ชาวนาหลั่งน้ำตาหลังถูกบีบให้สลายตัว

DSC02726เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 28 มกราคม 2557 ก่อนที่จะสลายการชุมนุม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มชาวนา จ.พิษณุโลก ที่ปักหลักชุมนุมกลางสี่แยกอินโดจีน ถูกกระแสกดดันทั้งจากผู้น้ำท้องถิ่นที่รับคำสั่งจากข้าราชการระดับสูง และมวลชนเสื้อแดงที่เข้าไปคลุกคามข่มขู่คนในครอบครัว เพื่อต้องการกดันแกนนำ ให้ดึงมวลชนกลับ สลายการชุมนุมเพื่อเรียกร้องเงินจำนำข้าว

DSC02722

แกนชาวนา โดยเฉพาะ  นายชาตรี อ่ำพูล  ถึงกลับหลั่งน้ำตาร้องไห้ หลังได้รับทราบจากภรรยาว่า คนในครอบครัวกำลังถูกข่มขู่ทำร้าย จากกลุ่มคนเสื้อแดงหากตนยังดื้อนำชาวนาเรียกร้องอยู่ นอกจากนี้ ยังถูกผู้นำท้องถิ่น ได้รับคำสั่งจากข้าราชการระดับสูงก็ยังเข้าไปบีบกดดับให้ยกเลิกเป็นแกนนำและพาม็อบสลายตัว   ซึ่งตนก็กังวลห่วงครอบครัวจะจะหยุดการเรียกร้องก็ไม่ได้เพราะพี่น้องชาวนาทุกคนต่างเดือดร้อน  เราอยากเรียกร้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกเข้ามาช่วยเหลือ แต่ก็ถูกเมินเฉย ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นเหมือนกัน เพราะตอนแรกผู้ว่าบอกว่าอยู่ข้างประชาชน  แต่ก็เชื่อว่าผู้ว่าฯน่าจะกำลังหาแนวทางช่วยเหลือชาวนาที่เดือดร้อนอยู่

DSC02725

ซึ่งบรรยากาศหลังจาก นายชาตรี ร้องไห้เล่าความทุกข์ที่ถูกกดดันดังกล่าว ชาวนาหลายคนที่ต่างประสบปัญหาต่างพากันร้องไห้  ตะโกนระบายความทุกข์ที่ถึงขั้นไม่มีเงินให้ลูกไปโรงเรียน และไม่มีเงินซื้ออาหารกินในครอบครัว เพราะตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ และครอบครัวตัวเองต่างทำนาและไม่ได้เงินเพราะนำข้าวเข้าโครงการจำนำทั้งหมด

DSC02719

น.ส.วราภรณ์  กัญญา อายุ 29 ปี ชาวนา อ.พรหมพิราม  จ.พิษณุโลก กล่าวว่า ครอบครัวตน ตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ ต่างมีอาชีพทำนา สำหรับตนหลังจากแต่งงานสามีเป็นชาวนาจึงเช่าที่นาจำนวน 40 ไร่ ทำนาเป็นอาชีพหลัก ขณะที่พ่อแม่เช่าที่นา 150 ไร่ทำนา    ซึ่งค่าเช่าต่อไร่3,000 บาท ต่อปี  ด้วยชื่นชอบอาชีพการทำนา และต้องการปลูกข้าวให้คนได้กินอย่างไม่อดอยาก ทำให้อดทนทำนา ขาดทุนบ้าง เสียหายจากธรรมชาติบ้าง แต่ก็ยังพอมีกินมีใช้  แต่การทำนายุคนี้ มีต้นทุนเยอะมา  เท่าที่คำนวณต้นทุนการทำนา 40 ไร่ของตน ต้องเสียค่าใช้จ่ายปุ๋ย ยา 80,000 บาท  ค่าเช่านาไร่ละ 81,0000 บาท   ค่าน้ำมันดึงน้ำเข้านาอีกครั้งไม่ต่ำกว่า 7,000 บาท  ความหวังจากการนำข้าวไปจำนำไว้หวังว่าจะได้เงินเลย 329,000 บาท ก็มาถูกรัฐบาลโกง ไม่ยอมจ่ายเงินผลัดผ่อนอย่างไม่รู้กำหนดว่าจะได้เงินวันไหน ตอนลงมือทำนา เจอข้าวเป็นโรคจากสภาพอากาศหนาวเสียหายซ้ำเติม แต่ยังกัด ไป   ฟันกู้เงินมาทำนาอีกครั้ง  ยังไม่รู้ว่าถ้าได้รับเงินมาจะได้ใช้เปล่าต้องนำเงินมาชดใช้หนี้ที่ดอกเบี้ยมากมาย  ล่าสุดตอนนี้ไม่มีเงินซื้อกับข้าว เงินให้ลูกไปกินขนมที่โรงเรียน ต้องไปกู้เงินนอกระบบยอมเสียดอกเบี้ยร้อยละ 2 บาท ไม่กู้ก็ไม่ได้เพราะไม่มีเงินเหลือเลย วันนี้ชาวนาทุกข์หนักจริงๆ

 

เมื่อเวลา 17.00 น. ร.อ.อุบล พุทธรักษื ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดพิษณุโลก ได้เดินทางมาชี้แจงและเจรจากับชาวนาที่ปักหักชุมนุมกลางถนนสี่แยกอินโดจีน  ทวงเงินจำนำข้าว โดยระบุว่าหลังแกนนำชาวนาเข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก นายระพี ผ่องบุพกิจ เมื่อเวลาประมาณ 15.00-16.00 น.ที่ผ่านมา ทางจังหวัดชี้แจงว่าจะหาทางช่วยเหลือเกษตรกรโดยเร็วที่สุด คาดว่าในวันที่ 31 มกราคมนี้น่าจะทราบคำตอบ  แต่หากระหว่างนี้เรื่องยังเงียบ ในเวลา 10.00 น. วันที่ 31 มกราคม จะกลับมาทวงสัญญาการช่วยเหลือ โดยจะระดมชาวนาทั้งจังหวัดพิษณุโลกมาปิดถนนแบบถาวร สร้างความพอใจให้กับชาวนาพากันสลายการชุมนุมในเวลา 17.30 น.ที่ผ่านมา

แสดงความคิดเห็น