ชื่นชม “อดัม เดลตั้น” ช่วยชาวต่างชาติโรคประจำตัวกำเริบกลางห้างดัง

 

g3ww

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 25 ธ.ค. เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุสมาคมกู้ภัยข่าวภาพ อ.เมืองพิษณุโลก รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า มีผู้ป่วยเป็นชาวต่างชาติโรคประจำตัวกำเริบขึ้น จนล้มหัวฟาดพื้นเกือบหมดสติ ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเอง หรือพูดจาสื่อสารกับคนรอบข้างได้ ภายในห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี ซูปเปอร์เซ็นเตอร์ ถ.พิชัยสงคราม ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก หลังรับแจ้งจึงนำกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัย จำนวน 5 นาย รีบรุดไปตรวจสอบทันที ที่เกิดเหตุบริเวณหลังเคาน์เตอร์แคชเชียร์พบบรรดาไทยมุงยืนดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ส่วนผู้ป่วยเป็นชายชาวต่างชาติ 1 ราย ทราบชื่อต่อมา คือ MR.JOHN RICHARD SUMMERS อายุ 35 ปี ชาวอังกฤษ อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 22 หมู่ 3 ต.แก่งโสภา อ.วังทอง จ.พิษณุโลก มีบาดแผลแตกที่ศีรษะด้านหลังมีเลือดซึม และอาเจียนออกมาเป็นเลือด กำลังเป็นลมนั่งฟุบเกือบหมดสติกองอยู่ที่พื้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องให้ นายอดัม  เดลตั้น อายุ 38 ปี หนุ่มอาสาสมัครกู้ภัยชาวอังกฤษเช่นกัน เป็นคนคอยสื่อสารเป็นล่ามบอกให้ เนื่องจากเป็นคนเชื้อชาติเดียวกัน ซึ่งพูดจาสื่อสารภาษาอังกฤษกันรู้เรื่องกว่าคนอื่น

r

fd

เบื้องต้น นายอดัม พยายามสอบถามถึงอาการที่เป็นอยู่ ทราบว่า ผู้ป่วยมีอาการหน้ามืด แน่นหน้าอกเป็นอย่างมาก ซึ่งทราบว่าก่อนหน้านี้ได้มากับครอบครัวชาวไทยเพื่อเดินทางมาเลือกซื้อของไปจัดงานวันคริสต์มาสในช่วงเย็น แต่ขณะที่กำลังเดินเลือกซื้อของอยู่นั้น จู่ ๆ ก็เกิดมีอาการหน้ามืดขึ้น จนทำให้ล้มหงายหลังหัวฟาดลงไปที่พื้น หลังทราบความนายอดัมและทีมเจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยข่าวภาพได้ให้การช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนพยุงร่างหามขึ้นเปลนอนส่งต่อไปยังโรงพยาบาลกรุงเทพ – พิษณุโลก โดยแพทย์ได้นำตัวเข้าห้องฉุกเฉินช่วยเหลือจนอาการพ้นขีดอันตรายแล้ว

gfw

y447u

ทั้งนี้จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความประทับใจ และเอ่ยปากชื่นชนเป็นอย่างมาก ท่ามกลางความโล่งอกของบรรดาไทยมุงทั้งหลาย ที่คอยยืนดูเอาใจช่วยอยู่ในที่เกิดเหตุ เนื่องจากไม่มีใครสามารถสื่อสารกับผู้ป่วยที่เป็นชาวต่างชาติได้เลย แต่ก็ยังมีหนุ่มชาวต่างชาติอาสาสมัครกู้ภัยหัวใจจิตอาสา ที่เข้ามาให้การช่วยเหลือได้ทันท่วงทีในครั้งนี้

ด้าน นายสุริยา  นิลเนตร อายุ 36 ปี หัวหน้าสมาคมกู้ภัยข่าวภาพพิษณุโลก กล่าวว่า ในช่วงนี้ใกล้ถึงเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ อาจทำให้มีนักท่องเที่ยวที่เป็นชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวใน จ.พิษณุโลก เป็นจำนวนมาก หากประชาชนท่านใดที่พบเห็นชาวต่างชาติต้องการความช่วยเหลือ หรือประสบอุบัติเหตุ ก็สามารถโทรศัพท์แจ้งมายังเบอร์ 055-334191 ตลอด 24 ชั่วโมง.

นาย อดัม  เดลตั้นอายุ 38 ปี อาสาสมัครกู้ภัยข่าวภาพพิษณุโลก นามเรียกขาน เฉพาะกิจ 22หนุ่มผู้ดีอังกฤษแห่งเมืองลูสตั้น อาชีพธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาท่องเที่ยวในประเทศไทยมาเที่ยวที่จังหวัดพิษณุโลก จนพบกับหญิงสาวชาวไทยจึงคบหาเป็นแฟนกัน พร้อมกับตระเวนออกหางานทำเพื่อเลี้ยงชีพและครอบครัว กระทั่งได้ไปทำงานเป็นอาจารย์สอนภาษาอังกฤษให้กับนิสิตที่มหาวิทยาลัยนเรศวร และรับจ้างสอนพิเศษภาษาอังกฤษในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์  จุดที่มาสมัครงานกู้ภัยข่าวภาพ เพราะประทับใจการทำงานของกู้ภัย เมื่อครั้งอดัมมาเที่ยวกับเพื่อนและเพื่อนประสบอุบัติเหตุ และช่วยอย่างเต็มความสามารถ ทำให้ประทับใจเมื่อมีโอกาสจึงมาสมัครเป็นอาสาสมัครงานกู้ภัยข่าวภาพพิษณุโลกในปัจจุบัน

แสดงความคิดเห็น