”ป๋าแจ้ว”ข้าวเหนียวดำ หมูหมักเทวดา 20 บ. ลูกค้าเพียบหน้าศาลากลางพิษณุโลก

วันที่ 30 มิถุนายน 2560 ทุกวันศุกร์ บริเวณถนนราชดำเนิน ถนนจ่านกร้อง หน้าศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก ในภาคเช้ามีตลาดนัดเกษตรกร นำสินค้าเกษตรหลากหลายชนิดมาจำหน่ายอย่างต่อเนื่องหลายปีแล้ว ทั้งพืชผัก ผลไม้ ข้าวสาร อาหารแปรรูป มีชาวพิษณุโลกและข้าราชการมาอุดหนุนจำนวนมากในทุกวันจันทร์ และวันศุกร์ มีอยู่ร้านหนึ่ง เป็นร้านขายข้าวเหนียวหมูทอด ชื่อร้านป๋าแจ้ว หมูหมักเทวดา เป็นร้านที่ขายดีมาก ๆ น่าจะขายดีที่สุดแล้วในตลาดนัดเกษตรกร ทุกเช้าวันศุกร์และวันจันทร์ จะมีผู้คนมายืนมุงสั่งซื้อข้าวเหนียวหมูทอดอย่างหนาแน่นไม่ขาดสาย โดยเฉพาะบรรดาข้าราชการที่ทำงานบนศาลากลาง หรือ ในค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จำนวนมากเป็นลูกค้าขาประจำ ต้องมาสั่งข้าวเหนียวดำ หมูทอด ห่อละ 20 บาท

เจ้าของร้านป๋าแจ้ว หมูหมักเทวดา คือนายศักดินา  เอี่ยมสะอาด อายุ 53 ปี ชาวบ้านม.5 บ้านคลองแค ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก จะทำหน้าที่หลักยืนทอดหมูอยู่ด้านหลังร้าน เฉพาะวันจันทร์และวันศุกร์ ที่มาขายในตลาดนัดเกษตรกรหน้าศาลากลางจ.พิษณุโลก เตรียมหมูหมักมาขายถึงวันละ 100-110 กิโลกรัม และต้องเตรียมข้าวเหนียวดำ หรือ ที่นิยมเรียกกันว่าข้าวเหนียวลืมผัวมานึ่งให้ลูกค้าวันละ 4 ถัง ( ถังละ 15 กิโลกรัม ) ขายตั้งแต่เวลาประมาณ 06.00-13.00 น. ก็หมดเกลี้ยงทุกอย่าง ทั้งหมูทอด ขายเหนียวดำ ข้าวเหนียวขาว ยอดขายหน้าศาลากลางเฉลี่ยวันละ 20,000 บาท

ป๋าแจ้ว นายศักดินา  เอี่ยมสะอาด เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เดิมประกอบอาชีพทำนาเป็นหลัก ทำนาในเขตต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม ประมาณ 100 ไร่ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นนาที่เช่าทำ ปรากฏว่าในช่วงประมาณปี 2557-2558 ในพื้นที่ประสบปัญหาภัยแล้ง ขาดน้ำในการทำนา รัฐบาลขอให้เกษตรกรหยุดพักการทำนา ประกอบกับราคาข้าวตกต่ำ ตนจึงหยุดทำนา มาช่วยภรรยาขายสินค้าโอท็อปที่ทำอยู่ คือ น้ำพริกแม่ชบา มาขายที่ตลาดนัดเกษตรกรหน้าศาลากลาง และเร่ขายตามตลาดต่าง ๆ ในเขตอ.วังทอง อ.นครไทย และไปพบร้านขายหมูหมักอยู่เจ้าหนึ่ง ที่ตลาดนัดทรัพย์ไพรวัลย์ ต.แก่งโสภา อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เห็นเขาขายดี จึงไปขอซื้อสูตรและพื้นที่ขายหมูหมักต่อจากร้านนั้นในราคา 20,000 บาท จากนั้น และ ได้ใช้ข้าวเหนียวดำ เป็นข้าวไร่จากชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง จากบ้านเข็กน้อยมานึ่ง เป็นข้าวเหนียวดำที่นึ่งแล้ว เนื้อข้าวเหนียวจะนุ่มมาก ๆ ราคาซื้อมาถังละ 770 บาท  ส่วนข้าวเหนียวข้าวก็ใช้ข้าวเหนียวในพื้นที่พิษณุโลก

