นาบัวบ้านวังส้มซ่ารายได้งาม ช่วงวันมาฆบูชายอดสั่งจองมาเพียบ

วันที่ 7 ก.พ. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรผู้ทำนาบัวในพื้นที่ หมู่ 2 บ้านวังส้มซ่า ต.ท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก กำลังช่วยกันเร่งเก็บดอกบัวในนาบัวไปส่งขายให้กับร้านค้าดอกไม้สดในตัวเมืองพิษณุโลก สร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำมากกว่าการทำนา ที่ปัจจุบันมักประสบปัญหาหลายด้าน ทั้งราคาข้าวตกต่ำ และปัญหาภัยแล้ง จึงหันมาทำนาบัวแทน

โดย นายไพรัช  สนอ่อง หรือลุงแจ้ง อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 118 หมู่ 2 ต.ท่าโพธิ์ เจ้าของนาบัวรายใหญ่แห่งหนึ่งของ จ.พิษณุโลก ที่ปัจจุบันลงทุนซื้อบัวพันธุ์ฉัตร ดอกบัวขาว ดอกบัวแดง มาปลูกในแปลงนาพื้นที่ 18 ไร่ ขณะนี้ดอกบัวเริ่มตูมเต็มที่และสามารถเก็บไปขายได้แล้ว เนื่องจากใกล้ถึงวันมาฆบูชาส่งผลให้ยอดสั่งดอกบัวจากร้านขายดอกไม้สดขาประจำสั่งเข้ามามากถึงวันละ 1,000 – 1,500 ดอก ส่งขายดอกละ 1.50 บาท ซึ่งต่อเดือนจะสร้างรายได้ประมาณเดือนละ 3 หมื่นบาท

ส่วนร้านค้าจะนำไปขายต่อดอกละ 3 – 4 บาท แต่ช่วงนี้ก็ประสบกับปัญหาสภาพอากาศหนาวเย็นลงทำให้ดอกบัวมีขนาดเล็กลงบ้าง และปัญหาศัตรูพืชกัดกินดอกบัว เช่น หนอน เพลี้ย และหอยเชอรี่ จึงต้องหมั่นดูแลนาบัวเป็นพิเศษ แต่ก็สร้างรายได้ให้กับครอบครัวจำนวนไม่น้อยทีเดียว ซึ่งชาวบ้านจะมาเก็บดอกบัวไปขายกันตั้งแต่เช้าตรู่จนถึงช่วงสายของทุกวัน หากร้านค้าต้องการเพิ่มก็จะมาเก็บดอกบัวอีกรอบในช่วงเย็น ถ้าหากเก็บไปขายทีเดียวอาจจะทำให้ดอกบัวเหี่ยวไม่สวย

นอกกจากนี้ยังมีลูกค้าขาจรแวะเวียนเข้ามาขอซื้อดอกบัวถึงที่ และตนเองยังส่งดอกบัวไปขายยังจังหวัดใกล้เคียงอีกด้วย เพราะช่วงนี้เป็นที่ต้องการของประชาชนที่ต้องการนำดอกบัวไปไหว้พระ หรือซื้อดอกบัวไปเวียนเทียนในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา หรือวันมาฆบูชาที่ปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 11 ก.พ. หากท่านใดที่สนใจจะซื้อดอกบัวของลุงแจ้งก็สามารถโทรมาสอบถามได้ที่เบอร์ 085-0498805

แสดงความคิดเห็น