ขุดหาของเก่ากลางคลองบางแก้วแห้งขอด

0018ชาวนาอ.บางระกำจำนวนมากมาขุดหาของเก่ากลางคลองบางแก้วที่แห้งขอด เจอเหรียญเงิน เหรียญสตางค์เก่าแก่ที่ใช้ อัฐเฟื้อง ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 พระเครื่อง เคยเป็นเส้นทางเดินเรือเก่าแก่ ในอดีตมีเรือนแพปักหลักอาศัยจำนวนมาก ช่วงนี้ว่างเว้นจากการทำนา ปีนี้แล้งหนักคลองแห้งสนิทนานร่วมเดือนแล้ว รอน้ำฝนและน้ำจากชลประทานรอบใหม่ส่งมาให้0016

0008

วันที่ 24 มีนาคม 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดปรากฏการณ์ตื่นหาของเก่า ชาวนาอ.บางระกำจำนวนมาก ได้ใช้จอบ เสียม มีด ลงไปแซะพื้นดินกลางคลองบางแก้ว ตั้งแต่บริเวณสะพานข้ามคลองบางแก้ว บ้านบางแก้วเรื่อยไปจนถึงสะพานที่บ้านย่านใหญ่ ระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร ในเขตต.ท่านางงาม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก โดยลงมาขุดหากันตั้งแต่เช้าถึงเย็น หลังจากน้ำในคลองบางแก้วได้แห้งขอดมานานนับเดือน อีกทั้งช่วงนี้ชาวนาในพื้นที่อ.บางระกำหลายครอบครัว ได้ว่างเว้นจากการทำนา รอน้ำจากน้ำฝนและน้ำจากชลประทานรอบใหม่ที่จะส่งมาให้ จึงใช้เวลาว่างลงไปหาขุดของเก่ากลางคลองบางแก้ว เผื่อจะมีโอกาสเจอเหรียญเก่า ๆ ทองคำ หรือ พระเครื่อง หรือ ข้าวของเครื่องใช้ของคนในสมัยโบราณ0003

0001

นางลูกคิด  นุชสวาท อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 118/3 ม. 3 บ้านบางแก้ว ต.ท่านางงาม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า บ้านตนปลูกอยู่ริมคลองบางแก้วมาตั้งแต่ตนเกิดแล้ว ในอดีต คลองบางแก้วเป็นเส้นทางการเดินเรือของคนสมัยเก่า ที่เดินทางมาจากแม่น้ำยมจากเขตตัวอำเภอบางระกำขึ้นเหนือมาสู่บ้านบางแก้ว ต.ท่านางงาม เคยมีการลงหลักปักฐานสร้างเรือนแพอาศัยอยู่ริมคลองบางแก้วจำนวนหลายสิบหลังคาเรือน แต่ปัจจุบัน มีเรือนแพที่หลงอยู่อาศัยอยู่เพียง 2 หลังเท่านั้น ปีนี้ ค่อนข้างแล้งจัด น้ำในคลองบางแก้วแห้งขอดมานานร่วมเดือนแล้ว และมีไม่กี่ครั้งเท่านั้นที่น้ำในคลองบางแก้วจะแห้งขนาดนี้ ปีนี้น้ำน้อยมาก ชาวนาก็สูบน้ำจากคลองขึ้นไปทำนามาก หลังจากน้ำแห้ง ก็มีชาวบ้านในเขตบ้านบางแก้ว บ้านย่านใหญ่ ลงไปกลางคลองขุดหาของเก่ากันจำนวนมาก0013

0010

นายเพชร  ทองล้วน ชาวบ้านจากบ้านวังแร่ ม.3 ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ช่วงนี้ว่างเว้นจากการทำนา ปีนี้น้ำน้อย จะทำนาอีกรอบในช่วงต้นฤดูฝน จึงมาเสี่ยงโชคขุดหาของเก่ากลางคลองบางแก้ว เผื่อจะได้ของเก่าขายได้ราคาบ้าง ที่ผ่านมา ตนขุดหาได้เหรียญสตางค์แดง แบบมีรู และเจอพระหลวงปู่ทวด0004

0005

ที่บ้านย่านใหญ่ ม. 8 ต.ท่านางงาม อ.บางระกำ ที่อยู่ห่างจากบ้านบางแก้วไปประมาณ 1.5 กิโลเมตร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เช้า ชาวบ้านย่านใหญ่หลายสิบคนได้ลงไปกลางคลองขุดหาของเก่ากันจำนวนมากเช่นกัน โดยค่อย ๆ ใช้จอบ เสียม แซะพื้นดินกลางคลองที่แห้งแตก และค่อย ๆ ทุบหาของเก่าที่ฝังอยู่ในดิน ชาวบ้านย่านใหญ่ต่างขุดหากันไปเรื่อย ๆ จนถึงบ่ายช่วงแดดแรงจัดจึงหยุดขุด ส่วนใหญ่จะได้เหรียญเงินที่ใช้ในสมัยรัชกาลที่ 5 ลงมา อาทิ อัฐเฟื้อง เหรียญสตางค์แดง เหรียญในสมัยรัชกาลที่ 8 โดยบอกว่า ช่วงนี้ว่างยังไม่ทำนา และน้ำในคลองบางแก้วก็ไม่ได้แห้งอย่างนี้มานานแล้ว จึงลงมาขุดหาของเก่ากัน เผื่อเจอมาก ๆ อาจจะขายแลกเป็นเงินมาใช้ได้0015

0006

คลองบางแก้ว บ้านบางแก้ว ต.ท่านางงาม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เป็นลำคลองสาขาระหว่างลุ่มน้ำยมกับลุ่มน้ำน่าน ในอดีตเป็นเส้นทางการคมนาคมทางน้ำที่สำคัญเส้นหนึ่งของจ.พิษณุโลก  เคยมีเรือนแพปักหลักพักอาศัยริมคลองบางแก้วจำนวนมาก ช่วงหน้าฝน น้ำจะมากและล้นคลองแทบทุกปีและท่วมขังเป็นเวลาหลายเดือน จนกระทั่งเป็นที่มาของการกำเนิดสุนัขพันธุ์บางแก้ว ที่วัดบางแก้ว ปัจจุบัน คลองบางแก้ว ก็ยังคงมีความสำคัญในด้านการชลประทานในพื้นที่อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก อยู่ในโครงการชลประทานยม-น่าน ของสำนักงานชลประทานที่ 3 พิษณุโลก สามารถผันน้ำจากแม่น้ำยมจากประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย หรือ ผันน้ำจากแม่น้ำน่านมาจากเขื่อนนเรศวร อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ส่งมายังคลองเมม หรือ แม่น้ำยมสายเก่า และผ่านมาสู่คลองบางแก้ว และไปไหลบรรจบกับแม่น้ำยมสายหลักที่ตัวอำเภอบางระกำ จ.พิษณุโลก0012

แสดงความคิดเห็น