ปลูกองุ่นพันธุ์บิวตี้ซีดเลส ทางเลือกใหม่ของเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดบ้านนุชเทียน อ.ชาติตระการ

img_9590ที่ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงชุมชนต้นแบบ บ้านนุชเทียน เลขที่ 317 ม.7 บ้านนุชเทียน ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นสวนของ นายจ้อย อ่อนปัสสา อายุ 45 ปี เกษตรกรรุ่นใหม่ หัวไว ใจสู้ อาชีพเดิมทำไร่ข้าวโพด แต่ด้วยประสบปัญหาราคาข้าวโพดตกต่ำ เมื่อปี 2557 จึงได้ไปศึกษาดูงานโครงการหลวง จ.เชียงใหม่ เกิดมีความสนใจ องุ่น “พันธุ์บิวตี้ซีดเลส” จึงตั้งใจศึกษาจนมั่นใจว่าน่าจะเป็นช่องทางเลือกใหม่ในการประกอบอาชีพ ผ่านมา 3 ปี สร้างรายได้ให้กับครอบครัวเป็นกอบเป็นกำimg_9610

img_9597นายจ้อย อ่อนปัสสา ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า จากที่ได้ศึกษาอย่างจริงจัง จึงเป็นทางรอดของช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ จึงได้ตัดสินใจลงทุนปลูกองุ่น พันธุ์บิวตี้ซีดเลส บนพื้นที่ 2 งาน โดยทำค้างเป็นโดมมีหลังคา เพื่อคอยดูแลเรื่องการควบคุมน้ำ องุ่นพันธุ์นี้เป็นพืชที่เจริญเติบโตและมีการแตกกิ่งก้านสาขาเร็ว จึงจำเป็นต้องมีการตัดแต่งกิ่งเพื่อให้ต้นองุ่นเจริญเติบโตไปทิศทางที่ถูกต้อง  เมื่อกิ่งยาวประมาณ 50 เซนติเมตร ก็จะตัดยอดออกให้แตกตาใหม่เป็น 2 กิ่ง เมื่อกิ่งใหม่ยาวประมาณ 50 เซนติเมตร ก็ตัดยอดออกอีกให้เหลือ 2 กิ่ง ทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งองุ่นเต็มค้างจึงหยุดการตัดยอด อีกขั้นตอนที่สำคัญไม่แพ้กันคือเวลาที่ติดผล องุ่นบ้านเรามักจะติดผลแน่นมาก ถ้าไม่ตัดแต่งผลในช่อจะแน่นเกินไป ทำให้ผลที่ได้มีขนาดเล็ก คุณภาพไม่ดี หรือเบียดเสียดกันจนผลบิดเบี้ยว ทำให้ดูไม่สวยงาม จำเป็นต้องตัดแต่งผลในช่อออกบ้างให้เหลือพอดี ไม่แน่นเกินไปหรือโปร่งเกินไป การตัดแต่งผลออกจากช่อมักทำ 1-2 ครั้ง เมื่อผลโตพอสมควรimg_9587

img_9585นายจ้อย เล่าต่ออีกว่า ขณะนี้องุ่นพันธุ์บิวตี้ซีดเลส เป็นที่ต้องการของตลาดมาก เพราะเป็นองุ่นไร้เมล็ด มีผลขนาดเล็ก หวาน กรอบ รสชาติอร่อย ส่วนราคาจำหน่ายหน้าสวน อยู่ที่ กิโลกรัมละ 200 บาท ซึ่งที่สวนของตนมีโครงการหลวง มารับซื้อถึงที่ 1 ปีจะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 2 ครั้งคือช่วงเดือนพฤศจิกายน และเดือนมกราคม ของทุกปี ซึ่งจะเป็นช่วงที่ความหวานสูงสุดถึง 16 เปอร์เซ็นต์ ในพื้นที่ 2 งาน เมื่อถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยวจะได้ผลผลิตประมาณ 2 ตัน นับได้ว่าเป็นอีก 1 ทางเลือกของเกษตรกรยุคใหม่เลยทีเดียวimg_9605

นายจ้อย ยังฝากบอกสำหรับคนที่สนใจปลูกองุ่นว่า ต้องศึกษาและตั้งใจจริงเพราะองุ่นถือเป็นพืชมรดก สามารถเก็บเกี่ยวได้ตลอดอายุ 30-40 ปี หากสนใจศึกษาดูงาน ที่ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงชุมชนต้นแบบ บ้านนุชเทียน ของตนก็สามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 095-2280829img_9584

แสดงความคิดเห็น