ปลาเกลือแดดเดียวอ.บางระกำขายดี ชาวบ้านจับได้มากช่วงน้ำท่วม

ชาวนาบางระกำ ปรับการใช้ชีวิต หลังน้ำท่วมมาเดือนเศษ ไม่สามารถทำนาได้ หันมาจับปลาพื้นบ้าน และรับซื้อจากชาวบ้านใกล้เคียง มาแปรรูปเป็นปลาเกลือแดดเดียวขายข้างทาง ตามนโยบายรัฐบาล “พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส”

วันที่ 25 กันายน 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าผู้สัญจรผ่านไปมาบน ถนน พิษณุโลก-บางระกำ ก่อนเข้าตัว อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก จะเห็นบรรดาแผงขายปลาแปรรูป หรือที่เรียกว่าปลาแดดเดียว กางร่มขายกันอยู่ข้างทาง ผู้ที่สัญจรผ่าน ก็จะแวะอุดหนุน เพราะต้องการช่วยชาวบางระกำที่ประสบภัยน้ำท่วม

สอบถามนางกันยา ภูงามดี อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 299/11 ม.15 ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เจ้าของร้านขายปลา “กันยาปลาเกลือ” ได้บอกว่า ตนและครอบครัว มีอาชีพทำนา ช่วง 1 เดือนเศษมานี้  ในพื้นที่บางระกำ ซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำ ได้ถูกใช้เป็นพื้นที่กักเก็บน้ำ หรือพื้นที่หน่วงน้ำ ชะลอน้ำไว้ในทุ่งนา ไม่ให้มีผลกระทบกับพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่าง ตามโครงการบางระกำโมเดล 60 หรือ โครงการบริการจัดการน้ำแบบชุมชนมีส่วนร่วมพื้นที่หน่วงน้ำบางระกำ ชาวบ้านที่นี่ยินดี และเต็มใจ ที่น้ำท่วม เพราะมันเป็นเหมือนวิถีชีวิตของชาวบางระกำไปแล้ว มีน้ำท่วม ทำนาไม่ได้ ก็ต้องปรับวิถีชีวิตตนเองว่าจะรับสภาพกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไร ให้ชีวิตได้เดินต่อ ชาวบ้านทีนี่ก็จะหาอาชีพเสริมทำกัน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะออกหาปลามาวางขาย บ้างก็ขายเป็นปลาสด บ้างก็ขายเป็นปลาแดดเดียว

นางกันยาฯ ได้บอกต่อว่า อย่างเช่นที่ร้านของตน ก็จะเป็นร้านใหญ่หน่อย เพราะขายร่วมกับพี่สาว ปลาที่นำมาขายก็จะเป็นปลาแปรรูปเป็นปลาแดดเดียว ทั้งหมด เพราะสามารถเก็บไว้ได้นาน ส่วนปลาที่นำมาแปรรูป ก็จะมีจากในครอบครัวที่ออกไปหามาเองบ้าง และรับซื้อจากชาวบ้านในพื้นที่บ้าง โดยปลาที่ได้ส่วนใหญ่และขายดีเมื่อเป็นปลาแดดเดียว จะเป็นพวกปลาช่อน ปลาหมอ ปลาสลิด ปลาดุก และปลากระดี่ ราคาขายก็ไม่แพง เช่นปลากระดี่ ปลาหมอ ปลาแขยง ก็จะตักขายเพียงจานละ 20 บาท หรือ 3 จาน 50 บาท ส่วนปลาใหญ่ เช่นปลาช่อน ปลาแขยง ก็จะขายเป็นกิโล กิโลละ 100-200 บาทแล้วแต่ชนิดปลาและไซต์ของปลา ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาอุดหนุน ก็จะเป็นประชาชนที่สัญจรจรผ่าน บ้างก็มาจากในจังหวัดพิษณุโลกเอง บ้างก็มาจากต่างจังหวัด บางทีก็มาเลือกซื้อและสั่งให้ซีนหลายๆ ชั้นเพื่อเก็บกลิ่นเพราะจะส่งไปเป็นของฝาก ทางร้านก็มีบริการ

อย่างเช่น นางสุรภา มีอิศระ อายุ 80 ปี อดีตข้าราชการครูเกษียณอายุ จ.นนทบุรี ซึ่งเดินทางมาเยี่ยมพี่ชาย ที่ อ.บางระกำ ก็แวะมาอุดหนุน เป็นประจำ โดยได้บอกว่า ปลาแดดเดียวที่นี่เมื่อซื้อไปทานที่กรุงเทพฯ ก็จะบอกว่าเนี่ย ปลาจากบางระกำ จ.พิษณุโลก ที่เขาใช้ เป็นพื้นที่หน่วงน้ำช่วยที่อื่น คนที่กรุงเทพฯ ก็จะฝากซื้อ เพราะนอกจากจะติดใจ เรื่องรสชาติดี อร่อยไม่เค็มจนเกินไปแล้ว ยังถือว่าเป็นการช่วยชาวบ้านบางระกำ ที่ยอมใช้บ้านของตนเองเป็นพื้นที่หน่วงน้ำเพื่อช่วยเหลือคนอื่นอีกทางหนึ่งด้วย

แสดงความคิดเห็น