ทหาร ศปป.4 ยึดรีสอร์ทรุกป่าของผู้กำกับร่วมนายทุน

ยึดรีสอร์ท (8)เมื่อเวลา 10.00  วันที่ 18 มิ.ย.57 พ.อ.พงษ์เพชร  เกษสุภะ หน.ชป.พิเศษ ศปป.4กอ.รมน. ได้บูรณาการและ ประสานการปฏิบัติ ร่วมกับ กอ.รมน.ภาค 3 , กอ.รมน.จังเพชรบูรณ์  ชุดปฏิบัติการโครงการผนึกกำลังฯ , กอ.รมน.จ.เพชรบูรณ์  ทหารกองพันทหารม้าที่ 26 กกล.รส.พล.ม.1, จนท.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่4 (พิษณุโลก), หน่วยป้องกันรักษาป่าที่พช.20 (วังชมภู), สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่11 (พิษณุโลก) ฝ่ายปกครอง, ฐานปฏิบัติการป้องกันรักษาป่าที่ 2 (หนองแม่นา) ตำรวจ สภ.เมืองเพชรบูรณ์, ตำรวจ กก.4 บก.ปทส., และผู้นำชุมชนในพื้นที่ ต.วังชมภู อ.เมืองเพชรบูรณ์ สนธิกำลัง รวม10 หน่วย ประมาณ 50นาย เข้าตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่สวนป่าเขารัง แปลงปี 2515 พื้นที่ 118 ไร่ ซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยน้ำโจน และป่าวังสาร เมื่อเดินทางถึงที่เกิดเหตุอยู่บนเขารัง ริมถนนทางหลวง สาย 113 วังชมภู-ชนแดน บ้านวังเจริญ หมู่ 12 ต.วังชมภู อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ ยึดรีสอร์ท (7)พบการบุกรุกป่าสงวนฯ  และสวนป่าเขารัง ซึ่งเป็นพื้นที่ทำกินเก่าแต่ได้เปลี่ยนมือการครอบครองแล้วจึงไม่ได้รับการผ่อนผันตามมติครม.30 มิ.ย.41 ถือว่าเป็นผู้บุกรุกรายใหม่  โดยอยู่ระหว่างการ ก่อสร้างบ้านพักตากอากาศเป็นอาคารคอนกรีตถาวร จำนวน 2 หลัง อยู่บนเนินเขา และศาลาไม้ 1 หลัง โดยมีการสร้างเพิงพักชั่วคราวให้คนงานก่อสร้างพักอาศัยอีก 2หลัง, หอพักน้ำสร้างด้วยโครงเหล็ก พร้อม ถังสแตนเลสบรรจุน้ำขนาด 1,500 ลิตร จำนวน 2 ถัง มีการต่อไฟฟ้าเข้าไปในบริเวณก่อสร้างด้วยยึดรีสอร์ท (2)

จากการตรวจสอบหม้อมิเตอร์ไฟฟ้ากับการไฟฟ้าวังชมภูพบว่า ผู้ขอใช้ไฟคือ นายวุฒิชัย  โรจน์ทิพย์รัก เจ้าของโรงสีเพชรธัญกิจ มีตำแหน่ง เป็นประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ ส่วนคนงานก่อสร้างได้หลบหนีไปก่อนที่คณะเจ้าหน้าที่จะเข้าไปถึงเพียงเล็กน้อย คณะเจ้าหน้าที่ได้ใช้ GPS จับค่าพิกัดคำนวณพื้นที่บุกรุก ได้จำนวน 21 – 0 -22 ไร่ คิดเป็นค่าเสียหายของรัฐเป็นเงิน 1,436,83 บาทยึดรีสอร์ท (3)

 

ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่นั้น มีรถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นฟอร์จูนเนอร์ สีขาว ทะเบียน กฉ-8899 นครสวรรค์ ขับรถเข้ามาในที่เกิดเหตุพร้อมแนะนำตัวเองเป็นนายตำรวจระดับ ผกก. แต่ไม่แต่งเครื่องแบบและไม่ยอมบอกชื่อ เมื่อรู้ว่ามีเจ้าหน้าที่ทหารจาก ศปป.4 กอ.รมน.เข้ามาตรวจยึด  จึงได้รีบขับรถออกไปทันที  โดยทางเจ้าหน้าที่ทหารมีข้อมูล  ซึ่งตรงกับแหล่งข่าวในพื้นที่ระบุว่า มีนายตำรวจระดับผู้กำกับ ร่วมกับนายวุฒิชัย นายทุนรายใหญ่บุกรุกป่าสร้างบ้านพักตากอากาศหรูในสวนป่าเขารัง  ทางเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันตรวจยึดพื้นที่ และบันทึกของกลางทั้งหมด  นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเพชรบูรณ์ เพื่อให้ติดตามตัวนายวุฒิชัย มารับทราบข้อกล่าวหาการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ฯ และพ.ร.บ.ป่าสงวนฯ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปยึดรีสอร์ท (5)

จากการตรวจสอบข้อมูล ทราบว่าบุคคลดังกล่าวเป็นนายตำรวจยศ พ.ต.อ. อยู่สถานีตำรวจแห่งหนึ่งใน จ.เพชรบูรณ์ ร่วมกับนายทุนรายใหญ่บุกรุกป่าสร้างรีสอร์ท  ทางเจ้าหน้าที่จะรวบรวมหลักฐานทั้งหมดให้กับ คสช. และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไปยึดรีสอร์ท (1)

แสดงความคิดเห็น