เปิดขายแล้วข้าวเม่าพอกวัดหาดมูลกระบือ งานแข่งเรือพิษณุโลกหน้าวัดใหญ่

DSC_0031วันที่ 9 กันยายน 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร หรือ วัดใหญ่ จ.พิษณุโลก คณะกรรมการวัดหาดมูลกระบือ ต.ย่านยาว อ.เมือง จังหวัดพิจิตร ได้นำข้าวเม่าพอกมาขายวันแรกที่หน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่   ในงานแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ  ประจำปี 2559 ที่จะจัดขึ้นในวันที่  17-18 ก.ย. นี้ เพื่อหารายได้ในการบูรณะวัด เป็นประจำทุกปี และปีนี้ทางคณะกรรมการวัดหาดมูลกระบือได้นำข้าวเม่าพอก มาเปิดขายที่พิษณุโลก เป็นวันแรกและมีประชาชนมาต่อแถวซื้อข้าวเม่าพอกกันจำนวนมากตั้งแต่เช้า DSC_0015

นายพยนต์ ไวยุวัฒน์ อายุ 71 ปี คณะกรรมวัดหาดมูลกระบือ กล่าวว่า ทางคณะกรรมการวัดหาดมูลกระบือ จำนวนกว่า 100 คน จะหมุนเวียนเดินทางมาช่วยกันทำข้าวเม่าพอก เพื่อจำหน่ายให้ประชาชนชาวเมืองพิษณุโลก ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงเย็นวันที่ 18 ก.ย.นี้ โดยปีนี้ที่จังหวัดพิษณุโลก ได้เตรียมกล้วย เพื่อมาทอดไม่ต่ำกว่า 1 ตัน เพื่อนำมาทอดเป็นข้าวเม่าทอดได้รับประทานกัน ถึงแม้ว่าในปีนี้วัตถุดิบที่เป็นกล้วย จะหายากมาก เนื่องจากประสบกับภัยแล้ง กล้วยขาดตลาด ชาวบ้านและคณะกรรมการวัดจะต้องไปรับซื้อที่ จ.กำแพงเพชร ราคาจากเดิมที่ซื้อกิโลกรัมละ 15 บาท แต่ปีนี้ต้องรับซื้อราคากิโลกรัมละ 25 บาททีเดียว DSC_0017ขณะที่ข้าวเม่าพอก ที่ขายกันอยู่ในขณะนี้ก็ราคาเพียง 25 บาทเท่านั้น ไม่ได้ขึ้นราคาตามกล้วยแต่อย่างใด โดยทางเจ้าอาวาสวัดหาดมูลกระบือ พระเมธี  จันทวฺงโส ให้จำหน่ายในราคาเดิม และยังคงร่วมสืบสานประเพณีดั้งเดิมในการร่วมกันทำข้าวเม่าพอกจะนำเงินทั้งหมดทุกบาททุกสตางค์เข้าพัฒนาวัดหาดมูลกระบือ คณะกรรมการที่มาทำข้าวเม่าพอกก็มาด้วยใจ ไม่มีค่าจ้างใด ๆDSC_0014

สำหรับการทำข้าวเม่าพอกปลอกกล้วยไข่ และนำกล้วยไข่มาพอกกับข้าวเม่าที่กวนผสมด้วยมะพร้าว น้ำตาล จากนั้นส่งมายังแผนกทอดกล้วยไข่ ที่ก่อฟืน ตั้งกระทะร้อน ๆ ทอดกล้วยไข่พอกด้วยข้าวเม่าจนสีเหลืองน้ำตาลได้ที่ และส่งต่อมายังฝ่ายทอดหน้าข้าวเม่า ที่ใช้แป้งผสมไข่และเกลือ ทอดในน้ำมันร้อน ๆ นำมาโป๊ะไว้เป็นหน้าข้าวเม่า และฝ่ายจำหน่ายได้ห่อกระดาษ ใส่ถุงพลาสติกจำหน่ายที่ประทับตรายี่ห้อข้าวเม่าพอกวัดหาดมูลกระบือรับประกันความอร่อยของแท้ด้วย

IMG_3188

IMG_3186

สำหรับการขายข้าวเม่าพอกของวัดหาดมูลกระบือ แห่งนี้ ได้ขายมา 4 วัดที่มีการแข่งขันเรือยาว คือที่ วัดดาน วัดท่าฬ่อ วัดหาดมูลกระบือ และวัดท่าหลวง และที่วัดใหญ่ งานแข่งเรือที่จ.พิษณุโลก เป็นแห่งที่ 5 ขณะนี้ยอดขายทะลุ 1 ล้านบาทแล้ว ซึ่งคาดว่าหากเสร็จสิ้นจากการแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ จังหวัดพิษณุโลกแล้ว เชื่อว่าจะมียอดจำหน่ายข้าวเม่าพอก ไม่ต่ำกว่า 1.5 ล้านบาท อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามหากประชาชนท่านใดต้องการไปชิมและเลือกซื้อข้าวเม่าพอกของวัดหาดมูลกระบือ ที่มาจำหน่ายที่หน้าวัดใหญ่ ครั้งนี้ก็สามารถไปกันได้เป็นประจำทุกวันIMG_3183

 

////////////

แสดงความคิดเห็น