ซ้อมแผนเผชิญเหตุไฟไหม้ห้างเซ็นทรัลพลาซ่า

10483ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยพิษณุโลก เทศบาลพลายชุมพลร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนซ้อมแผนเผชิญเหตุไฟไหม้เซ็นทรัลพลาซ่าพิษณุโลก จำลองสถานการณ์เจอลมพายุกรรโชกแลง ไฟฟ้าดับ และเกิดเหตุไฟไหม้ชั้น 3 ซ้อมรับมือช่วยเหลืออพยพคนเจ็บและควบคุมเพลิง

10484

เวลา 10.00 น.วันที่ 25 มีนาคม 2558 ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า พิษณุโลก อ.เมือง จ.พิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก โดยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิษณุโลก เทศบาลตำบลพลายชุมพล ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนรวม 36 หน่วยงาน ได้ร่วมฝึกซ้อมแผนการป้องกันและแก้ไขปัญหาอัคคีภัยจังหวัดพิษณุโลกประจำปี 2558 เพื่อเตรียมความพร้อมในการอำนวยการสั่งการ บุคลากร และอุปกรณ์ให้พร้อมในการเผชิญเหตุอัคคีภัยที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต10479

 

การซ้อมแผนเชิญเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ ได้จำลองสถานการณ์เกิดเหตุลมพายุพัดกระโชกในเขตอ.เมืองพิษณุโลกอย่างรุนแรง เสาไฟตามถนนโค่นล้มจำนวนหลายต้น ส่งผลให้เกิดกระแสไฟฟ้าดับทั่วบริเวณอำเภอเมืองพิษณุโลก และเมื่อเวลา 08.30 น. ได้เกิดไฟไหม้ขึ้นบริเวณชั้น 3 โซน A ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าพิษณุโลก ทำให้ระบบควบคุมไฟฟ้าเกิดการลุกไหม้ จนท.รปภ.ได้กดระบบสัญญาณแจ้งเตือนภัยและรายงานทางวิทยุ มีการรายงานเหตุการณ์ถึงนายกเทศมนตรีพลายชุมพล จนท.ตร.สภ.เมืองพิษณุโลก และจำลองไฟไหม้ได้ลุกลามไปยังชั้น 4 ได้อพยพพนักงานมายังจุดรวมพลด้านหน้าห้าง ประสานรถน้ำดับเพลิงเทศบาลนครพิษณุโลก และอปท.ในเขตอ.เมือง กู้ภัย โรงพยาบาลพุทธชินราช จนท.ทหาร กองบิน 46 ตชด.  การไฟฟ้า ประกา ร่วมดำเนินการควบคุมเพลิงและประสาน10485

10481

และมีการประสานไปยังสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 9 นำ รถกระเช้า รถฉีดน้ำขนาดใหญ่ เข้าร่วมควบคุมเพลิง รวมถึงจำลองสถานการณ์การอพยพผู้ที่ติดอยู่บนดาดฟ้า ช่วยเหลือลงมาโดยรถกระเช้า และท่ออุโมงค์อพยพ การลำเลียงผู้ได้รับบาดเจ็บนำสู่โรงพยาบาล การซ้อมแผนเผชิญเหตุครั้งนี้ ได้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง10482

แสดงความคิดเห็น