พบนกปากห่างอพยพนับหมื่นตัวหากินริมน้ำยม อ.บางระกำ  

Image4

วันนี้( 16 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากาสภาพน้ำท่วมในพื้นที่ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ในขณะนี้ ทำให้บรรดานกปากห่าง นับหมื่นตัวอพยพอาศัยหลับนอนตามป่าริมแม่น้ำยม   ม. 1 ม.2 บ้านบางบ้า ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก โดยฝูงนกปากห่างนับหมื่นตัว มาปักหลักทำรังบริเวณป่ารกร้างมานานร่วมสัปดาห์แล้ว โดยที่ไม่มีใครมาทำร้ายหรือขับไล่ออก

65432

Image3
นายอุทัย ข่มอาวุธ ผอ.โรงเรียนวัดพรหมเกษร หมู่ 1 ต.ชุมแสงสงคราม กล่าวว่าช่วงหลายปีที่ผ่านมาใน จ.พิษณุโลก มีนกปากห่างบินมาเกาะตามต้นไม้ริมแม่น้ำยม ท้ายหมู่บ้าน โดยจะลงกินหอยเชอร์รี่ และหอยโข่งตามทุ่งนา ก่อนหน้านี้ไม่ทราบแน่ชัดว่านกทำรังที่ไหนกระทั่งช่วงน้ำท่วมพื้นที่อำเภอบางระกำ ตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นมา ฝูงนกปากห่างเหล่านี้ได้มาปักหลักทำรัง อาศัยหลับนอนอยู่ตามป่าริมแม่น้ำยมจนกระทั่งมีมากขึ้น คาดว่านับหมื่นๆ ตัว  ซึ่งนกปากห่างมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ชาวนาบางคนมองว่าเป็นผลดี เพราะช่วงไถนาและหว่านข้าวใหม่ ๆ ฝูงนกจะลงมาไล่กินหอยเชอร์รี่   แต่ในขณะนี้นกเริ่มมีปริมาณมากขึ้น ก็ทำให้ต้นไม้ที่นกมาเกาะทำรัง ก็เริ่มตาย และสร้างความรำคาญแก่ชาวบ้านและนักเรียนที่โรงเรียนวัดพรหมเกษรมากกว่า แต่ส่วนใหญ่แล้วไม่ใครใครไปทำร้ายนกปากห่าง คนส่วนใหญ่รู้ว่าผิดกฎหมาย และไม่นิยมบริโภค และมีข้อดีมากกว่าข้อเสีย
64931
สำหรับนกป่าห่างจะมีถิ่นฐานอยู่ในประเทศพม่า ลาว อินเดีย เวียดนาม กัมพูชา และไทย เป็นนกที่อพยพย้ายถิ่นหากินตามฤดูกาลระหว่างประเทศไทยกับประเทศอินเดีย ปากีสถาน และกัมพูชา โดยจะเริ่มอพยพเข้ามาในประเทศไทยราวเดือนพฤศจิกายน และจะอพยพกลับในราวเดือนมิถุนายน สำหรับในประเทศไทยมีอยู่ประปรายทั่วไปทุกภาค แต่มีมากทางภาคกลางและภาคเหนือ

//////////

 

แสดงความคิดเห็น