ผู้ว่าฯตรวจปริมาณน้ำเขื่อนแควน้อยฯ เพิ่มการระบายอีกหลังเต็ม 100 %

หลังจาก ปริมาณน้ำในเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน เต็ม 101% ทำให้หลายหน่วยงานในจังหวัดพิษณุโลก ต้องเร่งหาวิธีการรับมือ เนื่องจากจะมีฝนตกลงมาอีก 2-3 วันนี้ ล่าสุดได้ปรับการปล่อยน้ำเพิ่มจาก 170 ลบ.ม.ต่อวินาที เป็น 220 ลบ.ม.ต่อวินาที พร้อมติดตามสถานการณ์น้ำฝนอย่างใกล้ชิด

วันที่ 10 ตุลาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากฝนตกลงมาจำนวนมาก ทำให้น้ำในเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก ขณะนี้มีน้ำกักเก็บแล้ว 952 ล้าน ลบ.ม. ถือว่ามากจากตัวเขื่อนที่สามารถกักเก็บได้ 939 ล้าน ลบ.ม. ส่งผลให้ขณะนี้มีน้ำอยู่ 101% แล้ว และในช่วง 2-3 วันนี้จะมีฝนตกลงมาอีก ทำให้หลายหน่วยงานต้องหาวิธีรับมือ โดยนายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วยนายเฉลิมศักดิ์ ทักษาดิพงษ์ ผู้อำนวยการเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมประชุมและตรวจความพร้อมของเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน

โดยเบื้องต้นนั้นทางเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ได้ปล่อยน้ำเพิ่ม จากเดิม 170 ลบ.ม.ต่อ วินาที ปรับเพิ่มเป็น 220 ลบ.ม.ต่อวินาที โดยเปิดประตูระบายน้ำ 4 บาย ซึ่งคาดว่าจะไม่ได้ผลกระทบต่อปริมาณน้ำในแม่น้ำน่านที่ไหลผ่านตัวเมืองพิษณุโลก มากนัก แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังเฝ้าดูสถานการณ์ฝนที่จะตกอีกครั้งว่าจะมีน้ำเข้าเพิ่มอีกหรือไม่ หากมีจำนวนมากก็จะต้องปรับการปล่อยน้ำเพิ่มขึ้นอีก

แสดงความคิดเห็น