ชุมชนชาญเวชกิจพัฒนา ประดิษฐ์”ขวดน้ำรักยุง” ดักจับตัวแก่ยุง ลดโรคไข้เลือดออก

ผู้สื่อข่าวรายงานชาวชุมชนชาญเวชกิจพัฒนา เทศบาลนครพิษณุโลก ได้ประดิษฐ์อุปกรณ์ที่ทำจากขวดน้ำขนาด 5 ลิตร ห้อยแขวน เพื่อใช้ประโยชน์ในการดัดจับยุงลาย และแมลง ที่สร้างความรำคาญ ตลอดจนช่วยแก้ไขปัญหาการระบาดอย่างโรคไข้เลือดออก โรคไข้ซิก้า ที่มียุงเป็นพาหนะภายในเขตชุมชนชาญเวชกิจพัฒนาได้ โดยใช้ชื่อ “ขวดน้ำรักยุง”

นายจาตุรนต์ จันทนันทร ชาวชุมชนชาญเวชกิจพัฒนา เทศบาลนครพิษณุโลก เปิดเผยว่า ทางชุมชนพบปัญหาการแพร่ระบาดของยุง โดยเฉพาะในช่วงเย็น จะพบยุงบินออกมาดูดเลือด บินสร้างความรำคาญให้กับคนในชุมชน เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหา นางยุวดี วนิชาภิชาติ ประธานชุมชนชาญเวชกิจพัฒนา จึงได้นำคิดทำเครื่องดักยุงขึ้น โดยนำขยะ วัสดุเหลือใช้ภายในบ้านมาประดิษฐ์เป็นเครื่องดักยุง ซึ่งอุปกรณ์ประกอบด้วย ขวดน้ำ ท่อพีวีซี หลอดไฟฟ้า ใบพัดพลาสติก ถุงตาข่าย สายไฟและสเปร์สีดำ ซึ่งหลังจากการทดลองนำไปใช้ก็สามารถดักจับยุงและแมลงต่างๆ ได้ และลดจำนวนให้ลดลง

ส่วนวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก เพียงนำขวดน้ำขนาด 5 ลิตร เจาะเปิดเป็นช่อง 4 ด้าน และเจาะเป็นช่อง 3 เหลี่ยมจุดใกล้ปากขวดเป็นรู หรือตัดออกนำตาขายลำโพงมาติดไว้แทนก็ได้ แกนกลาง นำท่อพีวีซีตัดให้มีความยาวประมาณ 5-6 นิ้ว นำแผงวงจรไฟฟ้ากันไฟหลอดตุ้มทากาวติดจนรอบท่อพีวีซี นำพัดลมมาติดกั้นส่วนด้านล่าง ติดวงจรไฟฟ้าให้ไว้ดูดยุงที่บินลงไปในถุงตาข่ายที่เย็บเป็นถุงรองไว้ที่ปาก ขวดน้ำคว่ำเจาะทำเป็นที่ห้อยแขวนไว้ เวลาห้อยหรือแขวนไม่ควรสูงเกินระดับเอว จะสามารถดักจับยุงได้มากกว่า ซึ่งขวดน้ำรักยุง นอกจากจะประดิษฐ์ไว้ใช้เองภายในบ้านแล้ว ยังสามารถทำขายได้ด้วย ผู้ใดสนใจสั่งซื้อ หรือ ติดต่อวิทยากร สอนการทำได้ที่ นางยุวดี วนิชาภิชาติ ประธานชุมชนชาญเวชกิจพัฒนา เทศบาลนครพิษณุโลก 0866807704
/////////////////

แสดงความคิดเห็น