หน้าฝน”ตัวเงินตัวทอง”ชุก กู้ภัยช่วยจับทุกวัน

DSCF0015 (2)ผู้สื่อข่าวายงานว่า ในระยะนี้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง  ส่งผลให้สัตว์เลื้อยคลาน  ทั้ง งู  และ ตัวเงิน ตัวทอง  ออกมาหาอาหาร  เข้าบ้านพักอาศัยของประชาชน กันเป็นจำนวนมาก

วันนี้ 24 มิถุนายน 2556 นายอดุลย์  จันทร์ปรุง  เจ้าของบ้าน เลขที่ 383/1  ถนนสีหราชเดโชชัย  ตำบลในเมือง  อำเภอเมือง  จังหวัดพิษณุโลก  ต้องแจ้งขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่กู้ภัย  สมาคมกู้ภัยข่าวภาพพิษณุโลก  หลังพบว่ามีตัวเงิน ตัวทองขนาดใหญ่  เข้ามาอยู่ในห้องเก็บของหลังบ้าน   โดย นายอดุลย์ เล่าว่า ได้ยินเสียงแมวที่เลี้ยงไว้ ร้องอยู่ในห้องเก็บของ  ครั้งแรกเข้าใจว่า แมวอาจจะเจอ นก หรือ หนู  แล้วจะจับกินเหมือนทุกที  จนกระทั้งได้ยินเสียงกุกกัก ๆ  เหมือนเสียงตะกุยผนัง  จึงได้ออกมาดู   แล้วก็พบว่า มีตัวเงินตัวทองขนาดใหญ่  นอนหมอบอยู่ใต้ชั้นวางของ  ในห้อง DSCF0013 (2)

เมื่อเจ้าหน้าที่กู้ภัยเดินทางมาถึง  ก็ใช้อุปกรณ์  เป็นบ่วงจับ   ซึ่งการจับก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะห้องเก็บของเป็นพื้นที่แคบ   และมีของวางอยู่เต็ม  ประกอบกับเจ้าตัวเงินตัวทอง ก็มีความว่องไว  นายเสนาะ  คงรอด  เจ้าหน้าที่กู้ภัยข่าวภาพพิษณุโลก กล่าวว่า  ปกติตัวเงินตัวทอง  จะอยู่นิ่ง ๆ แต่ถ้ามีการแหย่ หรือ รบกวน ก็จะเคลื่อนไหว หนีได้รวดเร็ว  ประกอบกับหากตกใจ ก็จะสามารถใช้ทั้งเล็บ ที่แหลมคม  เป็นอาวุธทำร้ายคนได้  ดังนั้นการจับจึงต้องใช้ความระมัดระวัง  และนำไปปล่อยแหล่งหากินที่อยู่ห่างไกลบ้านเรือนประชาชนDSCF0016 (2)

นายเสนาะ ยังได้แนะนำอีกว่า   หากประชาชนพบว่า มีสัตว์เลื้อยคลาน อยู่ในบ้าน  ก็ให้กันพื้นที่ไม่ให้คนอื่น ๆ โดยเฉพาะเด็ก ๆ เข้าใกล้  แต่ไม่ควรไปไล่  หรือ พยายามจับด้วยตนเอง  เพราะอาจเกิดอันตรายได้ มีปัญหาสัตว์เลื้อยคลานเข้าบ้านเรียกใช้บริการทีมกู้ภัยได้ กู้ภัยข่าวภาพพิษณุโลก 055-334191

แสดงความคิดเห็น