แม่น้ำน่านพิษณุโลกสูง 5 ม.เฝ้าระวังแม่น้ำยมอ.บางระกำล้นตลิ่ง

วันที่ 29 กรกฏาคม 2560 สถานการณ์น้ำท่วมจ.พิษณุโลก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากฝนที่ตกมาอย่างต่อเนื่องในรอบ 4 วันที่ผ่านมา ส่งผลให้เช้าวันนี้ ระดับน้ำในแม่น้ำน่านช่วงไหลผ่านอ.เมืองพิษณุโลกได้ไต่ระดับสูงขึ้นมา เช้านี้อยู่ที่ระดับ 5.62 เมตร มีน้ำไหลผ่าน 535 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ( ลบ.ม./วินาที ) อยู่ในเกณฑ์ปานกลาง อาจส่งผลกระทบบ้างกับชาวแพที่อยู่อาศัยและผู้ประกอบการเลี้ยงปลากระชัง

นายบรรดิษฐ์  อินต๊ะ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพิษณุโลก เปิดเผยว่า น้ำในแม่น้ำน่านช่วงไหลผ่านตัวเมืองพิษณุโลกอยู่ในเกณฑ์ปกติ เป็นผลมาจากน้ำฝนท้ายเขื่อนหลัก ฝนที่ตกมาก เขื่อนหลักทั้งเขื่อนสิริกิติ์และเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ได้กักเก็บน้ำไว้เกือบทั้งหมด เขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์มีน้ำกักเก็บ 5,380 ล้านลบ.ม. หรือ 65 % มีน้ำไหลเข้าเขื่อนสองวันที่ผ่านมา 110 ล้านลบ.ม. ระบายออกวันละ 2 ล้านลบ.ม. เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน อ.วัดโบสถ์ พิษณุโลก มีน้ำ 606 ล้านลบ.ม. หรือ 65 % 2 วันที่ผ่านมามีน้ำไหลเข้าเขื่อน 45 ล้านลบ.ม. ระบายออกวันละ 3 ล้านลบ.ม. ได้แจ้งเตือนผู้ประกอบการปลากระชังและผู้ประกอบการเรือนแพให้เฝ้าระวังระดับน้ำน่านที่เพิ่มขึ้น

ส่วนพื้นที่ที่เฝ้าระวังขณะนี้คือ พื้นที่ต.เนินกุ่ม อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก ที่รับน้ำจากคลองชมพู ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ขณะนี้กำลังประสบปัญหาน้ำจากคลองชมพูล้นตลิ่ง เมื่อวันที่ 27 กค.ที่ผ่านมา คลองชมพูมีน้ำไหลผ่าน213 ลบ.ม.ต่อวินาที ท่วมในเขตต.ชมพู และวันนี้มีน้ำเพิ่มเติมมากอีกจากฝนที่ตกต่อเนื่อง มีน้ำไหลผ่าน 90 ลบ.ม.ต่อวินาที

รายงานแจงว่าเช้าวันที่ 29 กค.60  น้ำจากคลองชมพู ได้ไหลมาถึงต.เนินกุ่ม อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก และไหลล้นตลิ่งท่วมพื้นที่บ้านเรือนริมคลองที่ต.เนินกุ่มบริเวณ ม.6 ม.10 และกำลังไหลเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตร

ผอ.ชลประทานพิษณุโลก เผยต่อว่า วันนี้ยังคงต้องเฝ้าระวังน้ำจากแม่น้ำยมในเขตอ.บางระกำ จะล้นตลิ่ง ขณะนี้น้ำที่ไหลผ่านตัวเมืองสุโขทัยได้เริ่มลดระดับลงแล้ว มีน้ำไหลผ่าน 400 กว่าลบ.ม.ต่อวินาที และกำลังไหลลงมายังอ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย เข้าสู่เขตต.คุยม่วง ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก สถานการณ์ค่อนข้างตึงพอสมควร น้ำเริ่มไหลล้นตลิ่งที่ม.6 ต.คุยม่วง และม.1 ม.2 ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ และคาดว่าในวันสองวันนี้ระดับน้ำจะเพิ่มขึ้นอีก เพราะมีน้ำจากฝนที่ตกหนักจากจ.กำแพงเพชรไหลมาสมทบอีก

 

 

แสดงความคิดเห็น