อาหารจากท้องทุ่งวางขายเต็มตลาดสด ได้ฝนชุกมา 3 วัน

วันที่ 19 พ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการนำอาหารการกินจากท้องทุ่ง ชาวบ้านจากชานเมือง ต่างอำเภอ ออกจับมาวางขายในตลาดสดในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก เช้าวันนี้คึกคักเป็นอย่างมาก ทั้งตลาดเทศบาล 1 ตลาดใต้ ตลาดเทศบาล 6 หรือ ตลาดร่วมใจ โดยเฉพาะกบนา จะมีวางขายมากเป็นพิเศษ หลังจากช่วงวันที่ 16-18 พ.ค.60 ในเขตจังหวัดพิษณุโลก มีฝนตกตลอดวันคืน ทำให้ตามท้องนามีกบนา ปลาช่อน ออกมาจำนวนมาก

สำหรับกบนาที่ชาวบ้านจับมาขายนั้น ส่วนใหญ่จับมาจากเขตชานเมืองพิษณุโลก ทุ่งนาบริเวณตำบลวัดจันทร์ ตำบลบ้านคลอง ใกล้ม.ราชภัฏพิบูลสงครามพิษณุโลก ส่วนใหญ่จะเป็นพ่อบ้าน จะออกไปเดินหากบนาในช่วงกลางคืน และกลับมาตอนเช้ามืด ใช้ทั้งฉมวก ใช้กระป๋องที่จับกบ เดินจับกบมา และช่วงเช้า แม่บ้านจะนำมาขาย มีทั้งกบนาตัวเป็น ๆ ขายกิโลกรัมละ 100-150 บาท และกบนาที่ชำแหละแล้ว ถลกหนัง นำเครื่องในออก กิโลกรัมละ 200 บาท แต่ละครอบครัวจับมาขายในช่วงนี้เฉลี่ยรายละ 7-8 กิโลกรัม สร้างรายได้ดีอย่างมากในช่วงเริ่มต้นเข้าฤดูฝนนี้

ขณะที่หนูนา ก็เริ่มมีวางจำหน่ายบ้างแล้วเหมือนกัน ที่ตลาดร่วมใจ หรือ ตลาดเทศบาล 6 หนูนาย่าง ขายกก.ละ 300 บาท และขายดีมาก เนื่องจากช่วงนี้เพิ่งเริ่มต้นทำนา หนูนายังออกมาไม่มากเท่าไหร่

……………………………………………………………………………………………………………………..

 

แสดงความคิดเห็น