สร้อยเชือกถักอาชีพดีรายได้งาม

a01แผงพระสถานีรถไฟพิษณุโลกเปิดตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนพระเครื่องพระบูชากันทุกวี่วัน และจะคึกคักอย่างมากในวันศุกร์ ผู้คนหลายร้อยต่างมาเปิดโต๊ะนำพระกรุของตนมาเปิดรอท่าผู้สนใจมาส่องซื้อขายแลกเปลี่ยน แต่สำหรับหนุ่มพิจิตร จากอ.ตะพานหิน นายภัทรพอพิสิทธิ์  สอนใจ วัย 33 ปีผู้นี้ ได้ทำอาชีพที่เกี่ยวเนื่องกับแผงพระสถานีรถรถไฟพิษณุโลก ไม่ได้เปิดแผง แต่เขาขายงานฝีมือ เชือกถัก ด้ายเทียน ที่ผู้คนนิยมซื้อนำไปสร้อยคอคล้องพระ เป็นด้ายเทียนคุณภาพดีที่มีคุณสมบัติพิเศษคือ ไม่อมเหงื่อ ทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกสบายคอ ไม่คัน และที่สำคัญคือ เป็นงานฝีมือ ถักด้วยมือ ลูกค้าสามารถสั่งสีด้ายเทียนตามใจชอบได้ จะสีเดียว หรือ สลับสี ก็สามารถทำได้a06

a03

ภัทรอพิสิทธิ์  สอนใจ หรือ โจ เชือกถัก เป็นคนอำเภอตะพานหิน จ.พิจิตร ได้ร่ำเรียนวิชาถักสร้อยเชือกถัก หรือด้ายเทียนมาจากเพื่อน และมาประกอบอาชีพถักสรอยเชือกถักขายที่แผงพระสถานีรถไฟพิษณุโลกหลายปีแล้ว ทุกเช้าประมาณ 06.20 น. จะขึ้นรถไฟขบวนนครสวรรค์-เชียงมหม่ จากอ.ตะพานหิน จ.พิจิตรมาลงที่สถานีรถไฟพิษณุโลก มาถึงก็ตั้งโต๊ะ ลงมือถักสร้อยเชือกถักไปเรื่อย ๆ แต่ละเส้นใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นช่วงบ้าย ก็ขึ้นรถไฟกลับบ้านพักที่ตะพานหิน จำหน่ายเชือกถักในราคาเริ่มต้นเส้นละ 100 บาท แต่ละวันรายได้ก็พอเลี้ยงตัวเองได้ตก 1,000 กว่าบาท

a07

โจ เล่าว่า เป็นคนชอบคล้องพระ เดิมก็คล้องเชือกร่ม แต่มีปัญหาคือจะคันคอมาก เวลาสวมใส่มีเหงื่อ ไปเจอสร้อยเชือกถักจากด้ายเทียนลองมาสวมใส่ ปรากฏว่าใสสบาย ไม่อมเหงื่อ ไม่คันคอ จึงขอร่ำเรียนวิชาจากเพื่อนทที่พิจตร หักถักสร้อยเชือกถักจากด้ายเทียนเรื่อยมา กระทั่งฝึกปรือจนเป็นงาน จึงมาปักหลักนั่งถักขายที่แผงพระสถานีรถไฟพิษณุโลกa05

a02

สำหรับสร้อยเชือกถักของร้านโจ  เชือกถักนั้น เป็นด้ายCOTTON ที่เคลือบด้วยเทียน ใช้ในอุตสาหกรรมครื่องหนัง มีหลายสี จะรับถักให้ลูกค้าทั้งสีเดียว หรือสลับสี ลูกค้านิยมนำไปเป็นสร้อยคอคล้องพระ นำไปใช้ในงานถักตระกรุด สายคาดเอว ที่ผ่านมา มีพระสงฆ์มาขอร่ำเรียนวิชาถักสร้อยเชือกถักจำนวนมาก ก็จะเปิดสอนให้ โดยขอคิดค่าสอนบ้าง สนใจหาซื้อสร้อยเชือกถักจากด้ายเทียน หรือ อยากร่ำเรียนเป็นวิชาเผื่อใช้ประกอบอาชีพเลี้ยงตัวได้ติดต่อกับคุณโจ  เชือกถัก ได้ที่แผงพระสถานีรถไฟพิษณุโลก โซนด้านทิศเหนือ 086-9317863

 

แสดงความคิดเห็น