นอภ.เมืองพิษณุโลก-ทหารช่วยชาวนาเก็บข้าวเข้ายุ้งฉางรอจำนำรัฐบาล

1เวลา 08.30 น. วันที่ 16 พฤศจิกายน 2559 ที่อาคารเอนกประสงค์ ทค.บางระกำเมืองใหม่ บ้านวังเป็ด อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ว่าที่ร้อยตรีอิทธิพล  บุบผะสิริ นายอำเภอเมืองพิษณุโลก พร้อมด้วยพ.ท.ประวิธ  ธรรมชาติ ผบ.ม.พัน 9 ร้อยเอกอุบล  พุทธรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรจ.พิษณุโลก ได้ลงพื้นที่พบเกษตรกรชาวนาตำบลท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ที่นำข้าวพันธุ์หอมมะลิ 105 มาตากที่ลานเอนกประสงค์แห่งนี้ เนื่องจากพื้นที่ลานตากในเขตต.ท่าโพธิ์ที่อยู่ติดกับต.บางระกำนั้น ลานตากข้าวไม่เพียงพอ ชาวนาต่างเร่งเก็บเกี่ยวและนำข้าวไปตากไว้ให้แห้ง โดยวันนี้ จนท.ปกครอง จนท.ทหาร และจนท.จากสมาคมมิตรภาพมงคลธรรม ได้มาช่วยนานาต.ท่าโพธิ์ ขนข้าวจากลานตากแห่งนี้ ไปเก็บไว้ในยุ้งฉางของตนเองที่บ้านพัก เพื่อรอเข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล3

โดยวันนี้ ว่าที่ร้อยตรีอิทธิพล  บุบผะสิริ นายอำเภอเมืองพิษณุโลก ได้ลงมือด้วยตนเองในการช่วยเหลือตักข้าวใส่ถุงปุ๋ย มัดข้าว และขนกระสอบข้าวขึ้นรถทหาร พร้อมกับได้ให้ความเข้าใจกับชาวนาตำบลท่าโพธิ์ว่า มาตรการรับจำนำข้าวของรัฐบาลที่ออกมาในเดือนพฤศจิกายนนี้ จะรับจำนำข้าวเปลือกในยุ้งฉางของเกษตร ซึ่งขณะนี้ ต้องรอความชัดเจนในรายละเอียดต่าง ๆ ตนได้ประสานไปยังธกส.พิษณุโลก สาขาต่าง ๆ  ให้เร่งลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ให้ความเข้าใจกับชาวนาที่ประสงค์จะเข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าว5

นายเสน่ห์  พรมส้มซ่า ชาวนาจากม.8 ต.ท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ที่นำข้าวหอมมะลิ 105 มาตากที่ลานเอนกประสงค์แห่งนี้และจะนำไปเก็บไว้ในยุ้งฉางของตนเอง เปิดเผยว่า ตนทำนาในเนื้อที่ประมาณ 50 ไร่ ปลูกข้าวพันธุ์หอมมะลิ 105 ได้เกี่ยวไปแล้ว 25 ไร่ ได้ข้าวเปลือก 18 ตัน โดยครึ่งหนึ่ง หรือ จำนวน 9 ตัน ได้ขายสดไปแล้ว ในราคาตันละ 6,050 บาท อีกครึ่งหนึ่ง 8 ตัน ตนได้นำมาตากให้แล้ง เพื่อให้ได้ความชื้นไม่เกิน 15 % เพราะมีความตั้งใจจะเข้าร่วมรับจำนำข้าวกับรัฐบาล ที่ทราบมาว่า ให้เกษตรกรที่มียุ้งฉางจำนำข้าวได้ในโควตา 15 ไร่ ไร่ละ 60 ถัง ยังได้ราคาที่มากกว่าขายสดมาก ถ้าอนาคตราคาข้าวเปลือกแพงขึ้น ก็ไถ่ถอนไปขายได้4

นางลำเทียน  สมบูรณ์ ชาวนาม. 8 ต.ท่าโพธิ์ อ.เมืองพิษณุโลก เปิดเผยว่า  ตนทำนา 20 ไร่ ข้าวพันธุ์หอมมะลิ 105 เก็บเกี่ยวหมดแล้ว ได้ข้าวเปลือก 12 ตัน ตอนนี้ไม่ได้ขายเลย นำมาตาก และ เก็บใส่ถุงเก็บไว้ในโกดังเก็บที่บ้าน ต่อเติมเพื่อให้พ้นนก พ้นหนู เพื่อรอจนท.ธกส.มาตรวจสอบ ว่าจะเข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าวได้หรือไม่ เพราะตนเองไม่มียุ้งฉาง เหมือนกับชาวนาส่วนใหญ่ ที่ไม่มียุ้งฉาง เมื่อก่อนเกี่ยวสดก็ขายเลย จะขายสดก็ราคาต่ำมาก ถ้าไม่ผ่านก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ชาวนาก็จะแย่ อยากให้ช่วยหน่อย ให้ชาวนามีกำลังใจหน่อย

7

แสดงความคิดเห็น