เลี้ยงมดแดงเก็บไข่ขายยังคงรายได้ดี

DSC_0021วันที่19 ม.ค. 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่หมู่ 4 บ้านดงพลวงเจริญผล ต.หนองพระ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก มีชาวบ้านยึดอาชีพการเลี้ยงไข่มดแดง พลิกวิกฤติในช่วงฤดูแล้ง สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ เกษตรกรดังกล่าว คือ นายบุญชู  ศิดสันเทียะ อายุ 47 ปี และนางดาว  ศิดสันเทียะ อายุ 45 ปี สองสามีภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 416 หมู่ 4 ต.หนองพระ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ที่ใช้เนื้อที่ 7 ปลูกพืชพักผลไม้ เลี้ยงหมู ขุดบ่อเลี้ยงปลา และที่สำคัญ ก็คือการเลี้ยงมดแดง เพื่อนำไข่ไปขาย สร้างรายได้เป็นอย่างดีDSC_0029

DSC_0004นายบุญชู  ศิดสันเทียะ เจ้าของสวน กล่าวว่า ตนเลี้ยงมดแล้วเก็บไข่มดแดง ขายเสริมรายได้มาตั้งแต่ปี 2554 ที่ผ่านมา เสริมรายได้จากการทำนา โดยเฉพาะในช่วงฤดูแล้ง ว่างเว้นจากการทำนา แต่ก็ยังสามารถนำไข่มดแดงไปขายสร้างรายได้มาโดยตลอด โดยในปีที่ผ่านมามีรายได้จากการขายมดแดงไม่ต่ำกว่า 50,000-70,000 บาท และในปีนี้ลูกค้าประจำทั้งในและต่างจังหวัดได้โทรมาสั่งจองกันไม่ต่ำกว่า 20 กิโลกรัม โดยถ้าไข่มดแดงขนาดใหญ่จะมีราคากิโลกรัมละ 400 บาท ไข่มดแดงขนาดเล็ก อยู่ที่กิโลกรัมละ 300 บาท แต่เนื่องด้วยสภาวะภัยแล้งในปีนี้ไข่มดแดงออกล่าช้านิดหนึ่ง แต่ก็ยังมีขนาดใหญ่เหมือนเดิม ซึ่งคาดในเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนมีนาคมไข่มดแดงจะโตเต็มที่ สามารถเก็บขายได้อีกระยะหนึ่งDSC_0015

นายบุญชู กล่าวถึงวิธีการเลี้ยงมดแดงเพื่อขายไข่ว่า มีขั้นตอนไม่ยาก คือ นำเชือกมาผูกขึงกับต้นมะม่วงต้นต่างๆ ไว้ และมัดเชือกโยงให้ไปถึงกันทุกต้น จากนั้นเตรียมอาหารของมดแดงซึ่งประกอบไปด้วย ข้าวสุก เนื้อปลา นมผงเด็ก ซึ่งเป็นสูตรที่คิดค้นขึ้นเอง มาขยำส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วจึงนำไปหย่อนใส่ปากขวดพลาสติกที่ถูกตัดดัดแปลงเอาไว้เป็นภาชนะใส่อาหารติดกับต้นมะม่วง เมื่อฝูงมดแดงได้กลิ่นอาหารดังกล่าว ก็จะพากันเดินไต่เชือกมากินอาหารกันอย่างอุดมสมบูรณ์ เมื่อถึงช่วงผสมพันธุ์ของมดแดงตัวผู้และมดแดงตัวเมียจะตกไข่ออกมามีขนาดฟองที่ใหญ่มาก อย่างไรก็ตามผู้ใดต้องการสอบถามวิธีการเลี้ยงมดแดงเก็บไข่มดแดงขาย ก็สามารถสอบถามได้ที่เบอร์โทร. 085-0512501 เป็นประจำทุกวันDSC_0002

DSC_0018

…………………………………………………………………………………………………………….

แสดงความคิดเห็น