สานรูปสัตว์จากใบตาลขาย อาชีพอิสระค่ำไหนนอนนั่น ตระเวนขายทั่วไทย

b2นายผล  บุญชาติ ชายหนุ่มชาวตำบลบ้านคลอง จ.พิษณุโลก วัย 46 ปี ยึดอาชีพอิสระ สานรูปสัตว์ต่าง ๆ ตักแตน กุ้ง ปลาตะเพียน ฯ จากใบตาล ใบลาน ตระเวนขายทั่วไทยค่ำไหนแบบนอนนั่น  พบเขาเดินเร่ขายประจำตามงานวัด งานโอท็อปสัญจร ตลาดนัดต่าง ๆ ในหลายจังหวัดเขตภาคเหนือตอนล่างb6

เช้าวันอาทิตย์ที่ 11 กันยายน 2559  ใต้สะพานนเรศวร สะพานข้ามแม่น้ำน่าน ฝั่งหน้าศาลหลักเมืองพิษณุโลก เป็นที่อยู่หลับนอนชั่วคราวของชายหนุ่มผู้รักอาชีพอิสระ นายผล  บุญชาติ วัย 46 ปี ชาวบ้านยาง ต.บ้านคลอง อ.เมืองพิษณุโลก ที่ค่ำคืนได้อาศัยหลับนอนบริเวณใต้สะพานนเรศวร เพื่อเตรียมตัวในการเริ่มต้นเช่าวันใหม่ ในการสานรูปสัตว์ต่าง ๆ จากใบตาล ใบลาน ออกตระเวนขายตัวละ 20 บาท ฝีมือจักรสานของเขาไม่ธรรมดาจริง ๆ สัตซื แทลง แต่ละตัว หน้าตาคล้ายของจริงมาก เป็นงานฝีมือที่ต้องอาศัยการฝึกฝนและขยันเดินเร่ขายb11

นายผล บุญชาติ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเกิดที่บ้านยาง ต.บ้านคลอง อ.เมืองพิษณุโลก ชีวิตได้พลิกผันไปเรื่อย ช่วงชีวิตหนึ่งต้องเข้าไปอยู่ข้างในสถานกักขัง แต่ก็ได้วิชาความรู้จักรสานสัตว์ชนิดต่าง ๆ ติดตัวมา เมื่ออกมาใช้ชีวิตอิสระอีกครั้ง-ภายนอก ก็ได้ตระเวนทำอาชีพอิสระรับจ้างไปเรื่อย ทั้งช่างเชื่อม งานชนิดต่าง ๆ และปัจจุบัน ได้ไปปักหลักอาศัยอยู่ที่วัดพรหม อ.เมือง จ.นครสวรรค์ เจ้าอาวาสท่านมีเมตราให้ที่อยู่อาศัยหลับนอน ควบคู่ไปกับการช่วยงานวัดต่าง ๆ ช่วยพระบินฑบาตร เป็นต้น เมื่อมีงานต่าง ๆ เช่น แข่งเรือยาวพิษณุโลก พิจิตร งานโอท็อป และตลาดนัดสัญจรต่าง ๆ ก็จะสานรูปสัตว์ต่าง ๆ และออกตระเวนเร่ขายตามจังหวัดต่าง ๆ มีรายได้ไม่แน่นอน เฉลี่ย วันละ 400-500 บาท และก็จะตามเร่ขายตามจังหวัดต่าง ๆ พร้อมกับแฟน ค่ำไหนนอนนั่น มาพิษณุโลกบ้านเกิด ก็มาอาศัยหรับนอนใต้สะพานนเรศวร ส่วนจังหวัดต่าง ๆ ตามสถานีรถไฟบ้าง สถานีผู้โดยสารบ้าง หรือ วัดต่าง ๆ ตามแต่ละวัดจะอนุญาตb4

สำหรับการมายึดอาชีพจักสานรูปสัตว์ต่าง ๆ จากใบตาลและใบลานนั้น ผล  บุญชาติ ได้ฝึกปรือมาจากข้างใน ใช้เวลาร่ำเรียนประมาณ 2-3 เดือนก็สามารถทำได้คล่องแคล่ว สามารถถักรูปสัตว์ชนิดต่าง ๆ อาทิ ตักแตน  กุ้ง ปลาตะเพียน จากใบตาลได้อย่างคล่องแคล่ว แต่ละตัวใช้เวลาการสานประมาณ 5-10 นาที สำหรับวัตถุดิบ ออกไปเก็บตามพื้นที่ชานเมืองต่าง ๆ ที่ยังคงมีต้นตาล และต้นลานอยู่ โดยใบลาน จะมีความใหญ่และคงทนมากกว่าใบตาล แต่ใบตาล ก็หาได้ง่ายว่า เช่น ที่มาพิษณุโลกครั้งนี้b5

นอกเหนือจากถักสานแล้ว ยังเคยได้รับการติดต่อจากหน่วยงานต่าง ๆ ให้เป็นวิทยา สอนให้ชาวบ้านทั่วไป ให้สามารถเรียนรู้การจักสานรูปสัตว์ต่าง ๆ จากใบลานb10

ขณะที่การออกตระเวนเร่ขายนั้น ผลและแฟนสาว บอกว่า เป็นอาชีพที่อิสระดี ค่ำไหน ก็นอนนั่น กินอยู่หลับนอนง่าย ๆ และได้ใช้ความสามารถของตนเอง ถักรูปสัตว์ขาย ช่วงไม่มีงานเทศกาล ก็ปักหลักอาศัยช่วยเหลืองานวัด ที่วัดพรหม อ.เมือง จ.นครสวรรค์ สนใจติดต่อเรียนรู้การถักสานหรืออุดหนุนสินค้าติดต่อได้ที่เบอร์095-0206094b9

 

 

แสดงความคิดเห็น