นายกเหล่ากาชาด-พมจ.รุดช่วยเหลือ เด็กอนุบาลวัย 5 ขวบถูกพ่อเลี้ยงทำร้าย

12เวลา 08.00 น. วันที่ 17 พฤศจิกายน 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในสังคมออนไลน์ ได้มีการแพร่ภาพและแชร์คลิปวิดีโอ เหตุการณ์พ่อเลี้ยง กระทำความรุนแรงกับเด็กอนุบาลวัย 5 ขวบ ที่บริเวณลานจอดรถโรงเรียนแห่งหนึ่งในจ.พิษณุโลก 1เช้าวันนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนายธานินทร์ สมบูรณ์สาร  พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.พิษณุโลก นายสุเวคี  ศรีวันทนาสกุล นักจิตวิทยา บ้านพักเด็กและเยาวชนและครอบครัวจ.พิษณุโลก ได้เดินทางมาที่บ้านพักเด็กชายดังกล่าวที่ต.ท่าทอง อ.เมืองจ.พิษณุโลก เพื่อให้ความช่วยเหลือและคุ้มครองแก่ครอบครัวของนส. เอ๋ ( นามสมมติ ) อายุ 25 ปี และ ดช.แม็ก ( นามสมมติ ) วัย 5 ปีครึ่ง นร.ชั้นอนุบาล 13

2

ซึ่งจากคลิปวิดีโอความยาวประมาณ 1 นาที เป็นภาพจากกล้องวงจรปิดของโรงเรียนแห่งหนึ่งในจ.พิษณุโลก เป็นเหตุกาณ์ช่วงเย็นวันที่ 15 พฤศจิกายน 2559 ในเวลาเลิกเรียน พ่อเลี้ยงของดช.แม็ก  นายพงษ์ศักดิ์  สหายสุข อายุ 28 ปี  11 ที่ไปรับดช.แม็กกลับจากโรงเรียนทุกวัน นั่งอยู่บนรถจักรยานยนต์ ในภาพ ดช.แม็กยืนถือหนังสืออยู่ สักพัก พ่อเลี้ยงก็ใช้มือตบเข้าที่ศรีษะดช.แม็ก จนล้มลงกับพื้น และลงมือใช้เท้ากระทืบซ้ำอีก พลเมืองดีที่อยู่บริเวณดังกล่าว เมื่อเห็นเหตุการณ์ได้พยายามเข้ามาห้ามปราม13

พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และนักจิตวิทยาบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.พิษณุโลก ได้สอบถาม น.ส.เอ๋ เพื่อทราบลำดับเหตุการณ์ และประเมินความเครียดของน.ส.เอ๋ และ ดช.แม็ก เป็นการเบื้องต้น ซึ่งสภาพของดช.แม็ก โดยทั่วไปแข็งแรงดี มีเพียงร่องรอยได้รับบาดเจ็บเป็นแผลถลอกเล็กน้อยที่หัวเข่า และมีอาการเจ็ดที่ศรีษะ ขณะที่มารดา น.ส.เอ๋ นั้น มีอาการเครียดมาก มีความกังวลว่าสามี ที่เป็นพ่อเลี้ยงของดช.แม็ก จะย้อนกลับมาทำร้ายดช.แม็กอีก6

น.ส.เอ๋ เปิดเผยว่า ดช.แม็ก เป็นลูกกับแฟนคนแรก แต่เลิกกันไปเมื่อดช.แม็ก อายุ ได้ 7 เดือน หลังจากนั้นก็ได้คบหากับสามีคนปัจจุบัน ที่ทำร้ายดช.แม็ก เป็นเวลา 4 ปี แล้ว และมีลูกด้วยกันอีก 1 คน อายุ 2 ขวบ โดยสามีตน ประกอบอาชีพค้าขาย ที่บ้านพักของตนที่ต.ท่าทอง ดช.แม็กจะเป็นคนพัฒนาการช้า เป็นปากแหว่ง เพดานโหว่ การพูดคุยโต้ตอบจะช้า และยังคงรักษาต่อเนื่อง ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี โดยในทุกเช้า ตนจะมีหน้าที่ไปส่งดช.แม็กที่โรงเรียน ในช่วงเย็น พ่อเด็กจะเป็นคนไปรับทุกวัน ซึ่งที่ผ่าน ๆ มาก็ไม่เคยมีเหตุการณ์รุนแรง อยู่ที่บ้าน ก็ไม่เคยพบเห็นทำร้ายดช.แม็ก มีบ้างที่อารมณ์เสียใส่ แต่ไม่รุนแรง โดยเหตุการณ์เย็นวันนั้น 15 พฤศจิกายน 2559 หลังจากสามีตนรับดช.แม็คกลับมาบ้านแล้ว ก็ออกจากบ้านไปเลย ไม่นอนที่บ้านพัก และตนก็ไม่ทราบว่าลูกชายถูกทำร้าย และกลับมาอีกครั้งเช้าวันที่ 16 พฤศจิกายน มาเก็บของ และหายออกจากบ้านไปเลย คาดว่าจะกลัวความผิด และหลบหนีไปอยู่กับมารดาที่กทม. ซึ่งตนมาเห็นคลิปการทำร้ายร่างกายเมื่อเช้าวันที่ 16 พฤศจิกายน เมื่อเห็นแล้ว รู้สึกรับไม่ได้ และ ได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่สภ.เมืองพิษณุโลกทันที และยืนยันว่า จะดำเนินคดีจนถึงที่สุด7

นายธานินทร์ สมบูรณ์สาร  พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพิษณุโลกกล่าวว่า ในวันนี้จะนำดช.แม็กไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการก่อน และความช่วยเหลือต่าง ๆ จะให้ความคุ้มครองเด็กและครอบครัวนี้อย่างเต็มที่ ทั้งเรื่องการรักษา การคุ้มครองให้ความปลอดภัยครอบครัว ดูแลสุขภาพจิต และจะดูแลในกฎหมายที่ดูแลอยู่ ประกอบด้วย พรบ.คุ้มครองเด็กพ.ศ. 2546 และพรบ.คุ้มครองผู้ถูกกระทำความรุนแรงในครอบครัว พ.ศ. 2550 ซึ่งเป็นเรื่องที่ยอมไม่ได้ ต้องดำเนินคดี และตัวคุณแม่เด็กเองก็มีความประสงค์จะดำเนินคดีกับพ่อเลี้ยงจนถึงที่สุด ซึ่งได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้แล้ว และวันนี้จะพาไปตรวจร่างกายที่รพ.ม.นเรศวร และนำผลตรวจร่างกายมาให้พนักงานสอบสวนเพื่อทำการสอบสวนเพิ่มเติมและติดตามดำเนินคดี8

ต่อมา เวลา 08.30 น. พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.พิษณุโลก ได้พานส.เอ๋ และดช.แม็ก ไปที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร โดยมีผศ.พญ. จิรนันท์  วีรกุล คลินิกกุมารเวชกรรม เป็นผู้ซักประวัติ ประเมินความเครียด และ ตรวจร่างกายดช.แม็ก  และในการตรวจร่างกายนี้ นางปัทมา  เอี่ยมสุวรรณ นายกเหล่าการชาติจังหวัดพิษณุโลก ได้เดินทางมาปลอบขวัญและให้กำลังนส.เอ๋ และดช.แม็กด้วย นายกเหล่ากาชาดจ.พิษณุโลก ได้สวมกอดดช.แม็ก เป็นการปลอบขวัญ9………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

แสดงความคิดเห็น