เจ้าอาวาสวัดดังแจง โปรยทานเงินแสนแจกไอโฟน 6

DSC_0037เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ เผยเงินโปรยงานอุปสมบทเป็นเงินแสน และจับฉลากแจกไอโฟน 6 แก่ญาติโยมที่มาร่วมงานจริง ชี้แจงไอโฟน 6 มีโยมอุปัฏฐากนำมาถวาย พระภิกษุไม่จำเป็นต้องใช้ จึงทำบุญคืนความสุขจัดแจกให้แก่ญาติโยม ขณะที่ทางคณะกรรมการวัดฯ เริ่มนำกระดาษเงินกระดาษทองมาห่อเงินโปรยทาน จำนวนเงิน 300,000 บาทกันแล้วDSC_0011

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 18 ธ.ค. 2557 พระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก เปิดเผยถึงกรณีที่ ทางวัดกำหนดจัดงานอุปสมบท นายวีระยุทธ  โพตัสสะ อายุ 30 ปี ไวยาวัจกรวัดราชบูรณะ พร้อมเจริญพุทธมนต์ฉลองตุง 12 ราศี ลูกนิมิต 9 วัด และประกอบพิธีสวดสะเดาะเคราะห์ต่อชะตา โดยพระเกจิชื่อดังรวมนั่งอธิษฐานจิต ก่อนถวายลูกนิมิตพร้อมผ้าป่าแก่วัดทั้ง 9 วัด และพิธีเททองหล่อ “พระกริ่งไภษัชยคุรุพระพุทธเจ้า” 29 นิ้ว ซึ่งภายในงานจะมีการโปรยทานเงิน 300,000 บาท ภาคเช้า 150,000 บาท และภาคบ่าย 150,000 บาท พร้อมแนบฉลากแจกไอโฟน 6 จำนวน 5 เครื่อง ที่ได้เสนอข่าวให้ทราบไปแล้วนั้น กลายเป็นกระแสข่าวทั้งด้านลบและด้านบวกอยู่ในขณะนี้ว่า ทางวัดยังยืนยันเจตนาเดิม เพื่อคืนความสุขให้กับญาติโยมที่มาร่วมงานทำบุญกับทางวัด โดยจะแจกภาคเช้าช่วงก่อนนาคเข้าอุโบสถ 2 เครื่อง และภาคบ่ายหลังทำพิธีถวายลูกนิมิตพร้อมผ้าป่าให้กับวัดต่างๆ รวม 9 วัด 9 จังหวัด เรียบร้อยแล้วอีก 3 เครื่องDSC_0010

ด้าน พระครูสิทธิธรรมวิภัช กล่าวอีกว่า เงินที่จะโปรยทานในส่วนของทางวัดจำนวน 150,000 บาทนั้น ก็เป็นเงินพุทธศาสนิกชนที่มาร่วมทำบุญกับทางวัด เนื่องในเทศกาลต้อนรับปีใหม่เมื่อมีการจัดงานบุญใหญ่ ทางคณะกรรมการวัดจึงมีมติเห็นตรงกันว่า น่าจะโปรยทานเพื่อคืนความสุขให้กับญาติโยมที่มาร่วมงานบุญกันบ้าง ส่วนโทรศัพท์ไอโฟน 6 ญาติโยมอุปัฏฐากจากประเทศเยอรมนีก็ถวายมาให้จำนวน 5 เครื่อง พระเณรในวัดก็มีโทรศัพท์ใช้กันอยู่แล้ว ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่อะไรมากมาย ก็แค่โทรพูดคุยธุระกันเท่านั้น อาตมาจึงจะแจกให้กับญาติโยมที่มาร่วมงานบุญในวันศุกร์ที่ 9 มกราคม 2558 ทั้ง 5 เครื่อง บางครั้งญาติโยมนำโคกระบือมาถวาย วัดก็จะมอบวัวให้กับเกษตรกรได้นำไปเลี้ยงต่อเพื่อขยายพันธุ์ หรือแจกจ่ายกันต่อไปในอนาคตDSC_0052

ทางด้าน นายวีระยุทธ  โพตัสสะ กล่าวว่า ปกติงานบวชโดยปกติทั่วไปก็มีค่าใช้จ่ายเป็นเงินหลักแสนอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเลี้ยงโต๊ะจีน จ้างนักร้องวงดนตรีเพื่อสร้างความบันเทิงแก่ผู้มาร่วมงาน แต่ตนเป็นไวยาวัจกรวัดจึงไม่อยากจัดงานรื่นเริง หรือจัดงานเลี้ยงที่ต้องมีสุรายาเมาเหมือนงานบวชทั่วไปเช่นนั้นภายในวัด และไม่มีประโยชน์อะไรก็เป็นเพียงความรื่นเริงชั่วขณะของแต่ละคน การดื่มสุรายาเมาในงานบุญก็เป็นเรื่องที่ไม่น่าจะถูกต้องสมควรเท่าใด ตนจึงนำเงินที่ต้องใช้จ่ายส่วนนี้มาโปรยทานเพื่อเสริมสร้างบารมีดีกว่า และก็ไม่ได้เป็นเงินที่มากมายอะไร เพราะจะมีผู้มาบวชพร้อมกับตนอีก 2 คน ส่วนโทรศัพท์ไอโฟน 6 ท่านเจ้าอาวาสก็เมตตานำมาแจกในช่วงก่อนนาคเข้าโบสถ์ด้วยจำนวน 2 เครื่อง และภาคบ่ายอีกจำนวน 3 เครื่องDSC_0067

DSC_0061

แสดงความคิดเห็น