มอบเสื้อสามารถให้เด็กเก่งโอเน็ตคณิตเต็ม100 สอบติดแพทย์ 4 สถาบัน

วันที่ 25 มีนาคม 2560 ที่โรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี อ.เมือง จ.พิษณุโลก ดร.พยัพ  อนันนิล ผู้อำนวยการโรงเรียน  สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 39 ด้วยได้ทำพิธีมอบเสื้อสามารถ โล่ประกาศเกียรติคุณ ให้กับนส.พิมรัก  บารมี นร.ชั้น ม. 6 รร.เฉลิมขวัญสตรี ที่สามารถทำผลการทดสอบวิชาคณิตศาสตร์ ในการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติ ขั้นพื้นฐาน  O-NET ได้คะแนนเต็ม 100 คะแนน โดยมีอาจารย์ที่ปรึกษา ฝ่ายวิชาการ และนายบุญเหลือ  บารมี นายอำเภอบางกระทุ่ม นางนาตยา  บารมี บิดาและมารดา ของนส.พิมพ์รัก บารมีมาร่วมแสดงความยินดี

นส.พิมรัก  บารมี นอกเหนือจากทำคะแนนทดสอบวิชาคณิตศาสตร์ได้เต็ม 100 คะแนนแล้ว ยังมีผลการเรียนวิชาต่าง ๆ ในชั้นดีเลิศ และจากการสอบในระดับอุดมศึกษา ที่เจ้าตัวเลือกคณะแพทย์เป็นอันดับหนึ่งนั้น ก็สามารถทำคะแนนและติดคณะแพทย์ถึง 4 สถาบัน ได้แก่ แพทย์ มข. แพทย์ มน. แพทย์ มช. และแพทย์ศิริราช และได้ตัดสินใจเลือกเรียนต่อในคณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยเป็นสถาบันทางการแพทย์เก่าแก่ที่มีชื่อเสียง

นส.พิมรัก เผยต่อว่า เริ่มมีความคิดอยากเรียนแพทย์เมื่อขึ้นชั้นม. 4 เพราะเป็นอาชีพที่ดี มั่นคง ได้ช่วยเหลือคน ขณะที่เคล็ดลับในการสอบให้ได้ผลคะแนนดี ต้องตั้งใจเรียนในห้อง และขยันอ่านหนังสือทบทวนให้เยอะ หมั่นฝึกทำโจทย์จริงและจับเวลา เพราะการสอบนั้น เวลาเป็นเรื่องสำคัญมาก มีหลายคนที่เรียนเก่ง แต่ไม่ฝึกทดสอบจับเวลา ก็อาจจะทำคะแนนออกมาไม่ดี ยิ่งฝึกทำโจทย์เยอะ ก็จะได้ประสบการณ์มากขึ้นด้วย ช่วยลดเวลาในการคิดลงได้ เมื่อฝึกจับเวลาและทำโจทย์บ่อย ๆ ก็จะเห็นแนววิธีในการคิดที่รวดเร็วได้ และต้องใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ช่วงไหนที่ว่างในชั้นเรียนก็นำโจทย์ขึ้นมาทำ อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปเฉย ๆ เพราะในขณะที่เรานั่งหายใจอยู่เฉย ๆ เด็กคนอื่นบางคนกลับขยัน เพื่อนที่อยู่ต่างโรงเรียน เช่น โรงเรียนเตรียมอุดม เขาขยันกันมาก ขยันตลอดเวลา อ่านตลอดและอ่านทั้งห้อง ทำให้พัฒนาผลการเรียนไปด้วยกันเยอะ

นางสาวพิมรักษ์    บารมี  กล่าวว่า  รู้สึกดีใจที่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนและครอบครัวค่ะ ดีใจมากค่ะ ในการเตรียมตัวก่อนสอบ ประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ จะเน้นทำโจทย์ตลอดค่ะ จับเวลาและเน้นการทำโจทย์เก่า ๆ ของโอเน็ตค่ะ จะได้รู้ว่าโอเน็ตออกประมาณแนวไหน ถ้าเรื่องไหนเรายังไม่เน้นก็จะอ่านเนื้อหาเพิ่มเติม ในการแบ่งเวลาหลังจากทำการบ้านเสร็จตอนเย็น 5 – 6 โมงเย็น เสร็จก็จะออกไปเดินเล่นรอบบ้าน แล้วกลับ ทานข้าว อาบน้ำและมาอ่านหนังสือเริ่มประมาณ 3 ทุ่ม ก็จะอ่านตามตารางที่วางไว้ เช่น วิชาคณิตศาสตร์ และวิชาฟิสิกส์  เน้นการทำโจทย์จับเวลาเป็นหลัก แต่ถ้าเป็นวิชาที่เน้นความจำ เช่น ชีวะ ภาษาอังกฤษ ก็จะอ่านเนื้อหาก่อน และเริ่มจับเวลาเช่นกันค่ะ ในแต่ละวันจะอ่านถึงเที่ยงคืนหรือตี 1 ค่ะ”

ด้าน นายบุญเหลือ  บารมี  ผู้ปกครองของน้องพิม และมีตำแหน่งเป็นนายอำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ดีใจมาก เพราะถือเพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของความสำเร็จ ถึงต้องใช้ระระเวลาอีกหลายปี นำเรียนว่ามีอยู่ 3 ภาคส่วน ส่วนแรกคือครอบครัว ต้องช่วยเหลือ สนับสนุนและเป็นกำลังใจ ส่วนที่สองในตัวของน้องเอง ที่มีความรับผิดชอบ มุ่งมั่น และมีความขยันเป็นทุนเดิม และส่วนที่สามทางสถาบันการศึกษา ที่เป็นต้นแบบ เป็นเบ้าหลอม ที่ได้ให้ความรู้และคุณธรรม ที่ทำให้มีส่วนให้น้องประสบความสำเร็จครับ”

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………

 

 

แสดงความคิดเห็น