เปิดขายแล้วข้าวเม่าพอกวัดหาดมูลกระบือเงินล้านวันแรก หน้าวัดใหญ่


บ่ายวันนี้( 8 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร หรือ วัดใหญ่ จ.พิษณุโลก พระเมธี  จันทวังโส เจ้าอาวาสวัดหาดมูลกระบือ พร้อมด้วยคณะกรรมการวัด ต.ย่านยาว อ.เมือง จังหวัดพิจิตร ได้นำข้าวเม่าพอกมาเปิดขายวันแรกที่หน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ ถึงแม้ว่าในปีนี้ทางเทศบาลนครพิษณุโลก ได้งดจัดการแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ แต่มีประเพณีผ้าป่าหัวเรือและประลองเรือพื้นบ้าน ในวันที่  17 ก.ย. นี้ ทำให้ทางคณะกรรมการวัดหาดมูลกระบือ นำข้าวเม่าพอก มาขายบริเวณหน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร เป็นวันแรก เพื่อหารายได้ในการบูรณะวัด เป็นประจำทุกปี  ตั้งแต่ช่วงบ่ายที่ผ่านมามีประชาชนมาต่อแถวซื้อข้าวเม่าพอกกันจำนวนมาก

พระเมธี  จันทวังโส เจ้าอาวาสวัดหาดมูลกระบือ กล่าวว่า ทางคณะกรรมการวัดหาดมูลกระบือ จำนวนกว่า 30 คน จะหมุนเวียนเดินทางมาช่วยกันทำข้าวเม่าพอก เพื่อจำหน่ายให้ประชาชนชาวเมืองพิษณุโลก ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงเย็นวันที่ 17 ก.ย.นี้ โดยปีนี้ที่จังหวัดพิษณุโลก ได้เตรียมกล้วย เพื่อมาทอดไม่ต่ำกว่า 1 ตัน เพื่อนำมาทอดเป็นข้าวเม่าทอดได้รับประทานกัน ถึงแม้ว่าในปีนี้วัตถุดิบที่เป็นกล้วย จะหายากมาก เนื่องจากประสบกับภัยแล้ง กล้วยขาดตลาด ชาวบ้านและคณะกรรมการวัดจะต้องไปรับซื้อที่ จ.กำแพงเพชร โดยข้าวเม่าพอกแพละ 30 บาทเช่นเดิม

สำหรับการขายข้าวเม่าพอกของวัดหาดมูลกระบือ  โดยในปีที่ผ่านมาทางวัดหาดมูลกระบือ มียอดจำหน่ายข้าวเม่าพอก ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท แต่หักต้นทุนแล้วเหลือ ประมาณ 500,000 บาท  ซึ่งเงินทุกบาทก็จะนำไปบูรณปฏิสังขรณ์ศาลาการเปรียญวัด  อย่างไรก็ตามหากประชาชนท่านใดต้องการไปชิมและเลือกซื้อข้าวเม่าพอกของวัดหาดมูลกระบือ ที่มาจำหน่ายที่หน้าวัดใหญ่ ครั้งนี้ก็สามารถไปกันได้เป็นประจำทุกวันจนถึงวันที่ 17 ก.ย. นี้

///////////

แสดงความคิดเห็น