จัดกิจกรรมต่อเนื่องเสริมการขายสินค้าโอท็อปสี่แยกอินโดจีน

a09ที่ศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวสี่แยกอินโดจีน ต.สมอแข อ.เมือง จ.พิษณุโลก นายมนต์ชัย  วิวัฒน์ธนาฒย์ นายกอบจ.พิษณุโลก ได้เปิดแถลงสื่อมวลชนถึงการดำเนินงานพัฒนาสถานที่แห่งนี้ ให้เป็นจุดส่งเสริมการท่องเที่ยวของจ.พิษณุโลก เป็นสถานที่จำหน่ายสินค้าโอท็อปจากผู้ผลิตทั้ง 9 อำเภอของจังหวัดพิษณุโลก หลังจากเปิดอย่างเป็นทางมามาตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน 2556 ที่ผ่านมา

a14

นายมนต์ชัย  วิวัฒน์ธนาฒย์ นายกอบจ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า หลังจากเปิดอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่วันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา เริ่มมีประชาชนและนักท่องเที่ยวรู้จัก และเข้ามาเที่ยวซื้อหาสินค้าโอท็อปของจังหวัดพิษณุโลก แต่ก็ยังไม่มากเท่าที่ควร ในช่วงนี้ อบจ.พิษณุโลก ก็พยายามหากิจกรรมมาเสริม เพื่อดึงดูดด้านการท่องเที่ยว ให้ศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวสี่แยกอินโดจีนแห่งนี้ติดตลาดมากขึ้น ทั้งจัดกิจกรรมดนตรีย้อนยุค ทุกวันพุธ และวันอาทิตย์ จัดกิจกรรมสินค้าอื่น ๆ มาเสริมa10

 

นายมนต์ชัย เผยต่อว่า เปิดดำเนินมา 2 เดือน ก็มีประชาชนเริ่มรู้จักมากขึ้น ว่าอบจ.พิษณุโลก ได้พัฒนาพื้นที่แห่งนี้ ที่เดิมเคยเป็นสถานที่ที่ไม่ได้ใช้งาน หลังอบจ.พิษณุโลกในสมัยก่อนหน้านี้ได้ขอใช้พื้นที่ของกรมทางหลวงเป็นศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวสี่แยกอินโดจีน แต่ก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์ เมื่อตนมารับตำแหน่งบริหารงาน ก็พยามยามพัฒนาให้ได้ใช้ประโยชน์ โดยนำสินค้าโอท็อปจาก 9 อำเภอของจังหวัดพิษณุโลกมาจำหน่ายในอาคารหลังต่าง ๆ ที่มีอยู่ อาทิ อาคารหลังสีม่วง จัดเป็นศูนย์จำหน่ายอาหาร อาคารหลังเขียนเป็นสินค้าโอท็อปจากอำเภอนครไทยและเนินมะปราง อาคารสีส้มเป็นที่จำหน่ายโอท็อปของอำเภอชาติตระการและพรหมพิราม อาคารหลังสีเหลืองเป็นสถานที่จำหน่ายโอท็อปของอำเภอวังทอง อำเภอวัดโบสถ์ อาคารหลังสีน้ำตาลเป็นของอำเภอเมือง อาคารสีชมพูสินค้าโอท็อปของอำเภอบางระกำและอาคารหลังสีฟ้าเป็นอาคารจำหน่ายสินค้าโอท็อปของอบต.สมอแข

a08

นายกอบจ.พิษณุโลก เผยต่อว่า เนื่องจากพื้นที่บริเวณนี้ อบจ.พิษณุโลก ขอใช้พื้นที่จากกรมทางหลวง เพื่อทำเป็นจุดส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดพิษณุโลก ภายใต้เงื่อนไขที่ไม่สามารถสร้างสิ่งปลูกสร้างที่ถาวรได้ และกรมทางหลวงจะขอคืนพื้นที่เมื่อไหร่ก็ได้ ซึ่งเงื่อนไขเหล่านี้ ผู้จำหน่ายสินค้าก็รับทราบเงื่อนไข และการพัฒนาก็จะใช้ประโยชน์จากอาคารเดิมที่มีอยู่ พร้อมกันนี้ได้สร้างสุ่มไก่ขนาดยักษ์ขึ้นมา เพื่อเป็นแลนด์มาร์คด้านการท่องเที่ยวของบริเวณสี่แยกอินโดจีน ด้วยจังหวัดพิษณุโลกมีไก่ชนพันธุ์พระนเรศวรเหลืองหางขาว เป็นสัตว์เศรษฐกิจที่ขึ้นชื่อของจังหวัด

000617-500x334

สำหรับสุ่มไก่ขนาดยักษ์ที่ก่อสร้างนั้น ได้รับบริจาคไม้ไผ่จากชาวบ้านมา การดำเนินการก่อสร้างก็ใช้ฝ่ายกองช่างของอบจ.พิษณุโลก แต่ก็เจอพายุฝนพัดล้มลงถึงสองครั้ง ในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และดำเนินการสร้างขึ้นมาใหม่ ใช้เหล็กเสริมความแข็งแรงภายใน นำไก่พันธุ์พระนเรศวรเหลืองหางขาวไว้บนสุ่มไก่ และไก่พันธุ์ประดู่หางดำ ไว้ด้านหน้าสุ่มไก่ ทั้งสองตัว ก็ได้รับการบริจาคจากปศุสัตว์จังหวัดพิษณุโลกมา ต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา พายุฝนฟ้าคะนองได้พัดบริเวณนี้อีกรอบ แต่สุ่มไก่ยักษ์ ก็ยังแข็งแรงดีอยู่ และเริ่มได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว ที่เดินทางผ่านสี่แยกอินโดจีนจะแวะมาถ่ายรูปคู่กับสุ่มไก่ เป็นการโปรโมทให้นักท่องเที่ยว รู้จักศูนย์วัฒนธรรมและการส่งเสริมสี่แยกอินโดจีนแห่งนี้ให้มากขึ้น a11

แสดงความคิดเห็น