พบนร.หญิงกตัญญูขาดเรียนดูแลพ่อพิการ

0006วันที่ 14 ต.ค. 56 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีเด็กหญิงคอยดูแลพ่อนอนเป็นอัมพาต มานถึง 19 ปี จึงเดินทางไปตรวจสอบ ที่ 22/1 ม.5 ต.พลายชุมพล อ.เมืองพิษณุโลก พบ ด.ญ.ไพลิน ศิลา อายุ 15 ปี กำลังนั่งเช็คตัวดูแลนายไพวัลย์ ศิลา อายุ 51 ปี บิดา ซึ่งล้มป่วยเป็นอัมพาตไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ซึ่งพักอาศัยในบ้านสภาพที่เก่าผุพังใช้สังกะสีตีปิดเป็นฝาป้องกันแดดและฝน โดยด.ญ.ไพลิน กำลังเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 3 โรงเรียนวัดยาง(มีมานะวิทยา) ซึ่งขึ้นกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 10002

0003

จากการสอบถาม ทราบว่าก่อนหน้านายไพวัลย์ ผู้เป็นพ่อมีอาชีพเป็นช่างเชื่อม วันเกิดเหตุเมื่อ 19 ปี ที่ผ่านมา ได้ขี่รถจักรยานยนต์ไปรับ ด.ญ.ไพลิน ลูกสาว ปรากฏว่าเกิดอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชนสุนัขเสียหลักล้ม ทำให้กระดูกสันหลังทับเส้นประสาทเป็นอัมพาต และช่วยเหลือตนเองไม่ได้ ทำให้ต้องนอนอยู่อย่างนี้ตั้งแต่นั้นมา โดยมีภรรยาและลูกสาวคอยดูแลป้อนข้าวป้อนน้ำ ตลอดทั้งเช็ดเนื้อตัวทำความสะอาดเวลาถ่าย  ปัจจุบันครอบครัวไม่มีรายรายหลักอะไร นอกจากเงินคนพิการเดือนละ 500 บาท นอกจากนั้นทางภรรยาได้รับจ้างทั่วไปมีรายได้วันละ 100 บาท บางวันก็ไม่มีงานทำ  จึงทำให้ครอบครัวลำบากมาก ส่วนหน่วยงานรัฐยังไม่มีหน่วยงานไหนมาดูแลช่วยเหลือDSC_0021

0007

ก่อนหน้าทางนายเสถียร บุตรโพธิ์ ผอ.โรงเรียนวัดยาง(มีมานะวิทยา) ได้จัดโครงการดูแลช่วยเหลือเด็กนักเรียน และจัดกิจกรรมเยี่ยมบ้านนักเรียนในช่วงปิดเทอม เพื่อให้ครูที่ปรึกษาเข้าถึงครอบครัวของเด็กทุกคน เพื่อทำความรู้จักกับผู้ปกครอง ในการแก้ไขปัญหาการเรียนการสอนของเด็กนักเด็กนักเรียน และเป็นการป้องกันปัญหาที่จะตามมา  กระทั่งครูที่ออกเยี่ยมบ้านของ ด.ญ.ไพลิน ศิลา เนื่องจากพบว่า มีการขาดเรียนและมาเรียนสายบ่อย ทำให้ทราบว่าครอบครัวของ ด.ญ.ไพลินมีปัญหา เนื่องจากพ่อเป็นอัมพาตต้องคอยดูแลตลอดเวลา ทุกวันช่วงเช้าจะไปโรงเรียน ด.ญ.ต้องเช็คตัวป้อนข้าวให้กับพ่อ ทำให้ไปโรงเรียนสาย และช่วงเย็นต้องรีบกลับบ้านมาดูแลพ่ออีก ทำให้ไม่มีเวลาทำกิจกรรมกับเพื่อน เพราะแม่ต้องออกไปหางานรับจ้างทำ ทางโรงเรียนจึงทราบปัญหาดังกล่าว จึงได้หาทางช่วยเหลืออีกเช่นกัน

 

 

นางพรรณิกา กล้าการขาย คุณครูประจำชั้นมัธยมศึกษาปี่ที่ 3 โรงเรียน วัดยางกล่าวว่าทางโรงเรียนวัดยางมีกิจกรรมเยี่ยมบ้านนักเรียนโดยออกเยี่ยมบ้านเป็นรายบุคคล มาพบครอบครัวของนักเรียน พบบิดาของเด็กหญิงไพลิน และต้องคอยสวนปัสสาวะทุกๆ 4 ชั่วโมง สอบถามทราบว่า ที่ขาดเรียนบ่อยเพราะต้องผลัดกับแม่มาคอยดูแลพ่อที่นอนป่วยอยู่ และต้องคอยผลัดกันออกไปรับจ้างหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว แม้ว่าจะได้เบียยังชีพผู้พิการเดือนละ 500 บาทและได้เงินจากนางสาวศศิธรพี่สาวของเด็กหญิงไพลินอีกเดือนละ 2.500 บาท แต่ก็ไม่เพียงพอกับรายจ่าย จึงอยากให้ผู้ใจบุญช่วยบริจาคเงิน หรือสิ่งของวัสดุในการซ่อมแซมบ้านให้อยู่ในสภาพที่ดีกว่านี้ เพราะปัจจุบันฝาบ้านก็มีเพียงแค่ 3 ด้าน และสภาพความเป็นอยู่ก็ลำบากมาก

 

โดยในเบื้องต้นทางพระครูสิทธิธรรมวิภัชเจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ พร้อมพลโทวิเชียร ไชยปรากรณ์ อุปนายกสมาคมผู้เสียสละจังหวัดพิษณุโลก และชมรมสื่อมวลชนพิษณุโลก ได้นำข้าวสารอาหารแห้งไปช่วยเหลือครอบครัวดญ.ไพลิน สำหรับผู้ใจบุญสามารถช่วยเหลือบริจาคได้ที่  ได้ที่เลขบัญชี 981-8-94630-8 ธนาคารกรุงไทยชื่อบัญชีนางนกเล็ก  เสือแพร หรือติดต่อที่เบอร์ 091-763-3093

 

แสดงความคิดเห็น