ป๋าแจ้ว เผยต่อว่า เมื่อมาเริ่มขายที่ตลาดนัดเกษตรกรหน้าศาลากลางช่วง 2 ปีก่อน ปรากฏว่าลูกค้าเริ่มรู้จัก และติดใจมาก ๆ ทั้งความนุ่มของข้าวเหนียวดำ และ หมูหมักทอดที่อร่อย ซึ่งในการทอด ตนจะทอดสองกระทะ กระทะแลกจะทอดเพื่อล้างน้ำหมักออก กระทะที่สองจะทอดให้เนื้อกรอบนอก นุ่มใน อีกทั้ง ร้านจำหน่ายในราคาไม่แพง ในราคาห่อละ 20 บาทเท่านั้น ( ไปขายต่างอำเภอตามตลาดนัดต่าง ๆ จะขายข้าวเหนียวหมูทอดห่อละ 15 บาท เพราะคนต่างอำเภอมีรายได้น้อยกว่าคนในเมือง ) ในแต่ละวัน ต้องเตรียมหมูหมักมาประมาณ 100-110 กิโลกรัม ซึ่งวันจันทร์และวันศุกร์นั้น จะขายดีที่สุด ทั้งข้าวเหนียวหมูทอด กับข้าวชนิดต่าง ๆ ไก่อบ น้ำพริก ข้าวเกรียบ มียอดขายประมาณวันละ 20,000 บาท ขณะที่ไปเร่ขายตามตลาดนัดต่าง ๆ นั้น จะมียอดขายประมาณวันละ 7,000-8,000 บาท ปัจจุบัน จึงหยุดทำนา หันมาประกอบอาชีพขายข้าวเหนียวหมูทอดอย่างเดียว โดยมาช่วยกันในครัวเรือน ทั้งภรรยาตน นางกิมไล้  เอี่ยมสะอาด รวมถึงพี่ภรรยา ลูกชาย-ลูกสาว มาช่วยกันขาย

ขณะที่การเปิดการขายนั้น ป๋าแจ้ว เมื่อหันมาเอาดีในอาชีพขายข้าวเหนียวหมูทอดแล้ว ได้หยุดพักการทำนาลง และออกตระเวนขายทุกวันแทบไม่มีวันหยุด ได้แก่ วันจันทร์ 06.00-13.00 น. ตลาดนัดเกษตรกร หน้าศาลากลางพิษณุโลก วันอังคาร 13.00-20.00 น. ตลาดนัดทรัพย์ไพรวัลย์ ต.แก่งโสภา อ.วังทอง วันพุธ โรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช วันพฤหัส ตลาดนัดอำเภอนครไทย 13.00-20.00 น. วันศุกร์ ตลาดนัดเกษตรกร หน้าศาลากลาง 06.00-13.00 น. วันเสาร์ ตลาดนัดวัดทรัพย์ไพรวัลย์ 13.00-20.00 น. วันอาทิตย์ ภาคเช้า ตลาดนัดวัดศรีโสภณ อ.วังทอง ภาคเย็น ตลาดนัดคนเมืองวัดราชบูรณะ

ลูกค้าหลายรายได้บอกว่า ข้าวเหนียวดำ และหมูทอด ร้านป๋าแจ้ว อร่อยมาก และขายในราคาไม่แพง ห่อละ 20 บาท แถมยังตักมาให้ลูกค้าได้ชิมก่อนซื้อด้วย โดยเฉพาะข้าวเหนียวดำ จะนุ่มมาก ๆ บางคนถึงกับสั่งห่อพิเศษห่อละ 40 บาท

………………………………………………………………………………….

 

 

 

แสดงความคิดเห็น