ต่อคิวยาวเหยียด รอซื้อข่าวเม่าพอกหน้าวัดใหญ่ตั้งแต่เช้า

a1เป็นเอกลักษณ์และประเพณีที่ดีงามงานแข่งเรือยาวพิษณุโลกทุกปี ต้องมีข้าวเม่าพอก จากวัดหาดมูลกระบือ จ.พิจิตร มาเปิดขายให้ชาวพิษณุโลกได้อุดหนุน ทุก ๆ ปี  คณะกรรมการวัดหาดมูลกระบือ จังหวัดพิจิตร จะยกครัวนำข้าวเม่าพอกมาขายที่หน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร หรือ วัดใหญ่ จ.พิษณุโลก ในงานแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ เพื่อหารายได้ในการบูรณะวัด และแต่ละปีนั้นจะมีรายได้จากการขายข้าวเม่าพอกไม่ต่ำกว่า 1ล้านบาท โดยปีนี้ขายมาแล้ว 4 สนามการแข่งเรือมีรายได้ทะลุล้านกว่าบาทไปแล้ว ขณะมาขายที่พิษณุโลกวันแรกมีประชาชนมาต่อแถวซื้อกันจำนวนมากa5-2

วันอาทิตย์ที่ 11 กันยายน 2559 ตั้งแต่ 06.00 น. คณะกรรมการวัดหาดมูลกระบือที่ส่วนใหญ่เป็นผู้เฒ่าผู้แก่ และมาปักหลักหลับนอนทำข้าวเม่าพอกขายตั้งแต่วันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา ต่างทำหน้าที่ของตนเองอย่างแข็งขันในทุกแผนก ตั้งแต่ปลอกเปลือกกล้วย ขูดมะพร้าว พอกกล้วย ทอดกล้วย ทอดหน้าข้าวเม่า และแผนกขาย เช้าวันนี้ ชาวพิษณุโลก ก็มาต่อแถวรอคอย ซื้อข้าวเม่าพอกตั้งแต่เช้าตรู่a4

นายพยนต์ ไวยุวัฒน์ อายุ 71 ปี คณะกรรมวัดหาดมูลกระบือ กล่าวว่า ทางคณะกรรมการวัดหาดมูลกระบือ จำนวนกว่า 100 คน จะหมุนเวียนเดินทางมาช่วยกันทำข้าวเม่าพอก เพื่อจำหน่ายให้ประชาชนชาวเมืองพิษณุโลก ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงเย็นวันที่ 18 ก.ย.นี้ โดยปีนี้ที่จังหวัดพิษณุโลก ได้เตรียมกล้วย เพื่อมาทอดไม่ต่ำกว่า 1 ตัน เพื่อนำมาทอดเป็นข้าวเม่าทอดได้รับประทานกัน ถึงแม้ว่าในปีนี้วัตถุดิบที่เป็นกล้วย จะหายากมาก เนื่องจากประสบกับภัยแล้ง กล้วยขาดตลาด ชาวบ้านและคณะกรรมการวัดจะต้องไปรับซื้อที่ จ.กำแพงเพชร ราคาจากเดิมที่ซื้อกิโลกรัมละ 15 บาทa5 แต่ปีนี้ต้องรับซื้อราคากิโลกรัมละ 25 บาททีเดียว ขณะที่ข้าวเม่าพอก ที่ขายกันอยู่ในขณะนี้ก็ราคาเพียง 25 บาทเท่านั้น ไม่ได้ขึ้นราคาตามกล้วยแต่อย่างใด โดยทางเจ้าอาวาสวัดหาดมูลกระบือ พระเมธี  จันทวฺงโส ให้จำหน่ายในราคาเดิม และยังคงร่วมสืบสานประเพณีดั้งเดิมในการร่วมกันทำข้าวเม่าพอกจะนำเงินทั้งหมดทุกบาททุกสตางค์เข้าพัฒนาวัดหาดมูลกระบือ คณะกรรมการที่มาทำข้าวเม่าพอกก็มาด้วยใจ ไม่มีค่าจ้างใด ๆa6

สำหรับการขายข้าวเม่าพอกของวัดหาดมูลกระบือ แห่งนี้ ได้ขายมา 4 วัดที่มีการแข่งขันเรือยาว คือที่ วัดดาน วัดท่าฬ่อ วัดหาดมูลกระบือ และวัดท่าหลวง และที่วัดใหญ่ งานแข่งเรือที่จ.พิษณุโลก เป็นแห่งที่ 5 ขณะนี้ยอดขายทะลุ 1 ล้านบาทแล้ว ซึ่งคาดว่าหากเสร็จสิ้นจากการแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ จังหวัดพิษณุโลกแล้ว เชื่อว่าจะมียอดจำหน่ายข้าวเม่าพอก ไม่ต่ำกว่า 1.5 ล้านบาท อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามหากประชาชนท่านใดต้องการไปชิมและเลือกซื้อข้าวเม่าพอกของวัดหาดมูลกระบือ ที่มาจำหน่ายที่หน้าวัดใหญ่ ครั้งนี้ก็สามารถไปกันได้เป็นประจำทุกวันa2

a7

a8

 

////////////

แสดงความคิดเห็น