ปิดประตูน้ำบางแก้วเก็บน้ำหลากไว้ทำนา

0007วันที่ 15 กันยายน 2557 สถานการณ์น้ำหลากท่วมในเขตอ.บางระกำ จ.พิษณุโลก อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่น่าเป็นห่วง น้ำในแม่น้ำยมในอำเภอบางระกำที่สถานีวัดระดับน้ำ Y 16 อยู่ในเกณฑ์ปานกลาง เช้านี้อยู่ที่ระดับ7.62 เมตร เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานนี้ 10 เซนติเมตร และถือว่าอยู่ในเกณฑ์ต่ำมาก เมื่อเทียบกับปีน้ำท่วมปกติที่จะไต่ระดับสูงในระดับ 10-11 เมตร มีน้ำไหลท่วมทุ่งนาบ้างในเขตต.ชุมแสงสงคราม ต.ท่านางงาม ขณะที่พื้นที่ที่เคยท่วมเป็นปกติในที่ลุ่มต่ำอาทิ บ้านคลองปลากราย ต.บางระกำ ชุมชนปากคลองในเขตเทศบาลตำบลบางระกำ ปีนี้ไม่มีน้ำล้นตลิ่งเข้ามาท่วม สถานการณ์น้ำที่อ.บางระกำ ณ ขณะนี้ ชาวบ้านในพื้นที่เป็นห่วงเรื่องภัยแล้งที่จะมาถึงมากกว่า เนื่องจากน้ำท่วมทุ่งในปริมาณน้อยมาก แลบะหวั่นว่าจะไม่มีน้ำไว้ใช้ทำนาในรอบต่อไปที่ชาวบางระกำจะเริ่มทำนากันรอบแรกในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้0004

0008ที่ประตูระบายน้ำคลองบางแก้ว ม. 7 ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก นายกฤษณะ บุตรกรณ์ หัวหน้าฝ่ายบำรุงรักษายมน่านที่ 3 โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายมน่าน เปิดเผยว่า วันนี้ได้นำเจ้าหน้าที่มาเก็บวัชพืช ผักตบชวาที่ติดค้างอยู่หน้าประตูระบายน้ำคลองบางแก้วออก เพื่อเตรียมติดตั้งประตูเหล็กกั้นน้ำที่ซ่อมแซมมารวมจำนวน 5 ประตู เพื่อกักเก็บน้ำในคลองบางแก้วไว้ให้มากที่สุด ชาวนาอยากให้น้ำท่วมทุ่ง ซึ่งขณะนี้ก็มีท่วมทุ่งนาบ้างในเขตบ้านห้วยชัน ม.5 ต.ท่านางงาม อ.บางระกำ เป้าหมายต้องการเตรียมน้ำไว้ให้ชาวนาในเขตอ.บางระกำมีน้ำไว้ทำนารอบแรกในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้0005

ทั้งนี้ น้ำในคลองบางแก้ว ที่รับน้ำมาจากแม่น้ำยมสายเก่า หรือคลองเมม เพิ่งไหลล้นทางระบายน้ำล้น หรือ สปิลเวย์ได้ 3 วันเท่านั้น วันนี้ระดับน้ำอยู่ที่ระดับ 40.02 ม.รทก. ( เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ) ล้นระดับทางน้ำล้นที่ระดับ 39.7 ม.รทก. สถานการณ์น้ำถือว่าต่ำมาก โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับปี 2554 น้ำในคลองบางแก้วต่ำกว่าปี 2554 ถึง 3 เมตร และชาวนาในพื้นที่อ.บางระกำ ต้องการให้ชลประทานเก็บน้ำไว้ให้มากที่สุด0009

0011

0001——————————————————-

 

 

แสดงความคิดเห็น