วังทองยังอ่วมชาวนาเครียดท่วมข้าวเสียหาย

0003วันที่ 30 กันยายน 2556 สถานการณ์น้ำท่วมจ.พิษณุโลก แม่น้ำวังทองยังคงล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่หลายหมู่บ้านในหลายตำบล ตังแต่ตำบลไชยนาม ตำบลดินทอง ตำบลวังทอง และมาหนักสุดที่ตำบลวังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก แม้ว่าวันนี้ ระดับน้ำในแม่น้ำวังทองจะลดระดับลงไปประมาณ 10 เซนติเมตร แต่ก็ยังคงล้นตลิ่ง และท่วมขังพื้นที่นาข้าวและพื้นที่บ้านเรือนประชาชนในวงกว้าง0002

0005

ที่ทำนบกั้นน้ำแยกวังประดู่ ม.14 บ้านวังฉำฉา ต.วังพิกุล อ.วังทอง หลังจากวานนี้ 29 กันยายน 2556 น้ำจากแม่น้ำวังทองทลายทำนบพัง ชาวบ้านได้รวมพลังก่อกระสอบทรายกั้น ก็ยังไม่เป็นผล ในวันนี้ ระดับน้ำยังคงทรงตัว และไหลลงสู่พื้นที่ม. 14 ม.2 ม.8 ต.วังพิกุล และเป็นจุดที่น้ำท่วมสูงจุดหนึ่ง เนื่องจากบริเวณนี้ ขนาบด้วยแนวคลองชลประทานโครงการเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และแนวพนังกั้นน้ำแม่น้ำวังทอง ทำให้น้ำที่ทะลักมาท่วมขังในบริเวณนี้ และไหลเข้าท่วมพื้นที่นาข้าวที่กำลังตั้งท้องได้รับความเสียหายจำนวนมาก บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ในแนวคลองชลประทานถูกน้ำท่วมขังสูง ต้องอพยพมาอาศัยหลับนอนในเต้นชั่วคราวบนถนนสายดงข่อย-บางสะพาน0009

 

ชาวนารายหนึ่ง ในเขตม.14 บ้านวังฉำฉา ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า วันนี้เครียดมาก เนื่องจากน้ำได้ท่วมนาข้าวของตนได้รับความเสียหายนับแสนบาท น้ำขึ้นสูงและมาเร็วมาก ไม่สามารถนำรถเกี่ยวลงไปเกี่ยวข้าวได้ทัน บริเวณนี้เป็นปัญหามาโดยตลอด แก้ไขไม่ได้ เพราะเมื่อน้ำล้นตลิ่งมาจากตำบลวังทอง ก็จะไหลมาในแนวถนนดงข่อย-บางสะพาน และน้ำจะติดแนวคันคลองชลประทาน ไม่สามารถระบายออกทุ่งได้เหมือนก่อน ทำให้ระดับน้ำท่วมสูง และนาข้าวของตนได้รับความเสียหายเป็นประจำ0007

0008

ขณะที่วัดวังสำโรง ม.8 ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ยังคงถูกน้ำท่วมขังบริเวณวัด พระได้รับความลำบากอย่างมาก ญาติต้องอาศัยเรืออกมารับบิณฑบาตจากญาติโยม แม้ว่าวันนี้ น้ำที่ท่วมบริเวณวัดจะลดระดับลงไปบ้าง แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่ท่วมของสูงอยู่ ขณะที่ฝ่ายป้องกันอำเภอวังทอง ได้ออกสำรวจพื้นที่เสียหายและได้รับผลกระทบ และเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากระยะนี้ จังหวัดพิษณุโลก ยังคงได้รับอิทธิพลจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และในวันที่ 1 ตุลาคม นี้คาดว่าจะได้รับอิทธิพลจากพายุหวู่ติ๊บที่ขึ้นฝั่งประเทศเวียดนาม จะส่งผลให้น้ำจากเทือกเข้าเพชรบูรณ์ไหลเข้ามาเพิ่มปริมาณในแม่น้ำวังทองอีก

แสดงความคิดเห็น