รร.เทศบาล 3 วัดท่ามะปราง ฝึกให้นร.รักการอ่านทุกเช้า

รร.วัดท่ามะปราง เทศบาล 3 อ.เมืองพิษณุโลก ส่งเสริมการอ่านให้เด็กนักเรียน จัดเตรียมหนังสือหลากหลายชนิด ให้นักเรียนได้อ่านก่อนเคารพธงชาติทุกวัน เพิ่มประสิทธิภาพการอ่านออกเขียนได้และจินตนาการความคิดสร้างสรรค์ให้กับเด็กนักเรียนเป็นอย่างดี

วันที่ 5 มิถุนายน 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเรียนการสอนเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนเทศบาล 3 วัดท่ามะปราง อ.เมือง จ.พิษณุโลก เป็นโรงเรียนหนึ่งที่สร้างกิจกรรมส่งเสริมการอ่านให้กับเด็กนักเรียนได้ดีเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะยุคสมัยนี้ที่เด็กและนักเรียน สนใจการอ่านน้อยลง ติดสามร์ทโฟน และหลายแห่งก็มีปัญหาการอ่านออกเขียนได้ของนักเรียนระดับชั้นประถม แต่สำหรับที่โรงเรียนเทศบาล 3 แห่งนี้ ในทุก ๆ เช้า ช่วงเวลาก่อนเคาระธงชาติ 06.30-08.00 น. โรงเรียนได้จัดหนังสือหลากหลายชนิด วางไว้บนชั้น 5 ชั้น บริเวณหน้าเสาธง ให้นักเรียนเลือกอ่านได้ตามใจชอบ บ้างก็อ่านหนังสือวิทยาศาสตร์ บางคนก็อ่านหนังสือการ์ตูน นิยาย หรือ แบบเรียน ขณะที่บริเวณทางเข้าหน้าประตูโรงเรียน ในทุก ๆ เช้า นักเรียนจะเจอกับคุณครู คอยถือป้ายคำภาษาอังกฤษหนึ่งคำ มีคำแปลไว้ด้านหลัง เมื่อนักเรียนมาถึง ก็จะสวัสดีคุณครูก่อน แล้วจะอ่าน สะกด ภาษาอังกฤษ 1 คำ พร้อมกับทราบคำแปล ก่อนที่จะเดินเข้าไปในโรงเรียน

ผู้สื่อข่าวสังเกตบรรยากาศเช้าวันจันทร์ก่อนเคารพธงชาติ ระหว่างเวลา 07.30-08.00 น. มีนักเรียนระดับชั้น ป.2-ป. 6 นั่งอ่านหนังสือหลากหลายชนิด บริเวณสนามฟุตซอลหน้าเสาธง บางคนก็อ่านคนเดียว บางคนก็อ่านกับเพื่อน ขณะที่ผู้ปกครองอีกหลายคน ก็ใช้เวลาในช่วงนี้ อ่านหนังสือกับบุตรหลาน และหลังจากเคารพธงชาติ กับสวดมนต์ และสวัสดีพี่ ๆ คุณครูเสร็จแล้ว ก็มีกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน มีตัวแทนนักเรียน ออกมาแนะนำหนังสือให้กับเพื่อน ๆ นักเรียนให้ติดตามอ่าน และมีกิจกรรม สอนภาษาอังกฤษวันละ 1 คำ โดยนักเรียนออกมาสอนเพื่อน ๆ ให้พูดและสะกดตาม

นายมานะ  สอนสารี ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาล 3 วัดท่ามะปราง   เปิดเผยว่า ถือว่าประสบความสำเร็จ เด็กจะรู้หน้าที่ เมื่อมาถึงโรงเรียนแล้ว เมื่อไม่ได้ติดกิจกรรมเวรที่ห้อง นักเรียนชั้นป.2-ป.6 ก็จะมาหยิบหนังสือที่โรงเรียนเตรียมไว้ให้ และ หามุมนั่งอ่านหนังสือ ซึ่งโรงเรียนได้เริ่มกิจกรรมนี้มาร่วม 2 ปีแล้ว เห็นผลชัดต่อการอ่านออกเขียนได้ของนักเรียนดีขึ้นเป็นอย่างมาก ในทุก ๆ เช้า เวลา 06.00 น. แม่บ้านของโรงเรียน ก็จะมาเตรียมชั้นวางหนังสือจำนวน 5 ชั้น มาวางไว้หน้าเสาธง มีหนังสือหลากหลายชนิด อาทิ วิทยาศาสตร์ การ์ตูน นิยาย นิทาน หนังสือภาพ และอีกจำนวนมาก นักเรียนก็จะเลือกอ่านตามที่ตนเองชอบ บางคนสามารถอ่านได้นับสิบเล่ม และช่วงเย็น แม่บ้านก็จะเตรียมชั้นหนังสือตั้งไว้ในอาคาร ระหว่างนักเรียนรอผู้ปกครองมารับ ก็สามารถอ่านหนังสือไปได้ตลอด โดยโรงเรียนจะทำการเปลี่ยนหนังสือทุก ๆ สองเดือน มีแบบสอบถามกลับไปยังบ้านให้ผู้ปกครองได้ช่วยเลือกหนังสือ และ นักเรียนอยากอ่านหนังสืออะไร เพื่อจะได้จัดหาให้นักเรียนได้อ่าน การอ่านหนังสือของนักเรียน ช่วยการเรียนรู้ได้มาก พัฒนาการอ่านดีอย่างยิ่ง เพราะเกิดจากความชอบของเด็กนักเรียนเอง

……………………………………………………………………………………………..

 

แสดงความคิดเห็น