สะพานบ้านชมพูทรุดหนักวอนหน่วยงานช่วยซ่อม

1062458_562795663759097_1035296540_nวันที่ 26 มิถุนายน 2556 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน บ้านชมพู ม.3 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ต้องการให้หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง มาช่วยซ่อมแซมดูแลแก้ไข สะพานคอนกรีตข้ามคลองชมพู ในหมู่บ้านคลองชมพู ที่อยู่ในสภาพชำรุดทรุดโทรมอย่างมาก ตอม่อสะพานกลางลำคลองชมพูทรุดตัว ส่งผลให้พื้นสะพานทรุดตัวตามไปด้วย ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ ใช้สัญจรทุกวัน ทั้งเข้าออกหมู่บ้านและขนพืชผลทางการเกษตร เกรงว่าจะได้รับอันตรายa03

 

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบพบว่า สะพานคอนกรีตดังกล่าว เป็น 1 ใน 3 สะพานที่มีในหมู่บ้านชมพู อยู่ห่างจากตัวหมู่บ้านไปเล็กน้อย ใกล้กับสถานีสูบน้ำด้วยพลังไฟฟ้า ชาวบ้านเรียกว่า สะพานวังแดง เชื่อมการสัญจรระหว่างบ้านชมพู และบ้านวังแดง ที่อยู่ในหุบเขา สภาพชำรุดอย่างเห็นได้ชัด พื้นสะพาน ได้ทรุดตัวลงไปเป็นแอ่ง ตามการทรุดตัวขอตอม่อสะพาน ขณะที่ราวสะพาน แผงกันราวสะพานก็พังเสียหายจากสภาพของน้ำป่าที่มาเกือบทุกปี และยังพบว่า มีชาวบ้านใช้สะพานดังกล่าวสัญจรข้ามไปมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งรถจักรยานยนต์ รถยนต์ และรถอีแต็กใช้ในการเกษตรa08

 

นายวุ่น  เตื่อยชาวนา ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบ้านชมพู ม.3 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า สะพานอยู่ในสภาพชำรุดมานานแล้ว ตั้งแต่เริ่มสร้างใหม่ ๆ เมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมา ระยะแรก ๆ ดูเหมือนว่าตอม่อของสะพานจะทรุดตัว และค่อย ๆ ทรุดลงมาเรื่อย ๆ ทุกปี จนกระทั่งปัจจุบันอยู่ในสภาพที่ทุดตัวมาก พื้นสะพานเอียงลงไปเกือบ 50 เซนติเมตร ขณะที่ราวสะพานก็ได้รับความเสียหายจากน้ำป่าไหลหลากที่เกิดเป็นประจำทุกปี ปีไหนฝนตกมาก ๆ น้ำจะท่วมพื้นสะพาน ไม่สามารถสัญจรได้ ความแรงของน้ำและท่อนซุง ก็ได้สร้างความเสียหายให้กับราวสะพานและตัวสะพานมาเรื่อยa01a05

 

นายวุ่น เผยต่อว่า ในทุกปี ทางคณะกรรมการหมู่บ้านจะทำเรื่องเสนออบต.ชมพู แจ้งถึงที่ทำการปกครอง ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาช่วยซ่อมแซมสะพานตัวนี้ เนื่องจากชาวบ้านกว่า 100 ครอบครัว ยังคงใช้สัญจรไปมาทุกวัน เป็นสะพานที่เชื่อมระหว่างบ้านชมพู กับบ้านวังแดง และบ้านคลองหินฝน ที่อยู่ข้างใน และส่วนใหญ่ทำอาชีพเกษตร ต้องใช้ขนผลิตผลทางการเกษตรประจำ แม้ว่าในหมู่บ้าน จะมีสะพานคอนกรีตอีก 1 ตัว ที่เพิ่งสร้างใหม่ และสามารถใช้สัญจรข้ามคลองชมพูได้อย่างปลอดภัย แต่ชาวบ้านกับนิยมใช้สะพานนี้มาก เนื่องจากเป็นเส้นทางหลัก หากจะไปใช้สะพานคอนกรีตตัวที่สมบูรณ์ จะต้องวิ่งผ่านเส้นทางที่กันดาร เป็นหลุมบ่อ และลำธารสายเล็ก ๆ ช่วงหน้าฝนก็ไม่สามารถใช้การได้ จึงต้องใช้สะพานวังแดงที่ชำรุดเป็นทางสัญจรทุกวัน อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบแก้ไขa09

a10

นอกเหนือจากสะพานวังแดงที่ชำรุดแล้ว ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านชมพูว่า สะพานสลิง ที่ข้ามคลองชมพู บริเวณวัดชมพู ก็อยู่ในสภาพทรุดโทรมอย่างมากเช่นกัน เป็นสะพานสลิง พื้นปูด้วยไม้ สร้างมานานแล้วตั้งแต่ปี 2532  ชาวบ้านใช้รถจักรยานยนต์ และรถจักรยาน เชื่อมไปมาระหว่างหมู่บ้านเป็นประจำ แต่จากสภาพการใช้งานมานาน เริ่มอยู่ในสภาพทรุดโทรมมากแล้ว พื้นไม้หลายจุดผุก่อน คานที่ทำด้วยไม้สะพานด้านทิศเหนือหัก สายสลิงหลัก ที่เป็นตัวยึดโครงสะพาน ก็อยู่ในสภาพผุกร่อน ชาวบ้านไม่มั่นใจว่า จะมีความมั่นคงแข็งแรง หรือ จะขาดมาเมื่อไหร่

a14a11

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น