แฟนพันธุ์แท้ “มิตร ชัยบัญชา” ทำพิธีเซ่นไหว้ดวงวิญญาณรำลึกครบรอบจากไป 46 ปี

1เมื่อเวลา 09.09 น. วันที่ 7 ต.ค. 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่พิพิธภัณฑ์บัญชาตั้งอยู่บ้านเลขที่ 37/4 ม.4 ต.อรัญญิก อ.เมือง จ.พิษณุโลก นายบัญชา  วาจาสุวรรณ อายุ 53 ปีช่างภาพศูนย์ข่าวทบบ5 พิษณุโลก  เจ้าของพิพิธภัณฑ์บัญชาและเป็นแฟนพันธุ์แท้ “มิตร  ชัยบัญชา” พระเอกภาพยนตร์ขวัญใจชาวไทยตลอดกาล ที่นิยมชมชอบ และสะสมโปสเตอร์หนังเก่าในสัมยมิตร  ชัยบัญชา พร้อมกลุ่มชาวพิษณุโลกผู้ที่ชื่นชอบมิตร ชัยบัญชา ได้เดินทางมารวมตัวกันเพื่อทำพิธีเซ่นไหว้ต่อดวงวิญญาณของมิตร ชัยบัญชา ในโอกาสครบรอบการจากไป 46 ปี ในวันที่ 8 ต.ค. ที่กำลังจะถึงนี้10หลังจากพระเอกมิตร  ชัยบัญชา ได้เสียชีวิตลงจากอุบัติเหตุตกเฮลิคอปเตอร์ขณะถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องอินทรีย์ทอง เมื่อวันที่ 8 ต.ค. 2513 โดยมีเครื่องเซ่นไหว้เป็นหัวหมู ไก่ต้ม ของคาวหวาน สุรา ผลไม้ และกล้วยน้ำว้าซึ่งเป็นผลไม้โปรดของมิตร ชัยบัญชา ส่วนในวันพรุ่งนี้นายบัญชา  วาจาสุวรรณ แฟนพันธุ์แท้มิตร ชัยบัญชา จะเดินทางไปร่วมทำบุญกับผู้ที่ชื่นชอบมิตร ชัยบัญชา จากทั่วประเทศไทยที่วัดแคนางเลิ้ง กทม. ซึ่งจัดกิจกรรมพบปะพูดคุยกันเป็นประจำทุกปี5

นายบัญชา  วาจาสุวรรณ เปิดเผยว่า ตนเองชอบสะสมโปสเตอร์หนังเก่า และชื่นชอบพระเอกตลอดกาลมิตร ชัยบัญชา มานานแล้ว จนถึงปัจจุบันมีภาพโปสเตอร์หนังไทยและผลงานต่างๆ ของมิตร ชัยบัญชา กว่า 1,000 ชิ้น ส่วนสาเหตุที่ชื่นชมพระเอกคนดังกล่าว เพราะว่าสมัยตอนเป็นเด็กตนได้ติดตามไปดูหนังกลางแปลงที่มิตร  ชัยบัญชา เล่นเป็นประจำ นอกจากนี้มิตร  ชัยบัญชา ยังเป็นแบบอย่างของคนสู้ชีวิตมาด้วยลำแข้ง จนประสบความสำเร็จ จึงถือโอกาสครบรอบการเสียชีวิต 46 ปี เชิญเพื่อนฝูงและผู้ที่ชื่นชอบมิตร ชัยบัญชา มาร่วมพิธีเซ่นไหว้ต่อดวงวิญญาณของพระเอกผู้ล่วงลับ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับมิตร ชัยบัญชา พร้อมพาเยี่ยมชมของเก็บสะสมซึ่งของเก่าหลายชนิดที่สะสมไว้จนเต็มพื้นที่บ้าน ขณะที่เดินชมของเก่าอยู่นั้นนายบัญชายังหยิบหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 19 เดือนตุลาคม พ.ศ. 2513 ราคาขณะนั้นจำหน่ายเพียง 1 บาทเท่านั้น ซึ่งเป็นรูปของมิตร  ชัยบัญชา กับ กิ่งดาว  ดารณี ขึ้นภาพหน้า 1 เก็บไว้เป็นที่ระลึก เพราะเป็นของสะสมที่ประมาณค่าไม่ได้และหาดูได้ยาก3

ทั้งนี้ ที่พิพิธภัณฑ์บัญชา อ.เมืองพิษณุโลก ในทุก ๆ ปี วันที่ 8 ตุลาคม โอกาสครบรอบการจากไปของมิตร  ชัยบัญชา นายบัญชา  วาจารสุวรรณ จะทำพิธีทำบุญเลี้ยงเพลพระ อุทิศส่วนกุศลให้กับมิตร  ชัยบัญชา และดารานักแสดงภาพยนตร์ นักร้อง ยอดนิยม เป้นประจำทุกปี ที่พิพิธภัณฑ์บัญชา แต่เนื่องจากปีนี้ ได้รับเชิญจากชมรมคนรักมิตร ให้ไปร่วมงานรำลึกการจากไปของมิตรชัยบัญชา ที่วัดคลองแค กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 8 ตค. 2559 นี้ ในปีนี้ จึงทำพิธีบวงสรวงเซ่นไหว้เป็นการรำลึกถึงมิตร  ชัยบัญชา ขณะที่นายบัญชา ได้เตรียมตัวเพื่อไปร่วมงานรำลึกการครบรอบการเสียชีวิตของมิตร  ชัยบัญชา กับชมรมคนรักมิตรที่กทม.ในวันที่ 8 ตุลาคมนี้2

สำหรับประชาชนทั่วไป นิสิต นักศึกษา ที่สนใจเรื่องราวของพระเอกตลอดกาล “มิตร  ชัยบัญชา” หรือดารานักแสดงรุ่นเก่าในอดีต สามารถเดินทางมาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์บัญชาได้เป็นประจำทุกวัน ไม่เก็บค่าเข้าชมแต่อย่างใด7

11

แสดงความคิดเห็น