อากาศร้อนไม่กระทบ“บัวกระด้ง”ขยายพันธุ์เพิ่มอีก 1 สระ เที่ยวชมได้ตลอดปี

วันที่ 26 เมษายน 2560  ที่สวนบัวอมรรัตน์ ตั้งอยู่เลขที่ 5/1 หมู่ 10 ต.วัดจันทร์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก  นายธรรมรงค์ สิริพัฒนา อายุ 53 ปี เจ้าของสระบัวอมรรัตน์   ที่มีประชาชนชาวพิษณุโลกแวะเวียนเข้ามาขอชมบัวกระด้งไม่ขาดสาย ขณะนี้ได้ดูแลบำรุง สระบัวพันธุ์วิคเตอเรีย หรือชาวบ้านทั่วไปเรียกว่า “บัวกระด้ง”   ซึ่งใบใหญ่ 1 – 2 เมตร  หลังจากเริ่มมีสาหร่าย พันธุ์ไม้น้ำขยายเพิ่มมากจนกระทบต่อการแตกใบและแตกดอกของบัวพันธุ์วิคเตอเรีย ที่พยายามผุดพ้นเหนือน้ำ   

นายธรรมรงค์ สิริพัฒนา เจ้าของสระบัวอมรรัตน์  กล่าวว่า  ในช่วงนี้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมสวนบัวมากเฉพาะในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์  ในวันธรรมดามีบ้างแต่ไม่มากนัก แต่ก็มีมาแวะชมเรื่อย ๆ  ก็เป็นส่วนหนึ่งในการให้กำลังใจเจ้าของสวน  แม้ว่าสภาพอากาศที่ร้อนจัดก็ไม่มีผลต่อการขยายพันธุ์ การแตกหน่อ  ผลิดอกออกใบของบัวแต่อย่างใด  สระบัวยังสามารถอยู่ได้ พร้อมมีให้นักท่องเที่ยวชมตลอดทั้งปี  ซึ่งการที่นักท่องเที่ยวน้อยลงทางสวนก็มีการพัฒนาสระบัว ขุดขยายสระเพิ่มพื้นที่ปลูกบัวให้มากขึ้น  เพื่อรองรับคณะนิสิตนักศึกษา 2 มหาวิทยาลัยใหญ่ที่จะรับปริญญาในปลายปีจะได้มีสถานที่สวยๆ ไว้ถ่ายรูป เพื่ออวดกันในโลกโซเชียลมีเดีย   

นอกจากนี้พื้นที่ปลูกบัวพันธุ์วิคเตอเรีย เพิ่มขึ้นแล้ว ทางสวนยังได้นำพันธุ์บัวนำเข้าจากต่างประเทศหลากหลายสีสัน และหลากหลายพันธุ์  ส่วนใหญ่เป็นบัวสาย ที่จะออกดอกบานได้ตลอดทั้งวัน ขณะที่บัวสายของไทยจะออกดอกบานเฉพาะช่วงเช้าเท่านั้น  โดยสระบัวนี้จะเป็นจุดให้นักท่องเที่ยว สามารถนั่งเรือเพื่อลงไปถ่ายภาพกับบัวสีสันต่างๆที่ชื่นชอบได้อย่างใกล้ชิด 

นายธรรมรงค์  กล่าวอีกว่า  ตนเองยึดตามแนวหลักเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9  ในการหันมาทำเกษตรปลูกต้นไม้หลากหลายชนิด  แต่ช่วงนี้เน้นการ ปลูกบัวพันธุ์วิคเตอเรีย หรือ “บัวกระด้ง”  และบัวสายพันธุ์อื่น  โดยเพาะขยายพันธุ์ขายหน่อบัว  พร้อมกับนำพื้นที่กว่า 8 ไร่  เป็นจุดท่องเที่ยวชมบัวแปลกสีสันสวยงามหลากหลายสายพันธุ์ที่นำเข้าจากต่างประเทศจุดใหญ่ที่สุดของจังหวัดพิษณุโลกอีกด้วย

แสดงความคิดเห็น