วังพิกุลวิกฤติน้ำท่วมวงกว้างพนังแตกซ่อมไม่ได้

0006เวลา 15.00 น.วันที่ 30 กันยายน 2556 หลังจากพนังกั้นแม่น้ำวังทอง บริเวณบ้านทางลัด ม.5 ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก แตกเป็นทางกว้าง 20 เมตร น้ำจากแม่น้ำวังทองปริมาณมาก ได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและฟาร์มหมูบริเวณบ้านทางลัดอย่างรวดเร็ว ระดับน้ำสูง 1-2 เมตร ได้มีการระดมความช่วยเหลือ จากทหารกองทัพภาคที่ 3 เจ้าหน้าที่กู้ภัยบูรพาพิษณุโลก และเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และอบต.วังพิกุล นำกำลังพลและเรือท้องแบนจำนวน 5 ลำ มาช่วยเหลือประชาชนเป็นการเร่งด่วน  0002

0004

0008ที่ฟาร์มหมูของนายวิรัตน์ มั่นสายทอง จุดที่ถูกน้ำท่วมสูงมาก และมีหมูอยู่จำนวนร่วม 100 ตัว เจ้าหน้าที่ทหารและชาวบ้าน ช่วยกันนำเรือท้องแบน อพยพหมู และอาหารสัตว์ขึ้นสู่ที่สูงเป็นการเร่งด่วน และพบว่า มีหมูจำนวนมาก ทั้งขนาดใหญ่และเล็ก ช็อคจากการจมน้ำตายจำนวนมาก เจ้าของฟาร์มหมูได้ขนออกมาและจำหน่ายให้กับชาวบ้านช่วยตัวปานปลางตัวละ 1,000 บาท ตัวเล็ก 2 ตัว 500 บาท เพื่อขอทุนคืนบ้าง และการอพยพหมูก็เป็นไปด้วยความลำบาก ใช้เวลาอพยพ 2 ชั่วโมงก็ยังไม่สามารถดำเนินการได้สำเร็จ

0010

ขณะที่จุดพนังกั้นน้ำวังทองแตกนั้น อยู่ห่างจากฟาร์มหมูประมาณ 50 เมตร ความกว้างประมาณ 10 เมตร น้ำจำนวนมหาศาลจากแม่น้ำวังทอง ยังคงไหลเข้ามาในพื้นที่บ้านทางลัดอย่างต่อเนื่อง น้ำที่ท่วมขังหมู่บ้านริมแม่น้ำวังทอง สูงเฉลี่ย 1-2 เมตร และยังไม่สามารถดำเนินการซ่อมแซมแก้ไขจุดที่พังลงได้ เพราะกระแสน้ำไหลแรงมาก ประกอบกับพื้นที่ที่อยู่ติดกับแม่น้ำวังทองจุดที่พนังพัง เป็นบ่อดิน ขนาดกว้างประมาณ 5 ไร่ ที่มีการขุดดินไปขายได้ประมาณ 1 ปีแล้ว เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พนังกั้นน้ำจุดนี้พังลงมา เนื่องจากพื้นที่ดินที่ขุดดินขายไปค่อนข้างลึก และอยู่ติดกับแม่น้ำวังทอง0001

 

สำหรับแนวทางการช่วยเหลือประชาชน พ.อ.ฐิติเดช  พงษ์สุวรรณ รองผู้บัญชาการ กองพลพัฒนาที่ 3 ค่ายสมเด็จพระบรมไตรโลกนารถ ได้ส่งกำลังพล เรือท้องแบน  มาช่วยเหลือประชาชนในการอพยพสิ่งของสัตว์เลี้ยง โดยหมูในฟาร์ม ได้อพยพจำนวน 200 ตัวขึ้นสู่ที่สูงสำเร็จในเวลา 16.00 น. หรือ กว่า 2 ชั่วโมงนับแต่น้ำท่วม และเตรียมนำเต้นท์มาตั้งให้ประชาชนได้อยู่อาศัยบนถนนเป็นการชั่วคราว

0009

นายนกหวีด  เฟื่องอาวรณ์ นายกอบต.วังพิกุล เปิดเผยว่า  ถือว่าตำบลวังพิกุลค่อนข้างวิกฤติ ในตำบลวังพิกุลมี 8 หมู่บ้าน ที่ติดกับแม่น้ำวังทอง จากทั้งหมด 15 หมู่บ้าน และปีนี้คันกั้นน้ำวังทอง ก็แตกหลายจุด สร้างความเสียหายให้กับนาข้าวที่กำลังออกรวงถึง 70 % ในจุดที่แตกล่าสุดที่บ้านทางลัด คงไม่สามารถดำเนินการซ่อมแซมได้ เพราะน้ำไหลแรงและกว้างมาก ไม่สามารถนำเครื่องจักรหรือกำลังคนเข้าไปซ่อมแซมได้ คงต้องปล่อยให้น้ำไหลไปตามธรรมชาติ ขณะนี้ทำได้คือการช่วยเหลืออพยพคน สัตว์เลี้ยง และหาที่อยู่อาศัยชั่วคราวให้ก่อน และจะสำรวจความเสียหาย ออกเยียวยาจิตใจประชาชน เพราะน้ำท่วมปีนี้ นาข้าวเสียหายจำนวนมาก

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น