น้องทามเด็กน้อยไร้แขน เร่งฝึกซ้อมวาดภาพไปแข่งระดับเขต

78333วันที่ 22 ต.ค. 2557 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านพักของเด็กชายวรรณธนะ คำอินทร์ หรือน้องทาม อายุ 10 ปี เด็กน้อยไร่แขนทั้งสองข้างที่มีความสามารถพิเศษ สามารถใช้เท้าวาดภาพ และได้รับรางวัลชนะเลิศมาแล้วหลายครั้ง น้องทามเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวัดหนองนาดงกวาง ต.หนองกุลา อ.บางระกำจ.พิษณุโลก พักอาศัยอยู่ที่บ้านพักเลขที่ 220/5 หมู่ 3 ต.หนองกุลา อ.บางระกำ กับมารดาคือนางดอกรัก คำอินทร์ มารดาและพี่ชายที่มีร่างกานปกติสมบูรณ์

78331

78334 โดยน้องทามกำลังฝึกหัดใช้เท้าวาดภาพหลังจากที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจัดการแข่งขันทักษะวิชาการและศิลปหัตถกรรมระดับเขตพื้นที่การศึกษาครั้งที่64โดยการจัดแข่งขันในครั้งนี้ได้แบ่งการแข่งขันออกเป็นประเภทการงานอาชีพและเทคโนโลยีประเภทงานศิลปะและประเภทการศึกษาพิเศษจนชนะเลิศและเป็นตัวแทนของเขตพื้นที่การศึกษาไปแข่งขันระดับภูมิภาคที่จ.แพร่อีกครั้งในวันที่17–19ธันวาคม2557นี้78334

78319

 

78318 น้องทามเล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ตนเองรู้สึกชอบและรักในการวาดภาพมาก ก่อนหน้านี้ตนเองจะฝึกใช้เท้าเล่นคอมพิวเตอร์ที่โรงเรียนและฝึกวาดภาพในคอมพิวเตอร์จนครูประจำชั้นเห็นว่ามีความสามารถเลยสนับสนุนให้เข้าร่วมแข่งขันวาดภาพจากคอมพิวเตอร์ระหว่างเด็กพิการด้วยแต่เนื่องจากไม่มีเด็กพิการคนอื่นมีความสามารถในการใช้คอมพิวเตอร์ จึงไม่มีคู่แข่ง และไม่สามารถจัดการแข่งขึ้นขึ้นมาได้ จึงได้เปลี่ยนมาฝึกหัดวาดภาพด้วนดินสอและระบายสี ชนชำนาญและได้เข้าแข่งขันในรถดับเขตและเป็นตัวแทนของเขตไปแข่งระดับภูมิภาคมาแล้ว และในปีนี้ก็พึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศระดับเขตและเป็นตัวแทนไปแข่งขึ้นที่จังหวัดแพร่ปลายปีนี้ โดยในช่วงปิดเทอมอาจารย์ก็จะให้กระดาษดินสอและสี เพื่อให้มาฝึกซ้อมวาดภาพที่บ้าน โดยอาจารย์จะมาให้คำแนะนำตลอดเวลา เวลาวางตนเองก็จะออกไปวิ่งเล่นกับเพื่อนๆตามปกติบางครั้งก็เล่นคอมพิวเตอร์อยู่ในบ้านช่วงเย็นก็จะออกไปเตะฟุตบอลกับเพื่อนๆที่สนามในโรงเรียน78339

นางดอกรัก คำจันทร์ มารดา ของน้องทาม เปิดเผยว่า น้องทามเป็นเด็กเรียนดี อัธยาศัยดี และชอบวาดภาพมา ทั้งที่ตนเองไม่มีมือที่จะวาดภาพเหมือนเด็กทั่วไป แต่ก็มีความมุมานะในการฝึกซ้อมเป็นประจำ ทุกวันก็จะปั่นจักรยานไปโรงเรียนเองโดยที่ไม่เป็นภาระของพ่อและแม่สามารถช่วยเหลืองานบ้านได้ทั้งล้างจาน วาดบ้าน ถูบ้านได้เหมือนเด็กปกติทั่วไป ตนเองก็ช่วยสนับสนุนเรื่องการเรียนของลูกเต็มที่ อยากให้ลูกได้เรียนสูงและทำงานดีเหมือนคนทั่วไป78346

78341……………………………………………………………………

แสดงความคิดเห็น