันตราย

DSC_0169

ช่วงระหว่างที่รถยนต์วิ่งไปมา ปรากฏว่าได้มีต้นไม้ต้นหนึ่งริมถนน ได้โค่นล้มลงมาตัดหน้ารถอย่างกระชั้นชิด ทำให้รถที่วิ่งตามกันมาต้องเบรกจนตัวโก่ง และหักหลบกันแทบไม่ทัน ส่งผลให้รถยนต์ทั้งสองเลนต้องจอดติดเป็นทางยาวนับกิโลเมตร กระทั่งมีผู้สัญจรไปมาต้องลงจากรถ เพื่อไปช่วยกันลากดึงพอจะเลี่ยงให้ขับรถผ่านไปได้ ชั่วคราว ทำให้รถต้องสลับกันวิ่ง เนื่องจากยังไม่มีหน่วยงานเข้าดำเนินการ เพราะพายุฝนยังตกกระหน่ำอย่างหนัก ซึ่งเวลาผ่านไปประมาณครึ่งชั่วโมง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานผู้ที่เกี่ยวข้องและร่วมเข้าไปตัดต้นไม้ให้พ้นจากผิวการจราจร จนสามารถการใช้รถใช้ถนนได้ตามปกติ

 

แสดงความคิดเห็น