เร่งหาผู้ประกอบการรายใหม่แทนรถเมล์รอบเมือง 11 สาย

DSC_0041วันที่ 20 สิงหาคม 2557 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปราการ มสิกพรรค์ นักวิชาการขนส่งชำนาญการพิษณุโลก เปิดเผยในงานแถลงข่าวสื่อมวลชน ที่ ร.ร. วังแก้ว อ.เมือง จ.พิษณุโลก กรณี รถเมล์รอบเมืองพิษณุโลก ประกาศยุติให้บริการทุกสาย 30 พ.ย.นี้ว่า สืบเนื่องจากรถเมล์บ้านเราแบกภาระขาดทุนสะสมไม่ไหว ราคาน้ำมันพุ่ง สังคมเปลี่ยนแปลง หลังปรากฏข่าวออกไป ส่งผลให้มีผู้ประกอบการขนส่งหน้าใหม่สนใจและโทรมาสอบถามจำนวนมาก เบื้องต้นจะต้องมีการเปิดรับคำขอใบอนุญาต คือหาผู้ประกอบการใหม่แทน แต่จะมีการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขบางประการ

ซ้ายสุดนรินทร์ กลางปราการนักวิชาการขนส่ง

ทั้งนี้มาตรฐานรถที่กำหนดไว้ใน 11 เส้นทางของ พิษณุโลกบริการ จำกัด กำหนดไว้เป็นเวลานาน เป็นรถขนาดมินิบัส มีที่นั่งและที่ยืน และเงื่อนไขการเดินรถที่กำหนดไว้เดิม ไม่สอดคล้องกับสภาพการณ์ในปัจจุบัน หากประกาศรับคำขอใหม่ในเงื่อนไขลักษณะมินิบัสเช่นเดิม ก็จะไม่มีผู้ประกอบการรายใดยื่นคำขอ เพราะไม่สามารถหารถที่มีมาตรฐานดังกล่าวไว้ได้ จึงได้ดำเนินการตรวจสอบปรับปรุงรายละเอียดเงื่อนไขต่างๆ อาทิ การเดินรถ เวลา จำนวนเที่ยว อัตราค่าโดยสารและมาตรฐานใหม่ เพื่อนำเสนอต่อคณะกรรมการควบคุมการขนส่งบกพิษณุโลกภายในเดือนสิงหาคมนี้ จากนั้นขนส่งจังหวัดพิษณุโลกจึงประกาศยื่นหลักเกณฑ์ คุณสมบัติผู้ประกอบการไม่น้อยกว่า 30 วันภายในเดือนกันยายนนี้ จากนั้นค่อยออกใบอนุญาต ดังนั้นช่วงนี้ ขนส่งพิษณุโลกจึงเป็นต้องเร่งจัดทำหลักเกณฑ์ตางๆให้ทันเวลา เพื่อนำผู้ประกอบการรายใหม่ทั้ง 11 สายเดินรถได้ทันภายในวันที่ 30 พฤศจิกายน 57 นี้ หรือ แทนรถเมล์บ้านเราที่ยกเลิกไปพอดี

DSC_0030

 

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า “รถเมล์บ้านเราวิ่งรับ-ส่งผู้โดยสายในเมืองและนอกเมือง ด้วยรถมินิบัส สภาพเครื่องยนต์ที่ใช้มานาน ปรับปรุงไปเรื่อยๆตอดลระยะเวลา 52 ปีจึงไม่สามารถแบกภาระต้นทุนค่าน้ำมันที่แพงได้ ถือว่ารถใหญ่วิ่งบนถนนไม่สอดคล้องกับสภาพปัจจุบัน คาดว่าขนส่งพิษณุโลกจะปรับปรุงหลักเกณฑ์รถยนต์รูปแบบใหม่ คือ โละทิ้ง มินิบัส ปรับเปลี่ยนมาใช้เป็นรถกระบะ สองแถว(เหมือนรถแดง จ.เชียงใหม่) นำมาวิ่งแทนรถเมล์บ้านเรา โดยให้ผู้ประกอบการยื่นขออนุญาตสัมปทานเส้นทาง โดยปล่อยอิสระ อาจจะยื่น 1 เส้น หรือ 2 เส้น หรือทั้ง 11 เส้นก็ได้ จากนั้นค่อยมาพิจารณาที่มีประสบการณ์และความสามารถ โดยรถกระบะสองแคว ต้องวิ่งอยู่ในเส้นทางที่กำหนด ห้ามออกนอกเส้นทาง และใช้อัตราค่าโดยสารที่กำหนดไว้มินิบัสเดิมDSC_0029

 

อนึ่ง“รถเมล์บ้านเรา” ก่อตั้งโดยนายอรุณ ภักดิ์ประไพ เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2505 เป็นกิจการที่บริหารงานในรูปแบบครอบครัว ลูกหลานผลัดเปลี่ยนเข้ามาบริหารงานหลายรุ่น กระทั่งนายนรินทร์ศักดิ์ บูรณะเขตต์ เข้าบริหารปี 2556 กระทั่ง แจ้งยกเลิกสัมปทานเดินรถในปี 2557  เหตุค่าน้ำมันแพง สังคมเปลี่ยนไปมาก ถนนเท่าเดิม และสภาพการจราจรหนาแน่น อีกทั้งการบริหารเป็นแบบกงสี สุดท้ายต้องยอมรับความจริงว่า ไม่สามารถแบกรับภาระขาดทุนสะสมได้และยุติบริการรถเมล์รอบเมืองพิษณุโลกในวันที่ 30พฤศจิกายนนี้

 

————————————–

 

แสดงความคิดเห็น