เจอแล้ว..สาวใหญ่เดินหลงป่า 16 ชม.บนเขาอ.วังทอง

1474966539133เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือสาวใหญ่ อ.วังทอง ที่เดินออกไปหาหน่อไม้ในป่าสงวนแห่งชาติลุ่มน้ำวังทองฝั่งซ้าย กลับหลงหาทางออกไม่เจอ ต้องนอนกลางป่ากว่า 16 ชม.ก่อนรอเช้าแล้วพยายามเดินออกมา จนเจอเจ้าหน้าที่ที่ออกตามหา ได้ในที่สุด1474967175484

วันที่ 27 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากนายบุญทัน บุตรวาปี ผู้ใหญ่บ้าน ม.12 บ้านห้วยเดื่อ ต.ชัยนาม อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ว่ามีบุคคลสูญหายขณะเข้าไปหาหน่อไม้ในป่าสงวนแห่งชาติลุ่มน้ำวังทองฝั่งซ้าย บริเวณ ม.12 บ้านห้วยเดื่อ ต.ชัยนาม อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ตั้งแต่เมื่อเวลา 12.00 น. ของวันที่ 26 ก.ย. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่เข้าตรวจสอบ ที่เกิดเหตุเป็นป่ารกทึบต้องเดินเท้าเข้าไปไกลกว่า 8 กิโลเมตร จึงถึงจุดที่รับแจ้งว่าหายตัวไป ทราบชื่อผู้สูญหายต่อมาคือ น.ส.วัย มานักฆ้อง อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 71 ม.1 ต.ชัยนาม อ.วังทอง จ.พิษณุโลก1474966578556

สอบถาม นายบุญทัน ผู้ใหญ่บ้าน ม.12 บ้านห้วยเดื่อ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้รับแจ้งจากญาติผู้สูญหาย จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ทหารจากกรมรบพิเศษที่ 4 ค่ายสฤษดิ์เสนา อ.วังทอง จ.พิษณุโลก พร้อมด้วยหน่วยกู้ภัยบูรพาและชาวบ้านจำนวนกว่า 50 คน เข้าเดินเท้าระดมค้นหาผู้สูญหายตั้งแต่เมื่อเวลา 21.00 น. ของวันที่ 26 ก.ย. จนถึงเวลานี้ยังคงค้นหาหาอย่างต่อเนื่อง ก็ยังไม่พบผู้สูญหายแต่อย่างใด พบเพียงกระสอบใส่หน่อไม้ที่ผู้สูญหายถือติดมือเข้ามาหาในป่านี้แห่งนี้ และพบเศษกล้วยน้ำว้า 1 หวี ซึ่งคาดว่าผู้สูญหายอาจจะกินเพื่อประทังชีวิตระหว่างที่หลงอยู่ในป่า หลังจากมาหาหน่อไม้กับชาวบ้านที่อยู่บ้านใกล้เคียงกัน เมื่อมาถึงก็ได้แยกย้ายกันออกไปหาหน่อไม้กันคนละฝั่ง เมื่อถึงเวลาที่นัดหมายกันไว้ น.ส.วัย กลับไม่ได้เดินออกมาจากป่า ต้องใช้เวลาค้นหานานกว่า 16 ชั่วโมง1474967160588

สำหรับป่าแห่งนี้เป็นป่ารกทึบไม่ค่อยมีคนเข้าไปหาหน่อไม้ในป่าสักเท่าไร เพราะว่ามีสัตว์มีพิษทั้งงูเหลือม งูจงอาง งูเห่า ชุกชุมอย่างมาก และชาวบ้านเชื่อว่าในป่านี้มีอาถรรพ์ เพราะเคยมีคนหลงป่านี้มาแล้วหลายครั้ง ทางญาติผู้สูญหายได้ทำการจุดธูปขอขมาเจ้าป่าเจ้าเขา เพื่อเปิดทางให้ค้นหาผู้สูญหายให้เจอเพราะกลัวว่าหากพ้นคืนนี้ไป น.ส.วัย จะได้รับอันตรายเพราะเป็นผู้หญิงและมีอายุเยอะแล้ว1474967198940

ล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 น. ของวันที่ 27 ก.ย. เจ้าหน้าหน้าที่ทหารพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กู้ภัยบูรพา ได้พบ น.ส.วัย ที่ได้หลงเข้าไปในป่าห่างจากจุดหลง เป็นระยะกว่า 3 กม. เป็นเวลากว่า 16 ชม. สภาพอ่อนเพลียและอิดโรยเนื่องจากร่างกายขาดน้ำและอาหารนานหลายชั่วโมง เจ้าหน้าที่ได้ให้นำและอาหารก่อนที่จะปฐมพยาบาลเบื้องต้น และนำส่งโรงพยาบาลวังทองเพื่อให้แพทย์ตรวจเช็คร่างกายก่อนจะอนุญาตให้กลับบ้านได้.

น.ส.วัย บอกว่า ก่อนที่จะหลงเข้าไปในป่านั้น ได้ออกไปหาหน่อไม้ จากนั้นได้วางกระสอบหน่อไม้ไว้ด้านหลัง แล้วเดินเข้าไปในป่าเรื่อยๆ จากนั้นก็เดินกลับหากระสอบ แต่กลับเดินวนหลงเข้าไปในป่าลึก และค่ำไม่สามารถออกมาได้ จึงนอนบนโขดหินในป่า รอกระทั่งเช้าพยายามเดินออกมาอีกจนเจอคนเลี้ยงวัว จึงได้สอบถามเส้นทางออก คนเลี้ยงวัวจึงได้ชี้ทางให้ตนเดินออกมาได้และเจอเจ้าหน้าที่ในที่สุด

หลังจากนั่งพักเพื่อนบ้านญาติพี่น้อง ได้ช่วยกันเรียกขวัญของ น.ส.วัย ตามความเชื่อของคนในท้องถิ่น จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนส่งตัวไปยัง รพ.วังทอง เพื่อรักษาตัวต่อไป

………………….

แสดงความคิดเห็น