ชมฝีมือแกะสลักผลไม้ของ นร.โรงเรียนศรีอินทราทิตย์พิทยาคม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่โรงเรียนศรีอินทราทิตย์พิทยาคม ได้จัดการเรียนการสอนในกลุ่มสาระการงานอาชีพและเทคโนโลยี ขึ้นเพื่อเป็นการฝึกอาชีพ ฝึกฝีมือของนักเรียนที่ตนเองถนัด โดยเฉพาะการแกะสลักผลไม้ ซึ่งมีนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ต่างมาเรียนการแกะสลักผลไม้กันกว่า 20 ราย เนื่องจากเป็นการฝึกฝีมือสามารถนำไปต่อยอดประกอบเป็นอาชีพได้ และนอกจากนี้ถือว่าเป็นการสมาธิ พัฒนาทางด้านอารมณ์ ได้เป็นอย่างดี

นางฤดีวรรณ ภู่อ่ำ อาจารย์ประจำกลุ่มกลุ่มสาระการงานอาชีพและเทคโนโลยี โรงเรียนศรีอินทราทิตย์พิทยาคม กล่าวว่า หลังจากเปิดให้นักเรียนมาเรียนรู้เกี่ยวกับการแกะสลักผลไม้ แล้วได้รับความสนใจจากนักเรียนมาเรียนกันหลายรุ่นแล้ว แต่ละรุ่นมีฝีมือแตกต่างกันไป โดยเฉพาะรุ่นล่าสุดนั้นมีการพัฒนาฝีมือ สามารถไปแข่งขันในการแข่งฝีมือทางวิชาการ ระดับภาคเหนือ และได้รับรางวัลได้รองชนะเลิศ อีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นผลงานที่มีการพัฒนาการแกะสลักของน้องๆนักเรียน อย่างมาก นอกจากนี้ยังได้นำผลงานนักเรียน ไปจัดแสดงโชว์ตามงานวิชาการต่างๆอีกด้วย

ด้านนางสาวสุกัญญา วินันทา นร.ม. 4 กล่าวว่า ตนเองชอบในการแกะสลักผลไม้ อย่างมากนอกจากเป็นการพัฒนาฝีมือแล้วยังทำให้เราใจเย็น มีสมาธิมากขึ้น โดยตนเองได้ฝึกมานานเกือบ 1 ปีแล้ว เริ่มต้นการแกะสลักผลไม้ง่าย คือ แกะสลักรูปใบไม้จากแตงกวา ,มะเขือ ไปจนถึงยาก การแกะลวดลายต่างๆ จากแตงโม และฝักทอง โดยเฉพาะ ฝักทองที่ตนเองแกะ นั้นเป็นลวดลายรักเร่  ซึ่งถือว่ายากมาก  แต่เมื่อแกะสลักเสร็จสิ้น ก็จะมีความสวยงามอย่างมาก ส่วนเพื่อนๆที่แกะสลักผลไม้ลวดลายอื่นๆ ก็สวยไม่แพ้กัน

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่พัฒนาฝีมือนักเรียนควบคู่ไปกับการเรียน สนสามารถนำไปต่อยอดเป็นอาชีพในอนาคตของน้องๆนักเรียนได้เป็นอย่างดี

//////////

แสดงความคิดเห็น