อดีตครูมาเป็นเกษตรกร ปลูก-แปรรูป-ขายมะพร้าวน้ำหอม Coco slowlife

ทุกเช้าวันศุกร์ ที่ถนนราชดำเนิน หน้าที่ว่าการอำเภอเมืองพิษณุโลก ในตลาดนัดเกษตรกร จะพบเห็นชายสูงวัยคนหนึ่ง นำผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะพร้าวน้ำหอม จากสวนบ้านอาจารย์ มาจำหน่ายและในรับการอุดหนุนมากพอควรทั้งจากขาประจำและขาจร ทั้งน้ำมะพร้าว 100 % แบบใส่ถุง และใส่แก้ว  น้ำมะพร้าว 100 % บรรจุใส่ขวด มะพร้าวแก้ว นมมะพร้าว  เต้าฮวยมะพร้าวอ่อน ภายใต้แบรนด์ Coco slowlife มะพร้าวน้ำหอม ปลูกด้วยวิถีธรรมชาติ ไร้สารเคมี by บ้านสวนอาจารย์ วิสาหกิจชุมชนผลิตและแปรรูปสินค้าเกษตรปลอดภัย อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก

นายวันชัย  กิจบำรุงพร อายุ 64 ปี เจ้าของร้าน Coco slowlife เปิดเผยว่า เดิมตนเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ สถานที่สอนครั้งหลังสุดก่อนเออรี่รีไทร์ออกมาเมื่อ 14 ปีก่อนคือที่โรงเรียนบ้านกร่างวิทยาคม ต.บ้านกร่าง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ตนและภรรยาที่เป็นครูด้วยกันอยากทำอาชีพเกษตรกร ได้เงินก้อนจากเออรี่มา 600,000 บาท นำไปซื้อที่ดิน 27 ไร่ ที่บ้านแหลมดู่ ม. 7 ต.แม่ระกา อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ในราคา 800,000 บาท จากนั้นก็ได้ปรับที่นา ทำคันล้อมรอบเพื่อป้องกันน้ำท่วม เพื่อทำการเกษตรสวนผสมผสาน เริ่มต้นปลูกหลายอย่าง เฉพาะมะพร้าวน้ำหอม ปลูกพันธ์หมูสี จำนวน 500 ต้น และได้ปลูกไม้ผลอีกหลากหลายชนิด อาทิ มะละกอพันธุ์ฮอลแลนด์ มะละกอพันธุ์แขกดำ มะนาวแป้นลำไร มะนาวแป้นพิจิตร ส้มโชกุน ทุเรียน โดยเริ่มจากการเรียนรู้ไปและทำไป แรก ๆ ก็ใช้สารเคมีในการปลูกพืช แต่ต่อมาได้เลิกใช้สารเคมีทั้งหมด

สำหรับมะพร้าวน้ำหอมนั้น ปลูกพันธุ์หมูสี จำนวน 500 ต้น ใช้เวลา 2 ปี 6 เดือนเริ่มออกจั่น จากนั้นนับไปอีก 7 เดือนเริ่มตัดลูกได้ ช่วงแรก ๆ ผลก็จะออกน้อย แต่เมื่อโตขึ้น ผลผลิตจะมากตามลำดับ ช่วงแรก ๆ เมื่อเปิดตลาดนัดเกษตรกรจ.พิษณุโลกทุกวันจันทร์และวันศุกร์  ให้เกษตรกรนำสินค้าทางการเกษตรมาวางจำหน่าย ก็เริ่มนำผลผลิตมะพร้าวน้ำหอมมาจำหน่ายก่อน โดยต้องนำมาขายเอง เพราะมองว่า เราเป็นเกษตรกรผู้ผลิต ถ้าขายส่งให้พ่อค้าที่มารับซื้อ ก็จะได้แค่ลูกละ 5-7 บาทเท่านั้น แต่เมื่อมาขายเอง ขายได้ลูกละ 25 บาท ซึ่งต่างกันเยอะ เริ่มแรก ๆ เมื่อ 3-4 ปีก่อน ก็จะต้องนำมะพร้าว มาเฉาะให้เห็นสด ๆ เพื่อให้ลูกค้าเห็นเป็นน้ำจากมะพร้าวน้ำหอม 100 % ขายแบบใส่แก้ว และใส่ถุง ละ 20 บาท แต่เมื่อขายมานานขึ้น ผู้บริโภคเริ่มมั่นใจ และผลผลิตมะพร้าวก็มีมากขึ้น มาเฉาะขายหน้าร้านไม่ทัน จึงต้องเริ่มเฉาะน้ำมะพร้าวจากสวน และแพ็คใส่ถุง พร้อมกับใส่แพจเกจเป็นขวดใส เพื่อให้ผู้ซื้อที่จะซื้อเดินทางกลับบ้านพกพาได้สะดวก ขณะที่มีผลิตภัณฑ์จากเนื้อมะพร้าวมากขึ้น จึงเริ่มแปรรูปเป็นมะพร้าวแก้ว เกรดเอ เกรด บี แพ็คใส่กล่องขาย และยังทดลองแปรรูปผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่กำลังดำเนินการขออย.อยู่ ได้แก่ เต้าฮวยมะพร้าวอ่อน นมมะพร้าว

นายวันชัย เผยต่อว่า ตนทำเกษตรกับภรรยาที่ลาออกจากครู โดยมีลูกจ้างสองคนช่วยดูแลสวน และตนจะทำหน้าที่มาขายเองทุกเช้าวันศุกร์ ที่ตลาดนัดเกษตรกร และทุกวัน ที่ตลาดขายสินค้าเกษตรในปั้มปตท.ชัยนาม ต.ชัยนาม อ.วังทอง จ.พิษณุโลก แรก ๆ ที่มาจำหน่ายที่ตลาดนัดเกษตรกรก็จะขายได้วันละ 1,000-2,000 บาท เมื่อผลผลิตออกมาก ลูกค้าขาประจำมาก และนำผลผลิตจากมะพร้าวอ่อนมาแปรรูปมากขึ้น ยอดจำหน่ายก็เพิ่มขึ้นตามลำดับ นอกจากนี้ ที่สวน ยังจำหน่ายต้นพันธุ์มะพร้าวอ่อนด้วย สนใจผลิตภัณฑ์โทรศัพท์สอบถามได้ที่ 094-6301220 085-1546263

………………………………………………………………………………………………….

 

 

แสดงความคิดเห็น