สวนดอกไม้อารมณ์ดีที่บ้านคุยม่วง เขียนคำกลอนแก้เครียดให้แง่คิดสติเตือนใจ

วันที่ 4 สิงหาคม 2560 สังคมไทยยุคไทยแลนด์ 4.0 ต่างเต็มไปด้วยความเครียด ทั้งภาวะเศรษฐกิจ เงินทองหายาก หนี้สินอีรุงตุงนัง ยิ่งพี่น้องเกษตรกรชาวอ.บางระกำ ด้วยแล้ว กำลังประสบปัญหาความทุกข์ยาก และเครียดด้วยภาวะน้ำท่วมนาข้าวเสียหาย ริมถนนสายพิษณุโลก-สุโขทัย ทางหลวงหมายเลข 1293 ที่บ้านคุยม่วง ม.1 ต.คุยม่วง อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ระหว่างที่ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสำรวจสภาพน้ำท่วมในพื้นที่ที่ต.คุยม่วง ต้องสะดุดตากับสวนหย่อมหน้าบ้านหลังหนึ่ง เป็นร้านขายของชำและปั้มน้ำมัน เลขที่ 68 ต.คุยม่วง ตั้งอยู่ริมถนน สวนหน้าบ้านนี้ ตกแต่งได้สะดุดตาผู้สัญจรผ่านไปมาอย่างมาก ได้ตกแต่งด้วยดอกไม้ วัสดุเหลือใช้ ประดิดประดอยเป็นรูปสัตว์ชนิดต่าง ๆ และที่โดดเด่นมาก ๆ คือ การเขียนถ้อยคำติดป้ายไว้ตามสวนจำนวนมาก  ด้วยภาษาไทยที่อาจจะเขียนด้วยสะกดผิดบ้าง ถูกบ้าง แต่อ่านแล้วก็ได้ใจความ ได้แง่คิดสติเตือนใจให้กลับมามีกำลังใจ ตั้งตาตั้งตาทำมาหากินต่อสู้กับภาวะเศรษฐกิจต่อไป

ข้อความต่าง ๆ ที่เขียนติดตามสวนหย่อมตามมุมต่าง ๆ ริมถนน มีจำนวนมาก อาทิ ไปดีมาดี  ขับรถดีมีน้ำใจภัยไม่มี คนเราถ้าไม่ประมาทจะมีความสุขดี  พ่อแม่มีแต่ให้ พ่อจ๋าหนูรักรอยยิ้ม พ่อแม่เป็นพระอรหันต์ของลูก  ศีลกับธรรม สติระวัง  คนเราท่าไม่ประมาทจะมีความสุขดี  เห็นดอกไม้ก็มีความสุขแล้ว รอยยิ้มของพ่อลูกมีความสุข  มีศีล มีทรัพย์ มีเงินทอง มีความสุข เป็นต้น

เจ้าของสวนดอกไม้อารมณ์ดีคือนายประเสริฐ  เปรมปรี อายุ 70 ปี ระหว่างที่ผู้สื่อข่าวไปสำรวจ ลุงประเสริฐไม่อยู่ ไปดูแลสวน ไปดูน้ำท่วมภายในหมู่บ้าน ได้สอบถามนางสาวกรรภิรมย์  เปรมปรี ลูกสาวลุงประเสริฐ ได้ความว่า ลุงประเสริฐชอบจัดสวนดอกไม้ ตกแต่งประดิดประดอยด้วยวัสดุเหลือใช้ และชอบเขียนข้อความติดไว้ตามสวนดอกไม้ โดยทำมาหลายปีแล้ว ด้วยเหตุผลง่าย ๆ คือแก้เครียด ลุงประเสริฐจบแค่ป.4 แต่ก็มาเรียนต่อกศน.ด้วย ใครผ่านไปมา ก็ชอบจอดรถลงมาถ่ายรูป ทั้งคนเดินทางผ่าน ชาวต่างชาติ และครูในละแวกใกล้เคียง นอกจากเขียนที่บ้านแล้ว ยังชอบเขียนป้ายข้อความติดไว้ตามต้นไม้ ริมถนนในหมู่บ้านด้วย

 

แสดงความคิดเห็น